ผู้แบกของหนัก

ภิกษุทั้งหลาย !  เราจักแสดงของหนัก  ผู้แบกของหนัก

และการแบกของหนักแก่พวกเธอเธอทั้งหลายจงฟังข้อความนั้น.

ภิกษุทั้งหลาย !  อะไรเล่าชื่อว่าของหนัก ?

ภิกษุทั้งหลาย !  อุปาทานักขันธ์ทั้งห้านั้นแหละ

เรากล่าวว่าเป็นของหนัก  อุปาทานักขันธ์ทั้งห้าเหล่าไหนเล่า

ห้าคือ,- ขันธ์อันเป็นที่ตั้งแห่งความยึดมั่น คือรูป

ขันธ์อันเป็นที่ตั้งแห่งความยึดมั่น คือเวทนา,

ขันธ์อันเป็นที่ตั้งแห่งความยึดมั่น คือสัญญา,

ขันธ์อันเป็นที่ตั้งแห่งความยึดมั่น คือสังขาร,

และขันธ์อันเป็นที่ตั้งแห่งความยึดมั่น คือวิญญาณ,

ภิกษุทั้งหลาย ! นี้เราเรียกว่า ของหนัก.

ภิกษุทั้งหลาย !  อะไรเล่าชื่อว่าผู้แบกของหนัก ?

ภิกษุทั้งหลาย !  บุคคล(ตามสมมติ)นั้นแหละเราเรียกว่าผู้แบกของหนัก

เขามีชื่ออย่างนี้ มีโคตรอย่างนี้  ตามที่รู้กันอยู่.

ภิกษุทั้งหลาย !  นี้เราเรียกว่า  ผู้แบกของหนัก.

ภิกษุทั้งหลาย !  อะไรเล่าชื่อว่าการแบกของหนัก ?

ภิกษุทั้งหลาย !  ตัณหานี้ใดที่ทำให้มีการเกิดอีก

อันประกอบด้วยความกำหนัดเพราะอำนาจแห่งความเพลิน

ซึ่งมีปรกติทำให้เพลิดเพลินในอารมณ์นั้นๆ  ได้แก่

ตัณหาในกาม  ตัณหาในความมีความเป็น.

ภิกษุทั้งหลาย !  นี้เราเรียกว่า  การแบกของหนัก.

( - ขนฺธ. สํ . ๑๗/๓๒/๔๙-๕๑. )                              พุทธวัจน์