"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
กูเกิล สตรีท วิวเปิดตัวในอิสราเอล


กูเกิล สตรีท วิว ได้ไฟเขียวให้บริการใน 3 เมืองใหญ่สุดในอิสราเอล หลังเจรจากันมานานหลายเดือนกับหน่วยความมั่นคงของอิสราเอล

ที่ผ่านมา กูเกิล สตรีท วิว รูปแบบใหม่ ซึ่งให้บริการภาพการดำเนินชีวิตตามปกติในแต่ละวัน ต้องสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับพื้นที่หลายแห่ง และสถานที่ตั้งสำคัญทางศาสนาในดินแดนศักดิ์สิทธิ์มากมายในการเข้ามาให้บริการในอิสราเอล เพราะปัญหาด้านความปลอดภัยและความมั่นคง โดยพื้นที่รอบๆเมืองหลายเมืองที่มีความอ่อนไหวทางการเมืองและศาสนา อาทิ สำนักงานใหญ่ของกองทัพในกรุงเทล อาวีฟ และบ้านพักของนายกรัฐมนตรีในเยรูซาเล็ม

ทั้งนี้ กูเกิล สตรีท วิว ซึ่งปัจจุบัน ให้บริการในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ใช้เวลานานมากในการเข้าไปให้บริการในอิสราเอล ที่มีความวิตกกังวลอย่างมากว่า ภาพของกูเกิลจะถูกกลุ่มก่อการร้ายนำไปใช้ ยกตัวอย่างเช่น กรณีของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมจิฮัดในกาซา ที่คุยโวว่า ใช้กูเกิล เอิร์ธ ซึ่งให้ภาพถ่ายจากมุมสูง และภาพที่มีรายละเอียดตามถนนหนทางต่างๆทั่วโลก มากำหนดเป้าในการยิงจรวดโจมตีอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม หลังจากคณะทำงานของรัฐบาลอิสราเอล ได้หารือกับตัวแทนของบริษัทกูเกิลนานถึง 6 เดือน ทางการอิสราเอล ก็ประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทกูเกิล โดยบริษัทเริ่มให้บริการรูปแบบดังกล่าวอย่างเงียบๆตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

อิสราเอล เป็นชาติแรกในภูมิภาคตะวันออกกลางที่อนุญาติให้มีการเผยแพร่ภาพบรรยากาศของเมืองและถนนหนทางต่างๆทางเครือข่ายออนไลน์ โดยในส่วนของอิรักนั้น อนุญาติให้เผยแพร่รายละเอียดในส่วนนี้ได้เฉพาะพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

 

Member
68 ศิษย์เก่า และ 25 บุคคลทั่วไป