"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ประวัติอาจารย์หวาน


คุณเลสลี่ จุลกัลป์ เป็นชาวอังกฤษจากเมืองแมนเชสเตอร์ สำเร็จปริญญาโท สาขาวรรณคดีอังกฤษ หลังจากได้มาสอนที่เมืองไทย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี 2528 ได้ถูกเรียกว่า อาจารย์หวาน หลังจากที่ได้พบรักและแต่งงานกับคุณวิลาศ ได้ย้ายไปทำการสอนที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา หลังจากนั้น 1 ปีได้บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปสอนที่มหาวิทยาลัยที่จังหวัดคาโกชิมา ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น ช่วงที่อาจารย์หวานสอนอยู่ที่นั่น 11 ปี ได้เป็นผู้ริเริ่มจัดให้มีโครงการโฮมสเตย์ ใน UK สำหรับนักศึกษาที่เธอสอน รวมทั้งได้มีหลักสูตรที่สอนให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ อาจารย์หวานได้เดินทางกลับมาอยู่เมืองไทยเมื่อปี 2543 และตัดสินใจที่จะประกอบอาชีพอิสระ ขณะนี้อาจารย์รับงานแปล เป็นล่าม เป็นผู้ประสานงานโครงการระหว่างประเทศ และเป็นนักวิชาการ ช่วงเวลาว่างอาจารย์ก็จะนั่งทำครอสติช วาดรูป ระบายสี และหาความสุขจากธรรมชาติ อาจารย์หวานยังพูดภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่นได้คล่องอีกด้วย ปัจจุบันนี้ อาจารย์พักอยู่ที่บ้านในจังหวัดเชียงใหม่กับสามี คุณวิลาศ และสุนัขอีก 2 ตัว ออสการ์ และเอ็มมี่ ในอนาคตอาจารย์หวานอยากจะสานต่อสะพานเชื่อมระหว่างคนและวัฒนธรรมระหว่างประเทศ และเติมฝันที่จะเป็นนักเขียนอีกด้วย

Lesley Junlakan is a native of Manchester, England, graduating with an MA in English Literature. She got her nickname, Ajarn Waan, after coming to Thailand in 1985 to lecture at Thammasat University. After marrying Wilat she taught at Srinakarinwirod University, Songkhla, for a year before taking up a post at a government university in Kagoshima, Southern Japan. During her eleven years there, she initiated a home stay programme in the UK for students as well as courses in comparative cultures. Returning to Thailand in 2000, Ajarn Waan decided to become free-lance, and she now works as a translator, interpreter, international event coordinator and educator, while doing cross-stitch embroidery, watter-colour painting and watching the wonders of Nature in her free time. Fluent in Thai and Japanese, Ajarn Waan lives in Chiang Mai with Wilat and their two dogs. Oscar and Emmy. In the future, she hopes to continue being a bridge between people and cultures as well as fulfilling her dream of being a writer. 

 
................................................................................................................................
 
 Introduction

“Everyday English” เป็นคอลัมน์สอนภาษาอังกฤษ ที่ผนวกความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันเข้าไว้ด้วย เขียนโดยอาจารย์หวาน ซึ่งเคยสอนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชั่วระยะหนึ่ง อาจารย์หวานมีจิตวิญญาณของความเป็นครูอย่างเต็มที่จึงสามารถหยิบยกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาเล่าให้ผู้อ่านฟังได้อย่างสนุก และสามารถสร้างบทสนทนาที่น่าสนใจให้พวกเราได้เรียนรู้อย่างหลากหลายไม่น่าเบื่อ เป็นจำนวนนับร้อยๆ ตอน เริ่มตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนที่ www.BKKonline.com

เชื่อว่า ทั้งศิษย์เก่าธรรมศาสตร์และสมาชิกทั่วไปจะได้ประโยชน์จากการอ่านและติดตามคอลัมน์นี้อย่างแน่นอน เว็บไซต์ศิษย์เก่าสัมพันธ์ จึงมีความยินดีที่ได้มีโอกาสนำเสนอข้อเขียนของอาจารย์หวานไว้ที่ www.Alumni.TU.ac.th

 

Member
138 ศิษย์เก่า และ 42 บุคคลทั่วไป