"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
รณรงค์ป้องกันเหตุ 7 วันปลอดภัยสงกรานต์ 2554

เมื่อสภาพอากาศที่วิปริตแปรปรวนผ่านพ้นไปย่างเข้าสู่หน้าร้อนอย่างแท้จริงก็ถึงเทศกาลมหาสงกรานต์ปี 2554พอดิบพอดี ซึ่งน่าสงสารพี่น้องชาวใต้หลายจังหวัดยังประสบเคราะห์กรรมความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ ไม่สนุกสนานพักผ่อนทำบุญสุน ทานเนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทยเหมือนกันประชาชนในหลายๆจังหวัดที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาไปพบปะเยี่ยม เยียนญาติพี่น้องพรรคพวกเพื่อนฝูง

อย่างไรก็ดี ในเทศกาลรื่นเริงนี้จะเกิดอุบัติเหตุควบคู่ไปกับการเฉลิมฉลองเสมอ และทุกปีหลายๆ หน่วยงานต่างเฝ้าระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุกันอย่างขนานใหญ่ เช่นกันปีนี้มูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นต้น ได้จัดกิจกรรมรณรงค์เตือนภัยอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์, เมาไม่ขับเปิดตัวไปรษณียบัตรหยุดความตาย, คุมเข้มการบังคับใช้กฎหมายกับสถานบันเทิง ร้านจำหน่ายสุรา เพื่อลดอุบัติเหตุ...ซึ่งประเด็นร้อนขอยกมาเป็นข้อเตือนใจให้พี่น้องคนไทยได้ระมัดระวัง ดังนี้

เตือนภัยอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์

สงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขหรือเป็นช่วงเวลาของการท่องเที่ยวสำหรับคนส่วนใหญ่ พอนึกถึงสงกรานต์วันนี้ต้องไม่ลืมนึกถึงเรื่องความปลอดภัยกันด้วย เพราะในแต่ละปีช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือว่าเกิดความสูญเสียกับชีวิตคนไทยจากการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าปกติถึง 2เท่า ยกตัวอย่าง สงกรานต์ปี53กลุ่มผู้เสียชีวิต 91% มอเตอร์ไซค์, 100% ไม่สวมหมวกนิรภัย, 69%ดื่มสุรา, 31.8% อายุน้อยกว่า 20 ปี, 13-14 เมษายนตายมากสุด (ศูนย์วิชาการความปลอดภัยทางถนน : 2553) ดังนั้นจึงขอฝากเตือนมาด้วยความรักและความห่วงใยจากสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) เพราะเราอยากเห็นคนไทยปลอดภัยกันนะครับ

ระวังเป็นพิเศษ "เด็กเยาวชนและผู้ใช้แรงงาน" ตายมากสุดคงเป็นเพราะเด็กเยาวชนและผู้ใช้แรงงานคือกลุ่มผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์กันมากด้วย ในเมื่อขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการสาธารณะทางเลือกที่พอทำได้ราคาถูกสุดก็คือมอเตอร์ไซค์ บวกด้วยแรงเสริมจากการโฆษณาและการส่งเสริมการขายจากภาคธุรกิจที่ทั้งร้อนทั้งแรงทำให้วัยรุ่นสมัยนี้ขาดความยับยั้งชั่งใจเอามันเข้าว่าผลสุดท้ายก็เลยเกิดความสูญเสียในกลุ่มนี้มากสุดเช่นกัน

ไปไม่รอด ถ้า "ดื่มสุรา ขับขี่มอเตอร์ไซค์" เตือนกันมาตลอดอยู่แล้วครับว่าอันตราย แต่ก็ยังมีข่าวให้เราเห็นกันอยู่เกือบทุกวัน จะว่าไม่รู้ก็คงไม่น่าจะใช่ คงจะรู้แต่ยังไม่เชื่อมากกว่า หลายคนบอกว่าเป็นช่วงของการเฉลิมฉลอง ไม่ดื่มก็ไม่สนุก ก็ไม่ว่ากันนะ เพียงแต่หยุดคิดกันสักนิด ความสนุกของเรามันคุ้มกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นหรือไม่ มีเหตุการณ์ให้ดูเป็นตัวอย่างกันทุกวัน ทั้งได้รับบาดเจ็บ ตาย พิการ แล้วอย่างนี้คุณยังจะสนุกด้วย "น้ำเมา" กันอีกหรือ

บ่ายตกเย็นตายมากสุด"เพลีย ถนนลื่น มองไม่ชัด" ไปเที่ยวมาทั้งวันอากาศก็ร้อน โดนสาดน้ำเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น พอเจอถนนที่เขาเล่นน้ำกันแน่นอนถนนลื่นถ้าไม่ระวังรถมักจะไถลออกนอกเส้นทาง และเป็นช่วงค่ำๆ ด้วยแล้วทัศนวิสัยของการมองเห็นก็จะยิ่งลำบากโดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 12 เม.ย. 2554 : 08:32:13  

ความเห็นที่ 1
เข้าเมืองเล่นน้ำ "ขากลับมักมีเหตุ" มีการเก็บข้อมูลกันหลายพื้นที่พบตัวเลขคล้ายๆกันอยู่อำเภอรอบนอกขับมอเตอร์ไซค์ซ้อนกันมาเที่ยวในเมือง บางแห่งถึงกับปิดถนนเล่นกันเลย สนุกกันเต็มที่พอขากลับออกนอกเมืองไปหน่อยได้เรื่อง ยิ่งเมาด้วยแล้วไม่ต้องพูด กลับถึงบ้านได้ก็เฮงสุดๆ แล้ว

แหล่งท่องเที่ยว "จุดเริ่มต้นของความสูญเสีย"ช่วงเทศกาลสงกรานต์รัฐบาลก็โหมโรงกันอย่างหนัก อาศัยช่วงนี้ทำเงินทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ในประเทศ และที่ตามมาก็คือเป็นโอกาสของภาคธุรกิจเหมือนกัน บางแห่งขนาดทำผิดกฎหมายก็ยอมส่งเสริมการขายกันอย่างสุดขีด จนนึกว่าเป็นเทศกาลน้ำเมา พอดื่มกินกันอย่างเต็มที่ ท้ายสุดเวลาเดินทางกลับก็มักจะลงเอยด้วยความสูญเสีย แล้วก็มาโศกเศร้าเสียใจกัน"รู้ว่าจะเป็นอย่างนี้ให้อยู่กับบ้านเสียก็ดี"ผมฟังมาจนเบื่อแล้วครับ วันนี้เลยออกมาเตือนกันเสียแต่เนิ่นๆ

เที่ยวสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัย

คำแนะนำสำหรับท่านที่เตรียมจะไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์เพื่อให้ตัวท่านเองและคนในครอบครัวรวมทั้งคนที่คุณรักจะได้มีความสุขตลอดเทศกาล

คิดก่อนเดินทาง

1.ไปเป็นหมู่คณะดีกว่าไปคนเดียว (มีอะไรจะได้ช่วยกันได้)

2.หลีกเลี่ยงการขับขี่มอเตอร์ไซค์ (2 ล้อลื่นหกล้มง่าย หนีไปใช้กระบะก็อย่านั่งขอบท้ายให้หวาดเสียวล่ะ)

3.แต่งกายสุภาพ มิดชิด ด้วยผ้าสีเข้มเนื้อหนา (โชว์มากอาจไม่ปลอดภัย จะได้ไม่ต้องมาเสียใจกันทีหลัง)

4.ไปแหล่งท่องเที่ยวที่มีหน่วยงานรับผิดชอบดูแล (ที่ลับตาคนอาจมีคนคิดร้าย)

5.ไม่ดื่มสุราหรือเสพของมึนเมาในช่วงก่อนหรือขณะเดินทางโดยเด็ดขาด (ไม่ดึงชีวิตเข้าวงจรเสี่ยงตาย)

6.ระลึกอยู่เสมอว่าเทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีที่ดีงามที่เราจะส่งต่อสืบทอดสู่ลูกหลาน

โดย oOfonOo [ 12 เม.ย. 2554 : 08:33:17 ]

ความเห็นที่ 2
การเล่นน้ำระหว่างทาง/หรือบริเวณแหล่งท่องเที่ยว

1.เล่นเป็นกลุ่ม (หลงกลุ่มอาจมีอันตราย)

2.เล่นน้ำในจุดที่มีการจัดไว้ให้ (เล่นน้ำบนถนนมีโอกาสถูกเฉี่ยวชนสูง)

3.งดเว้นกระบอกฉีด/การปะแป้ง/ลวนลาม (มักเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาทช่วงสงกรานต์)

4.ขับช้าๆ ดีกว่า จะปลอดภัย (ขับเร็วถนนลื่น อันตรายไม่เฉี่ยวก็ชน)

5.ไม่ควรสาดน้ำใส่ผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ (ไม่คุ้มถ้าหากทำให้เกิดอันตรายบาดเจ็บ ตายหรือพิการ)

พฤติกรรมเสี่ยงในการเล่นน้ำสงกรานต์ (ไม่ควรทำ)

1.ขับขี่มอเตอร์ไซค์ (มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงมาก)

2.ดื่มสุราหรือเสพของมึนเมา (มักจะตามมาด้วยเหตุทะเลาะวิวาท ขับเร็วและเกิดอุบัติเหตุ)

3.แต่งกายยั่วยวนรัดรูปบางจนเห็นชุดชั้นใน (มักถูกลวนลามอนาจารและเป็นต้นเหตุของการทะเลาะวิวาท)

4.ถือขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เดินไปดื่มไป (อาจถูกจับดำเนินคดีหลายข้อหาเช่น อายุต่ำกว่า 20ปี/ดื่มในสถานที่ห้าม)

5.เล่นปะแป้ง (อาจถูกกล่าวหาว่าลวนลาม หรือเป็นเหตุของการทะเลาะวิวาท และอาจถูกจับดำเนินคดีหากเจ้าพนักงานได้กำหนดเป็นเขตห้าม)

ขับขี่มอเตอร์ไซค์เล่นน้ำสงกรานต์อันตรายสุดๆ

- 3 ใน 4 ของอุบัติเหตุทางถนนมักเกิดขึ้นกับผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และช่วงเทศกาลเพิ่มเป็น 2เท่า

- 1 ใน 2 ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ มักจะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ (ไม่ตายก็พิการ)

- ส่วนใหญ่ไม่นิยมสวมหมวกนิรภัย เพราะกลัวว่าเมื่อโดนสาดน้ำจะทำให้มองไม่เห็นรถล้มได้ง่าย

- รอดยาก ถ้า ดื่มสุรา + ขับเร็ว (ตัวเลขทั่วประเทศ)- สงกรานต์ปี 53 กลุ่มผู้เสียชีวิต 91% มอเตอร์ไซค์, 100% ไม่สวมหมวกนิรภัย, 69% ดื่มสุรา, 31.8% อายุน้อยกว่า 20 ปี, 13-14 เมษายน ตายมากสุด (ศูนย์วิชาการความปลอดภัยทางถนน : 2553) เมาไม่ขับเปิดตัวไปรษณียบัตรหยุดความตาย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ

"เทศกาลสงกรานต์ซึ่งถือเป็นปีใหม่ของพี่น้องชาวไทยกำลังจะเวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง โดยในปีนี้จะมีวันหยุดติดต่อกันนานถึง 5 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายน 2554 แต่คาดการณ์กันว่าประชาชนจะเริ่มทยอยออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนถ้านับรวมวันหยุดสงกรานต์ในปีนี้จะมีระยะเวลายาวนานถึง 9 วัน

สิ่งที่มูลนิธิเมาไม่ขับห่วงใยอย่างยิ่งคือ อุบัติเหตุทางด้านจราจรที่เกิดขึ้น จากสถิติสงกรานต์ในปี 2553 มีคนไทยเสียชีวิตทั้งสิ้น 361 คน บาดเจ็บ 3,802 คน สาเหตุหลักใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ และขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด

โดย oOfonOo [ 12 เม.ย. 2554 : 08:35:14 ]

ความเห็นที่ 3

เทศกาลสงกรานต์นี้ มูลนิธิเมาไม่ขับจึงใคร่ขอเชิญชวนคนไทยทั้งประเทศมาร่วมกันหยุดความตายจากอุบัติเหตุจราจร

ด้วยมือของคุณเองโดยการส่งไปรษณียบัตรหยุดความตายไปยังคนที่คุณห่วงใย ที่ผ่านมาเราหวังพึ่งมาตรการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจและการรณรงค์ โดยมีความเชื่อว่าจะลดอุบัติเหตุจราจรในช่วงเทศกาลได้ แต่มาตรการดังกล่าวคงไม่เพียงพอเสียแล้ว เพราะอุบัติเหตุจราจรเป็นเรื่องคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันการที่เราทำดี เคารพกฎจราจร ลดพฤติกรรมเสี่ยงเพียงฝ่ายเดียวคงไม่พอ เพราะ ถ้าผู้อื่นยังเมา, เร็ว, ง่วง, แล้วขับ คนดีๆก็อาจกลายเป็นศพต่อไปบนท้องถนนได้ ปีนี้มูลนิธิจึงขอให้ทุกคนร่วมรณรงค์ด้วยอีกแรง จะได้ไม่มีคนตายในสงกรานต์นี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสนับสนุนมาตรการหยุดความตายเทศกาลสงกรานต์ มูลนิธิเมาไม่ขับได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำไปรษณียบัตรโดยอัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวความว่า "ไม่ประมาทและมีสติอยู่เสมอ" อยู่ที่ด้านหน้าของไปรษณียบัตร เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ขับขี่รถในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่วนด้านหลังจะมีข้อความว่า สงกรานต์ปลอดภัย ทำได้ด้วยตัวคุณ โดยจะมีช่องทั้งหมด 6ช่อง เช่น เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ โทรไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง และช่องว่างอีก 2ช่อง เพื่อให้ผู้ส่งไปรษณียบัตรเลือกติ๊กเอาเองเพื่อส่งความห่วงใยไปยังคนที่รัก ญาติสนิท มิตรสหายในช่วงเทศกาลสงกรานต์

สำหรับไปรษณียบัตรดังกล่าว มูลนิธิเมาไม่ขับ จัดทำขึ้นจำนวน 99,999ใบ ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถขอรับไปรษณียบัตรได้ที่มูลนิเมาไม่ขับ 28/12ซอยสุขุมวิท 19เขตวัฒนา แขวงคลองเตยเหนือ กรุงเทพฯ 10110และที่สถานีขนส่งหมอชิต ในวันที่ 11เมษายน และสถานีรถไฟหัวลำโพง ในวันที่ 12เมษายน2554หรือถ้าจะส่งไปรษณียบัตรทางอินเตอร์เน็ตสามารถเข้าไปที่www.DDD.OR.TH คลิกไปที่ไปรษณียบัตรสงกรานต์

ถ้าคนไทยทุกคนร่วมมือกัน ผมเชื่อว่าจะหยุดการตายในเทศกาลสงกรานต์ได้ แต่ถ้าคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตน เราไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่อย่างเดียว ก็จะมีศพเกลื่อนถนนอย่างเช่นปีที่ผ่านมามาก"สตช.สั่งคุมเข้มสถานบันเทิง-ร้านขายเหล้าลดอุบัติเหตุ

โดย oOfonOo [ 12 เม.ย. 2554 : 08:36:22 ]

ความเห็นที่ 4
ทางด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ดนัยธรวงศ์ไทย ผู้ช่วยผบ.ตร. ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนของ บช.1-9บช.ศชต บก.ทล. และบก.จร. เพื่อวางแผนเตรียมความพร้อมและหาแนวทางในการดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ โดยพล.ต.ท.ดนัยธรเปิดเผยว่าพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ได้กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุ โดยเฉพาะบริเวณถนนสายรองในแต่ละจังหวัด เพราะจากสถิติพบว่าถนนสายรองจะเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตมากกว่าถนนสายหลัก โดยจะเริ่มกวดขันวินัยจราจรตั้งแต่วันที่ 8เม.ย.นี้ ส่วนภาคใต้ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอาจกวดขันน้อยกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการซ้ำเติมประชาชนในพื้นที่

สำหรับสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีที่ผ่านมาเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่พบว่ายอดการเกิดอุบัติเหตุจะลดลงพอสมควร แต่ยอดผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มมากขึ้น โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จึงอยากให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังโดยตำรวจจะเข้มงวดในการเข้าตรวจสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุรา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการจำหน่ายสุราให้กับเยาวชนจะได้เป็นการลดปัญหาอุบัติเหตุในระยะยาวอีกทาง

ทั้งนี้ ในส่วน บก.จร.ที่ดูแลการจราจรในกทม. จะมีการเพิ่มจุดตรวจค้นและเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงาน รวมทั้งภายในสถานีขนส่งต่างๆ ทั้งขนส่งหมอชิต เอกมัย สายใต้ใหม่พร้อมจัดหน่วยกู้ชีพเคลื่อนที่เร็วคอยสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในจุดต่างๆ พร้อมทั้งจะสำรวจจุดเสี่ยงเพื่อปรับปรุงแก้ไขเส้นทางที่ชำรุดส่วนบก.ทล.จะมีการตั้งศูนย์ดูแลความปลอดภัยในจังหวัดสำคัญต่างๆ โดยจะให้ประชาชนสามารถแวะมาพักผ่อนได้ รวมทั้งจะมีการประสานกับกรมทางหลวง เพื่อขอให้ผู้รับเหมาที่ซ่อมแซมถนนอยู่หยุดการดำเนินการก่อนที่จะปรับปรุงเส้นทางให้อยู่ในสภาพพร้อมในงานเป็นการชั่วคราวและเปิดเป็นช่องทางพิเศษในช่วงที่การจราจรหนาแน่นทางหลวง"


โดย oOfonOo [ 12 เม.ย. 2554 : 08:36:55 ]

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป