วงอภิปราย อ่านนายผีในวาระ 100 ปี ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ โดย...พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาส, นายประสาร มฤคพิทักษ์, อ.บุญส่ง ชเลธร และ อ.สุริยะ ตะวันฉาย

ในวาระ 100 ปีชาตกาล นายผี (อัศนี พลจันทร) 15 กันยายน 2561 นี้ ขอเชิญชมนิทรรศการ "100 ปีชาตกาล นายผี (อัศนี พลจันทร)"

ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ณ ห้อง meeting room 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เริ่มแล้ววันนี้ - 8 เมษายน 2560 เวลา 10.00 - 21.00 น.

นิทรรศการเล็กๆ ว่าด้วยชายร่างเล็กหัวใจใหญ่ ผู้ซึ่งเมื่อหนึ่งร้อยปีชาตกาลของเขามาถึงแล้วทั้งที เราก็ยังหวังว่าสังคมไทยจะมีพื้นที่ความทรงจำให้แก่เขามากกว่าบทเพลง "คิดถึงบ้าน" หรือ "เดือนเพ็ญ" และบทกวี "อีศาน" ที่ดูจะกลายเป็น "รูปสัญญะอันว่างเปล่า" ไปเรื่อยๆ ทุกที

หมายเหตุ: รูปนายผีที่เห็นอยู่นี้ ถ่ายมาจากสำเนารูปขนาดใหญ่บนกระดาษอาบมันค่อนข้างยับซึ่งติดอยู่บนผนัง (โดยไม่ใส่กรอบ) ภายในบ้านของคุณวิมลมาลี พลจันทร บุตรสาวคนโต ของคุณอัศนีและคุณวิมล พลจันทร ใต้ภาพมีลายมือเขียนว่า "อัยการผู้ช่วยจังหวัดปัตตานี มี.ค. ๘๕"

ที่มา : สำนักพิมพ์ อ่าน  #100ปีนายผี