"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ความจนไม่ใช่ปมด้อยมันคือพลังให้เราอยากพัฒนาตนเองอยู่เสมอแล้วสักวันเราจะภูมิใจในตัวเอง


 #ความจนไม่ใช่ปมด้อยมันคือพลังให้เราอยากพัฒนาตนเองอยู่เสมอแล้วสักวันเราจะภูมิใจในตัวเอง

สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ นางสาวสุนิสา ขอสุข นักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 6 รหัสนักศึกษา

5713590122 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภูมิลำเนาจังหวัดยโสธร


#ความฝันของเด็กบ้านนอก


ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ชื่อเสียงที่โด่งดังของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศทำให้เด็กนักเรียนทุกคนแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ฉันในขณะนั้นเป็นเพียงเด็กต่างจังหวัดและในชีวิตก็ไม่เคยคิดว่าจะได้ก็มีโอกาสเข้ามาศึกษาในธรรมศาสตร์ เมื่อครั้งสมัครเข้าเรียนที่นี่ก็เคยปลอบใจตัวเองไว้ว่า ถ้าไม่ติดก็จะไม่เสียใจ เพราะรู้ดีว่าตัวเองไม่ใช่คนเก่งและมหาวิทยาลัยก็อยู่ไกลบ้านมากๆ ฉันเป็นคนจังหวัดยโสธรและไม่เคยเข้ามาในกรุงเทพฯเลยตั้งแต่เด็ก การได้เข้าเรียนที่นี่จึงเป็นครั้งแรกในการมาเมืองหลวงของฉัน

เนื่องจากฐานะทางบ้านของฉันก็ไม่ได้ดีมากนัก การที่ต้องเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงและเรียนในคณะที่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงก็สร้างความลำบากใจให้ฉันเช่นกัน แต่เพื่อทำตามความฝันที่อยากให้พ่อกับแม่มีชีวิตที่สุขสบายขึ้น จึงคิดว่าจะกู้ยืมทุนกยศ.และหารายได้พิเศษระหว่างเรียน เพราะฉันกู้ยืมมาตั้งแต่ม.4 การจะกู้ต่อในระดับอุดมศึกษาคงไม่ใช่เรื่องยาก และการหางานพิเศษก็คงไม่ยากเพราะเคยทำงานสอนพิเศษหลังเลิกเรียนอยู่แล้ว แต่ทุกสิ่งที่คิดมักไม่เป็นตามใจหวังเสมอไป เพราะเมื่อถึงเวลาที่ต้องเดินทางมาเรียนจริงๆและเงินกู้ยืมยังอยู่ในขั้นดำเนินการ เพียงแค่เดือนแรกค่าใช้จ่ายต่างๆก็ทำให้พ่อและแม่เป็นหนี้สินถึง 30,000 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินเดือนของท่านทั้งสองคนที่ไม่ถึง 10,000 บาทต่อเดือนแล้ว มันถือเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่ฉันทำให้พวกท่านต้องลำบาก และเมื่อดูตารางเรียนที่แน่นทั้งวัน... ฉันอาจไม่สามารถไปสอนพิเศษดังที่หวังได้เลย


#แสงสว่างปลายอุโมงค์


แต่ในความสิ้นหวังก็เหมือนฟ้าประทานโอกาสให้กับฉัน ในระหว่างที่ทำกิจกรรมรับเพื่อนใหม่ของมหาวิทยาลัยอยู่ ฉันได้รับโทรศัพท์จากพี่เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการนักศึกษาของคณะให้ไปสัมภาษณ์ทุนของกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์ ฉันดีใจมากแต่ก็ยังคิดว่าตัวเองอาจไม่ได้รับทุน เพราะเป็นทุนให้เปล่า และที่ผ่านมาฉันไม่เคยได้รับทุนในลักษณะนี้มาก่อนในชีวิต ด้วยเหตุผลที่ว่า ฉันมีพ่อและแม่อยู่ด้วยกัน พ่อและแม่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งในฐานะเด็กต่างจังหวัดแล้วยังมีคนที่เค้าด้อยโอกาสและลำบากกว่าเราอีกมาก ในวันที่ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาและหนึ่งในนั้นมีชื่อของตัวฉัน ฉันตื่นเต้น และดีใจมากๆ ไม่คิดไม่ฝันว่าในชีวิตจะได้รับโอกาสเช่นนี้ ความทุกข์ใจ ความกังวลต่างๆพลันหายไปหมด ฉันได้รับทุนเต็มจำนวนที่ได้ทั้งค่าเทอม ค่าหนังสือ ค่าเครื่องแต่งกาย ค่าหอและค่าครองชีพรายเดือน ทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของที่บ้านได้อย่างมาก เพราะพ่อกับแม่ต้องส่งน้องสาวอีกสองคนเรียนเช่นกัน

ตลอด 6 ปีที่เรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฉันรู้ว่าพ่อกับแม่ต้องเหนื่อยทำงานหนัก หาเงินส่งลูกๆเรียน ฉันจึงพยายามใช้ทุนที่ได้รับให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายและหางานพิเศษทำเมื่อมีเวลาว่าง เพื่อจะได้ขอพ่อกับแม่ให้น้อยที่สุด ถึงมันจะค่อนข้างเหนื่อยที่ต้องเรียนและทำงานไปด้วย แต่ฉันก็รู้สึกภูมิใจในตนเองมากๆ พี่สุพัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เคยสอนนักศึกษากองทุนฯทุกคนว่า “ความจนไม่ใช่ปมด้อย มันคือพลังให้เราอยากพัฒนาตนเองอยู่เสมอ แล้วสักวันเราจะภูมิใจในตัวเอง” ซึ่งฉันเชื่ออย่างนั้นมาตลอด เวลาท้อฉันก็จะคิดถึงโอกาสที่ตนเองได้รับและคิดถึงอีกหลายคนที่ไม่ได้รับโอกาสดีๆเช่นนี้


#ไม่มีกองทุนฯไม่มีหมอฟันคนนี้


นอกจากทุนการศึกษาที่ให้แล้ว กองทุนยังให้โลกใบใหม่ที่กว้างขึ้นและนำพาแต่คนดีๆมาให้ฉันพบเจอ พี่ๆกองทุนที่เป็นศิษย์เก่าธรรมศาสตร์น่ารัก เก่ง และใจดีทุกคน กิจกรรมของกองทุนก็มีแต่กิจกรรมที่ช่วยให้พัฒนาตนเองและเสริมสร้างความเป็นครอบครัว แบ่งปันความสุข แชร์ความทุกข์ ทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อเจอปัญหา ฉันเคยมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง ฉันก็ได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือจากพี่ๆกองทุนที่พาฉันก้าวข้ามปัญหานั้นมาได้


ฉันขอบคุณกองทุนทำบุญวันเกิดฯ ขอขอบคุณผู้ให้ทุนการศึกษาทุกท่านที่มอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่ฉัน ถ้าฉันไม่ได้รับทุนในวันนั้นก็คงไม่มีฉันในวันนี้ได้ ปัจจุบันนี้ฉันเรียนจบและได้ทำงานเป็นหมอฟันตามที่ฝันไว้ ฉันภูมิใจเสมอที่ได้เรียนที่ธรรมศาสตร์และได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์ ฉันในวันนี้ที่เป็นผู้รับ ฉันให้ปฏิญาณกับตัวเองไว้ว่าในวันข้างหน้าฉันจะต้องเป็นผู้ให้ เหมือนที่ฉันเคยได้รับตลอดมา

Member
138 ศิษย์เก่า และ 42 บุคคลทั่วไป