"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
สูตรสมองใส


"ใจที่แข็งแรงอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง" เป็นภูมิปัญญาของชาวกรีกที่ค้นพบเมื่อเกือบ 2,500 ปีที่ผ่านมา ซึ่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าข้อสังเกตดังกล่าวของพวกเขาถูกต้อง

ล่าสุดมีงานวิจัยระบุว่าการออกกำลังกายไม่เพียงช่วยขจัดน้ำหนักส่วนเกินหรือทำให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น หากยังช่วยให้สมองแก่ตัวลงอย่างเหมาะสมด้วย

"สูตรสมองใส ความจำแจ๋ว" เขียนโดย น.พ.แลร์รี่ แม็กเคลียรี่ (อิฏฐพร ภู่เจริญ แปล) อดีตกุมารประสาทศัลย แพทย์ ประจำโรงพยาบาลเด็ก เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐ

น.พ.แลร์รี่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางสมอง นอกจากจะรักษาอาการผิดปกติทางสมองคนไข้แล้ว เขายังทุ่มเทศึกษาเรื่องการเผาผลาญพลังงานของสมองตลอดจนอิทธิพลของอาหารที่มีต่อสมองด้วย

ถ่ายทอดประสบการณ์หลายสิบปีออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้ เพื่อให้คำแนะนำการดูแลสมองสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร โดยเสนอ 3 สูตรฟื้นฟูสมองให้กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนาน

การบริหารสมองที่ดีวิธีหนึ่งก็คือการออกกำลังสมอง

คุณหมอแนะนำว่า การออกกำลังสมองที่ดี คือ ไม่ควรยึดติดกับกิจกรรมเดิมๆ ลองเปลี่ยนกิจกรรมดูบ้าง เลือกกิจกรรมที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก หรือโยคะ หมุน เวียนตารางการออกกำลังกายไปเรื่อยๆและหลังออกกำลังกายตามปกติแล้ว ลองเลือกเล่นกิจกรรมใหม่ๆ หรือกิจกรรมที่เราไม่ได้เล่นนานแล้วมาทำดูบ้าง ถ้ามีลูกหลานก็เข้าไปเล่นกับพวกเขา เพราะการละเล่นของเด็กๆ เป็นกิจกรรมที่ผู้ใหญ่ต้องใช้สมองในส่วนที่แตกต่างๆ ไปจากที่ใช้ประจำ จะช่วยกระตุ้นวงจรสมองส่วนที่ถูกละเลยขึ้นมาอีกครั้ง

สุขภาพสมองดี ส่งผลให้ชีวิตมีความสุขด้วย

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 1 ก.ค. 2554 : 08:40:20  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป