"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ดมกลิ่นหา 'ตัวเรือด'


วิศวกรชาวอเมริกันพัฒนาจมูกอิเล็กทรอนิกส์ทำงานคล้ายจมูกสุนัข ดมกลิ่นหาตัวเรือดได้เร็วใน 15 นาที

วิศวกรชาวอเมริกันพัฒนาจมูกอิเล็กทรอนิกส์ทำงานคล้ายจมูกสุนัข ดมกลิ่นหาตัวเรือดได้เร็วใน 15 นาที เครื่องรุ่นพกพาพร้อมวางตลาดปีนี้ที่ราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐ แมลงดูดเลือดนอกจากยุงแล้ว ตัวเรือดเป็นอีกชนิดหนึ่งที่สร้างความรำคาญให้กับมนุษย์เราได้ไม่แพ้กัน อย่างไรก็ดี ในอนาคตอาจมีนวัตกรรมใหม่ๆมาช่วยให้การกำจัดแมลงร้ายชนิดนี้ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้แก่ จมูกอิเล็กทรอนิกส์ดมหาตัวเรือด หรือ " B e d B ug De te c t i v e " ผลงานของ นายคริส กอกกิน วิศวกรเครื่องกล อดีตนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ในนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลงานที่คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งปี 2011 จากนิตยสารป๊อปปูล่าร์ซายซ์

ทั้งนี้ ตัวเรือดสามารถอาศัยในที่ต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นรอยพับ รอยแตกของวัตถุ และไม่สามารถกำจัดได้ด้วยระเบิดหรือใช้เหยื่อล่อได้เหมือนพวกหนูและแมลงสาป การจะกำจัดให้สิ้นซากจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าโดยตรง ดังนั้น การค้นหาตำแหน่งที่แน่นอนของแมลงดูดเลือดชนิดนี้ได้จึงมีความสำคัญ โดยในทางปฏิบัติพบว่าต้องใช้เวลามากถึง 1 ชั่วโมงต่อห้อง แต่เครื่องมือของกอกกินสามารถทำงานได้เร็วเพียง 15 นาทีเท่านั้น ที่ผ่านมามีการนำสุนัขมาใช้ ซึ่งหลังจากได้รับการฝึกหัดมาอย่างดีแล้ว สามารถดมกลิ่นฟีโรโมนเคมีที่แมลงทั่วไปใช้สื่อสารระหว่างกันได้แม่นยำสูงถึง 98% สำหรับอุปกรณ์ใหม่ทำงานเลียนแบบวิธีดมกลิ่นของสุนัข ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และฟีโรโมน เพื่อช่วยให้ตรวจพบตัวเรือดภายในพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว จากระยะไกลเป็น 3 เท่าของที่สุนัขสามารถดมกลิ่นได้ นอกจากนี้ยังช่วยบอกเพศของตัวเรือดได้ด้วย คาดเครื่องรุ่นพกพาพร้อมวางตลาดในปีนี้ที่ราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรุ่นใหม่ที่ใช้ตรวจแมลงได้หลายชนิด รวมถึงแมลงสาป มด และหนูจะตามมาในอนาคตอันใกล้

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 26 พ.ค. 2554 : 11:37:46  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป