ทรงประกาศธรรม เนื่องด้วยการปลงอายุสังขาร

ภิกษุทั้งหลาย! ธรรมเหล่าใดที่เราแสดงแล้ว ด้วยปัญญาอันยิ่ง

ธรรมเหล่านั้นพวกเธอพึงเรียนเอาให้ดี พึงเสพให้ทั่ว พึงเจริญทำให้มาก

โดยอาการที่พรหมจรรย์ (คือศาสนานี้) จักมั่นคงตั้งอยู่ได้ตลอดกาล,

ข้อนั้นจักเป็นไปเพื่อประโยชน์เกื้อกูลแก่มหาชน เพื่อความสุขแก่มหาชน,

เพื่ออนุเคราะห์โลก, เพื่อประโยชน์ เพื่อความเกื้อกูล

เพื่อความสุขแก่เทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย.

ภิกษุทั้งหลาย! ธรรมเหล่าไหนเล่าที่เราแสดงแล้วด้วยปัญญาอันยิ่ง ฯลฯ

คือ สติปัฏฐานสี่ สัมมัปธานสี่ อิทธิบาทสี่ อินทรีย์ห้า

พละห้า โพชฌงค์เจ็ด อริยมรรคมีองค์แปด.

ภิกษุทั้งหลาย! บัดนี้เราจักเตือนท่านทั้งหลาย:

สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมเป็นธรรมดา

พวกเธอจงให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด,

การปรินิพพานของตถาคตจักมีในกาลไม่นานเลย,

ตถาคตจักปรินิพพานโดยกาลล่วงไปแห่งสามเดือนนี้.

สัตว์ทั้งปวง ทั้งที่เป็นคนหนุ่ม คนแก่, ทั้งที่เป็นคนพาลและบัณฑิต,

ทั้งที่มั่งมี และยากจน ล้วนแต่มีความตายเป็นที่ไปถึงในเบื้องหน้า,

เปรียบเหมือนภานะดิน ที่ช่างหม้อปั้นแล้ว ทั้งเล็ก และใหญ่

ทั้งสุกแล้ว และยังดิบ ล้วนแต่มีการแตกทำลายเป็นที่สุด ฉันใด;

ชีวิตแห่งสัตว์ทั้งหลาย ก็มีความตายเป็นเบื้องหน้าฉันนั้น.

วัยของเราแก่หง่อมแล้ว ชีวิตของเราริบหรี่แล้ว,

เราจักละพวกเธอไป. สรณะของตัวเอง เราได้ทำไว้แล้ว.

ภิกษุทั้งหลาย! พวกเธอจงเป็นผู้ไม่ประมาท มีสติ มีศีลเป็นอย่างดี

มีความดำริอันตั้งไว้แล้วด้วย ตามรักษาซึ่งจิตของตนเถิด.

ในธรรมวินัยนี้, ภิกษุใดเป็นผู้ไม่ประมาทแล้ว

จักละชาติสงสารแล้ว ทำที่สุดแห่งทุกข์ได้.

(มหาปรินิพพานสูตร มหา. ที. ๑๐/๑๓๙๑๑๐๖.)                               พุทธวัจน์