"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ฝังอุปกรณ์คุม 'เบาหวาน'นักวิจัยสหรัฐ-ยุโรปร่วมวิจัยอุปกรณ์แบบฝังใต้ผิวหนังในท้อง พบลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 1 ใน 3 ภายใน 3 เดือน ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายจากภายนอกได้

ศ.นาดีย์ ฮาคิม ศัลยแพทย์ของเฮลธ์แคร์ ทรัสต์ ของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมนักวิจัยสหรัฐและยุโรปร่วมกันศึกษาวิจัยอุปกรณ์ฝังใต้ผิวหนังที่อาจเป็นเครื่องมือใหม่สำหรับคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 อย่างได้ผล

อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า Diamond (Diabetes Improvement and Metabolic Normalisation Device) มีลักษณะคล้ายเครื่องปั๊มหัวใจเทียม หรือ pacemake มีขนาดเท่ากล่องไม้ขีดสำหรับใช้ฝังไว้ใต้ผิว หนังในช่องท้อง และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ แบบไร้สายจากภายนอกได้

เมื่อรับประทานอาหารเครื่องจะทำ งานโดยอัตโนมัติด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟกระตุ้นกล้ามเนื้อท้อง ซึ่งทำให้สมองคิดว่ากระเพาะได้รับอาหารมากกว่าที่รับประทานเข้าไปจริง และกระตุ้นให้มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อรับมือกับอาหารมื้อใหญ่ เนื่องจากอินซูลินมีหน้าที่กำจัดน้ำตาลส่วนเกินออกจากกระแสเลือด นอกจากนี้สมองยังกระตุ้นให้ปล่อยฮอร์โมนเพื่อระงับความอยากอื่นๆเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปรกติ

ทั้งนี้ ผู้ป่วยสามารถใช้ระบบชาร์จไฟไร้สายเติมพลังให้อุปกรณ์ได้ที่บ้าน เพียงวางเครื่องชาร์จบนท้องนาน 45 นาที สัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น ในขณะที่แพทย์สามารถใช้รีโมตคอนโทรลปรับสัญญาณไฟฟ้าให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละรายได้

จากการศึกษาหลายครั้งแสดงให้เห็นว่าอุปกรณ์ใหม่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนอ้วนที่ป่วยเป็นเบาหวานประเภท 2 ได้เป็นระยะยาว เช่น การทดลองที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เวียนนา ออสเตรีย พบว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 1 ใน 3 ภายใน 3 เดือน ทั้งยังพบด้วยว่าช่วยให้ความดันเลือดและระดับโคเลสเตอรอลดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนักตัวได้มากถึง 5 กิโลกรัมต่อปี เวลานี้ยังมีอีกหลายการศึกษาขนาดใหญ่ในยุโรปและสหรัฐ


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 1 เม.ย. 2554 : 08:34:11  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป