ทางรอดสำหรับภิกษุไข้

ภิกษุทั้งหลาย! ภิกษุไข้ผู้มีกำลังน้อยรูปใด ไม่ละจากธรรมห้าอย่าง,

เธอพึงหวังผลอันนี้ได้ คือเธอจักให้แจ้งเจโตวิมุตติ

ปัญญาวิมุตติ อันหาอาสวะมิได้ เพราะความสิ้นแห่งอาสวะทั้งหลาย

ด้วยปัญญาอันยิ่งเองในปัจจุบัน เข้าถึงแล้วแลอยู่ต่อกาลไม่นานเลย,

ธรรมห้าอย่างอะไรบ้างเหล่า ? ห้าอย่างคือ:

(๑)   เป็นผู้พิจารณาเห็นความไม่งามในกาย อยู่เป็นประจำ;

(๒)   เป็นผู้ที่มีการกำหนดหมายความปฏิกูลในอาหารอยู่เป็นประจำ;

(๓)   เป็นผู้ที่มีการกำหมดหมายความไม่น่ายินดีในโลกทั้งปวงอยู่เป็นประจำ;

(๔)   เป็นผู้ที่มีการกำหนดหมายความไม่เที่ยงในสังขารทั้งปวงอยู่เป็นประจำ;

(๕)   มีสติอันตนเข้าไปตั้งไว้ดีแล้วในกาย และเห็นการเกิดดับในภายใน.

ภิกษุทั้งหลาย! ภิกษุไข้ผู้มีกำลังน้อยรูปใด ไม่ละจากธรรมห้าอย่างเหล่านี้,

เธอพึงหวังผลผอันนี้ได้ คือเธอจักทำให้แจ้งเจโต

วิมุตติ ปัญญาวิมุตติ อันหาอาสวะมิได้ เพราะความสิ้นไปแห่งอาสวะทั้งหลาย

ด้วยปัญญาอันยิ่งเองในปัจจุบัน เข้าถึงแล้ว แลอยู่ต่อกาลไม่นานเลย แล.

(บาลี พระพุทธภาษิต ปญฺจก. อํ ๒๒/๑๖๐/๑๒๑,                              พุทธวัจน์

ตรัสแก่ภิกษุทั้งหลาย ที่กูฎคารศาลา ป่ามหาวัน ใกล้นครเวสาลี.