"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เรื่องราวของคันธมาทน์ ประประโคน( น้องมีน ) จากบุรีรัมย์ถึงธรรมศาสตร์


 #เรื่องราวของคันธมาทน์ ประประโคน( น้องมีน )

#จากบุรีรัมย์ถึงธรรมศาสตร์
บ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์หลังจากมรสุมการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กสาวชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เวลานั้นเป็นช่วงเวลาของความสับสนสำหรับการเลือกคณะศึกษาต่อ เธอจึงตัดสินใจไปผ่อนคลายที่ห้องสมุดชุมชนซึ่งไม่ค่อยมีหนังสือให้เลือกมากนัก แต่อย่างน้อยการได้อ่านหนังสือคือยาผ่อนคลายความเครียดชั้นดีสำหรับเธอ ล่วงเลยมานับชั่วโมงสำหรับการเลือกหาหนังสือ เธอเหลือบเห็นหนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งซ่อนอยู่ในซอกตู้ด้วย ความเก่าของหนังสือคือแรงดึงดูดใจชั้นดี เธอไม่แม้แต่ลังเลที่จะหยิบหนังสือเล่มนั้นด้วยความอยากรู้อยากเห็น


“บันทึกสีดำวีรกรรมเยาวชนไทย”หนังสือเล่มนี้จะสื่อถึงวีรกรรมแบบไหนกัน เธอตัดสินใจอ่านเรื่องราวทั้งหมดในเวลาเพียงข้ามคืนเดียว ชั่วข้ามคืนเดียวทำให้เธอได้รู้จักกับคำว่าอุดมการณ์และความกล้าของเหล่านักเรียนนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นเหตุให้เธอสนใจสถาบันที่มีบทบาทสำคัญอย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง


#มุ่งมั่นตั้งใจเข้าธรรมศาสตร์


หลังจากนั้น ความต้องการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลายเป็นแรงขับเคลื่อนให้ตัวเธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับอุปสรรคด้านการเงิน เพราะครอบครัวเธอไม่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายใดๆได้เลย นับจากช่วงมัธยมปลายเป็นต้นมา เธอยังพอมีโชคอยู่บ้างที่ได้รับความช่วยเหลือจากคุณครูแนะแนวและกองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษามาโดยตลอด จนกระทั่งจบการศึกษาจึงได้เดินทางเข้ากรุงเทพมหานครเพื่อทำงานเก็บเงินให้ได้มากที่สุดสำหรับการเตรียมพร้อมด้านค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ช่วงเวลานั้นผลรอบแอดมิดชั่นประกาศอย่างเป็นทางการ เธอมีสิทธิ์เข้าศึกษาในคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ความรู้สึกยินดีมากมายในจิตใจพร้อมๆกับความกังวลถึงความไม่พร้อมด้านการเงินของเธอที่ต้องแข่งขันกับค่าใช้จ่ายที่กำลังคืบคลานเข้ามา


ด้วยระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนก่อนเปิดภาคการศึกษา การตัดสินใจศึกษาต่อสำหรับเธอจึงมีความเสี่ยงที่จะแบกรับภาระด้านค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่ถึงอย่างไรก็ได้ตัดสินใจแน่วแน่ถึงอนาคตข้างหน้า เลือกเส้นทางชีวิตที่คิดว่าดีที่สุด แม้การเริ่มต้นที่ยังไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ในอนาคตได้จะทำให้ลำบากใจ เธอเข้าใจถึงคำว่า “ลำบาก” อย่างเต็มรูปแบบ แต่การได้เข้าศึกษาในสถาบันแห่งนี้คือฝันที่เป็นจริง เปรียบได้ดั่งแสงสว่างท่ามกลางความมืดในชีวิต การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆผสานเข้ากับการสืบทอดเจตนารมณ์ของผู้สร้างสถานศึกษาแห่งนี้ คือ แรงใจให้เธออดทนและพร้อมจะสู้กับอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต


#ไขว่คว้า..หาทุนการศึกษา


ทุนการศึกษาเป็นโอกาสสำคัญของนักศึกษาผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ สิ่งแรกที่เธอทำหลังเปิดภาคเรียนคือการศึกษาหาข้อมูลและสมัครเข้ารับทุนต่างๆในมหาวิทยาลัย แม้จะพบกับความผิดหวังบ่อยครั้งแต่ก็ไม่ถอดใจ เพราะในสังคมยังมีหลายคนที่ลำบากไม่น้อยไปกว่าเธอ แต่ในที่สุดยังมีความโชคดีอยู่บ้างเมื่อเธอได้ผ่านการพิจารณารับทุนการศึกษาจาก กองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์


“ กองทุนนี้ทำให้ข้าพเจ้าได้พบประสบการณ์ที่ดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้มีเพื่อนจากหลากหลายคณะสาขา การได้ตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต และแบ่งปันความสุขความทุกข์ร่วมกัน การให้กำลังใจซึ่งกันและกันอย่างอบอุ่น คือครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่ง หากไม่ได้รับทุนการศึกษาจากกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์ การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยคงลำบากขึ้น เพราะยอมรับว่าเงินที่ข้าพเจ้าเก็บที่สะสมไว้นั้นพอสำหรับค่าใช้จ่ายเพียงภาคเรียนการศึกษาเดียว ซึ่งเป็นการวัดดวงและเสี่ยงมีปัญหาภายหลังตามมาแน่นอน ” น้องมีนกล่าว 


หากไม่ได้ทุนการศึกษา แผนสำรองของเธอคือการหารายได้เสริมระหว่างเรียนซึ่งคงต้องแลกกับการเสียโอกาสที่จะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในมหาวิทยาลัยและในคณะ อาจพลาดโอกาสหลายอย่างที่สนใจ เธอคงไม่มีบทบาทในการเข้าร่วมในหลายๆกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเองเฉกเช่นทุกวันนี้


#โอกาสทางการศึกษา..สำคัญกว่าสิ่งใดๆ


“โอกาสทางการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญเพราะสามารถพลิกผันชีวิตของบุคคลผู้ได้รับโอกาสนั้น ยังมีนักศึกษาอีกมากมายที่ยังยากลำบากและต้องต่อสู้กับปัญหาหลายอย่างพร้อมกัน แต่กองทุนไม่สามารถช่วยเหลือทุกคนได้ เป็นเรื่องน่าเศร้าแต่มันคือความจริงในปัจจุบัน ”


เธอเพียงแต่หวังว่า...สักวันหนึ่งการที่คนๆหนึ่งต้องการจะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จะสามารถเข้าศึกษาได้อย่างใจหวัง ปราศจากความวิตกกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง แต่ในปัจจุบันการศึกษาเปรียบเสมือนการลงทุน ดังนั้น การได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์จึงนับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตของนักศึกษาคนหนึ่ง


“ หลังจากสำเร็จการศึกษา ข้าพเจ้ามีเป้าหมายอย่างชัดเจนคือการสอบใบประกอบวิชาชีพนักสังคมสงเคราะห์และทำงานตรงกับสายที่ตนเองได้เล่าเรียนมา เพื่อเป็นการพิสูจน์และพัฒนาต่อยอดความรู้โดยมีความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพในพื้นที่ของกลุ่มเปราะบางโดยตรง นอกจากการทำงาน ข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งของผู้ร่วมบริจาคให้กับกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เช่นเดียวที่ข้าพเจ้าได้รับโอกาสจากความเมตตาของผู้ใหญ่ทุกท่าน”


น้องมีน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากแดนอีสานใต้กล่าวทิ้งท้ายMember
138 ศิษย์เก่า และ 42 บุคคลทั่วไป