"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
"สตาร์บัคส์"สร้างปรากฎการณ์เปิด ร้านกาแฟแบบ "ไดร์ฟ-ทรู" สาขาแรกริมถ.พระราม2


"สตา ร์บัคส์" สร้างปรากฏการณ์ร้านกาแฟรอบใหม่ ประเดิมเปิด "ไดรฟ์-ทรู" สาขาแรกคอมมิวนิตี้มอลล์ ริมถนนพระรามที่ 2 ย้ำภาพ Trend Setter สร้างความแปลกใหม่ในวงการ ชี้พร้อมเอาจริงไม่ใช่แค่ทดลอง ระบุโมเดลใหม่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ หลังเทรนด์กาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
สตาร์บัคส์ ร้านกาแฟชื่อก้อง กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ โดยเฉพาะผู้นิยมกาแฟพรีเมี่ยม ด้วยการเปิดร้านในแบบ "ไดรฟ์-ทรู" แห่งแรกในประเทศไทย จากที่ผ่านมา ร้านกาแฟหมายเลขหนึ่งของโลกรายนี้มักเป็น Trend Setter สร้างความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นกับธุรกิจประเภทนี้อยู่เสมอ


สาขาใน รูปแบบ "ไดรฟ์-ทรู" ดังกล่าว อยู่ภายใน "พอร์โต ชิโน่" คอมมิวนิตี้มอลล์แห่งใหม่ ริมถนนพระรามที่ 2 ใกล้ตัวเมืองมหาชัย สุมทรสาคร เส้นทางสู่เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยม ทั้งชะอำ และหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสตาร์บัคส์คาดหวังว่าจะเป็นลูกค้าเป้าหมายสำคัญ


ที่ ผ่านมา ผู้บริโภคคนไทยคุ้นเคยกับบริการ "ไดรฟ์-ทรู" ดีอยู่แล้ว เนื่องจากแมคโดนัลด์ถือเป็นเครือข่ายฟาสต์ฟู้ดที่เปิดบริการลักษณะนี้มาแล้ว หลายปี


เดินหน้าสาขา "ไดรฟ์-ทรู"


นางสาวสุมน พินทุ์ โชติกะพุกกณะ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า สาขารูปแบบไดรฟ์-ทรู แห่งแรก ซึ่งมีกำหนดเปิดบริการในเร็ว ๆ นี้ จะตอบสนองความสะดวกสบายให้กับผู้ชื่นชอบกาแฟสตาร์บัคส์ สามารถขับรถเข้ามาออร์เดอร์และรับกาแฟไปดื่มโดยไม่ต้องลงจากรถ ประกอบกับคอมมิวนิตี้มอลล์แห่งนี้จะเป็นศูนย์รวม "ไดรฟ์-ทรู" ของรายอื่นๆ ด้วย


อย่างไรก็ตาม ในปีนี้จะเปิดร้านลักษณะนี้เพียงแห่งเดียว แม้ว่าเส้นทางท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั้งเขาใหญ่ และมอเตอร์เวย์ไปจังหวัดภาคตะวันออก สาขาของสตาร์บัคส์จะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ขณะที่การเปิดสาขาไดรฟ์-ทรูในกรุงเทพฯ ยังติดปัญหาพื้นที่หน้าร้าน ซึ่งต้องใช้มากกว่าปกติ "ต้องบอกว่าเราเอาจริง ไม่ใช่แค่การทดลอง ทำเลที่ตั้งมีโพเทนเชียลสูงมาก และเรามองทำเลนี้มาสักพักแล้ว เฉพาะศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางนี้จำนวนมาก ซึ่งล้วนแต่มีกำลังซื้อ และที่นี่จะมีครบทั้งรูปแบบไดร์ฟ-ทรู และนั่งดื่มภายในร้าน"


ขณะที่การเปิดสาขาไดรฟ์-ทรู แห่งอื่น ๆ นางสาวสุมนพินท์ระบุว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ในขณะนี้ว่าจะมีที่ไหนบ้าง และจะเปิดบริการเมื่อไร


ตอกย้ำ "ผู้นำ" ร้านกาแฟ


นาง สาวสุมนพินทุ์กล่าวอีกว่า สตาร์บัคส์มักนำสิ่งใหม่ ๆ มาตอบสนองความต้องการผู้บริโภคอยู่เสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน เพราะการดื่มกาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน ที่ผ่านมา สาขาของไดรฟ์-ทรูได้รับความนิยมสูงมากในสหรัฐอเมริกา


ขณะที่ประเทศกลุ่มเอเชีย-แปซิฟิกมีสาขาลักษณะนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ในฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทยคือสาขาล่าสุด


เมื่อ เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ได้วางจำหน่ายกาแฟสำเร็จรูป "เวีย" เพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าที่ต้องการดื่มกาแฟนอกสถานที่ ส่วนการขยายสาขาสู่ชุมชนรอบนอกกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สร้างการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด


สตาร์บัคส์เปิดบริการครั้งแรกใน ประเทศไทยเมื่อปี 2541 ปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทยทั้งสิ้น 137 แห่ง ถือเป็นผู้นำตลาดร้านกาแฟในขณะนี้ และสาขาล่าสุดของสตาร์บัคส์ ในศูนย์การค้า


เมกะ บางนา จะเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ 434 ตารางเมตร มีความจุ 161 ที่นั่ง มีกำหนดเปิดบริการวันที่ 3 พฤษภาคม


รวมแม่เหล็กดึงทราฟฟิก


นาย สุเทพ ปัญญาสาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี-แลนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ความพิเศษของโครงการนอกจากสตาร์บัคส์ที่เป็นไดรฟ์ทรูแห่งแรกในเมืองไทยแล้ว นั้น ยังมีร้านอื่น ๆ ที่เป็นแม่เหล็กเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า อาทิ แมค-ไดรฟ์ทรู, ฟู้ดแลนด์เปิด 24 ชั่วโมง และเป็นสาขาแรกที่ออกต่างจังหวัด, ร้านไอ-สตูดิโอ รวมถึงร้านยอดฮิตอื่น ๆ ในกรุงเทพฯที่จะมาเปิดในโครงการ "พอร์โต้ ชิโน่"


ด้วย พื้นที่ครอบคลุมทั้งโครงการ 15 ไร่ ถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่จะรวมไลฟ์สไตล์ในทุก ๆ ด้านไว้ที่นี่ที่เดียวจากการลงทุน 500 ล้านบาท แบ่งพื้นที่ทั้งหมดเป็น 6 โซน ในรูปแบบอาคาร 2 ชั้น ประกอบด้วย โซนอาหารและเครื่องดื่ม โซนสุขภาพและความงาม โซนบริการและธุรกรรมต่าง ๆ โซนการศึกษา โซนแฟชั่น และสุดท้ายได้แก่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งหากมีร้านค้าหรือร้านบริการเต็มพื้นที่จะมีจำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 150 ร้าน


โดย 65% ของพื้นที่จะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม ซูเปอร์มาร์เก็ต แบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ นอกจากนี้เป็นพื้นที่จอดรถ 400 คัน สำหรับรองรับผู้ใช้บริการได้ไม่ต่ำกว่า 10,000-15,000 คนต่อวัน โดยได้เริ่มก่อสร้างในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจะทดลองเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนจะเปิดเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ เชื่อว่าทำเลในย่านชานเมืองยังมีความต้องการ


คอมมิวนิตี้มอลล์อีกจำนวนมาก โดยเฉพาะจากการขยายตัวของธุรกิจทำให้เมืองโดยรอบขยายตัวตามไปด้วย 

 โดย ประชาชาติออนไลน์  www.prachachat.net/

Member
75 ศิษย์เก่า และ 29 บุคคลทั่วไป