"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
รางจืด 'อาหารต้านพิษ'อาหารการกินยุคนี้อะไรที่เกี่ยวข้องกับ "สุขภาพ" ถือว่า "อินเทรนด์"!! พอดีได้ข้อมูล 'อาหารต้านพิษ" จากมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมาชุดหนึ่ง ก็เห็นว่าน่าสนใจ จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งทางมูลนิธิฯได้แนะนำเมนูอาหารต้านพิษ ด้วยสมุนไพร "รางจืด"

"รางจืด" เป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ รางจืดมีการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานในหมอยาพื้นบ้านในด้านการเป็นยาแก้พิษ ไม่ว่าจะเป็นพิษยาเบื่อ ยาฆ่าแมลง พืชพิษ เห็ดพิษ รวมถึงพิษสุราและยาเสพติด ไม่เว้นแม้แต่พิษงู แมลงป่อง ตะขาบ สามารถนำไปใช้แก้พิษในสัตว์ที่ได้รับยาพิษ เช่น สุนัข หรือแมว ในตำรายาไทยรวมทั้งตำรายาพื้นบ้าน กล่าวไว้ว่า รางจืดนั้น รากและเถา รับประทานแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ใบและราก ใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ เป็นยาพอกบาดแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ผดผื่นคัน เริม สุกใส ทำลายพิษยาฆ่าแมลง หรือยาเบื่อ พิษจากการดื่มเหล้ามากเกินไป

กล่าวสำหรับการนำ "รางจืด" มาทำเป็น "อาหารต้านพิษ" นั้น ทางมูลนิธิฯ แนะนำมาหลายเมนู ดังนี้

“ผัดสู้มลพิษ" หรืออีกชื่อเรียกว่า “ผัดยอดรางจืดใส่น้ำมันหอย"

โดยใช้ในส่วนของยอด หรือใบอ่อนของรางจืด เมนูนี้ ส่วนประกอบ อื่นก็เหมือนผัดน้ำมันหอยโดยทั่วไป ได้แก่ กระเทียม น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมัน และน้ำปลา

วิธีการทำ ใส่น้ำมันให้ร้อน ทอดกระเทียมให้หอม จากนั้นใส่ยอดหรือใบอ่อนรางจืดลงไปผัดพร้อมกับน้ำมันหอย และใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ตามลงไป พร้อมปรุงรสตามต้องการ เป็นอันเสร็จ

“ไข่ฟูดูดพิษ" ซึ่งเป็น “ไข่เจียวใส่ดอกรางจืด"

ส่วนประกอบ ก็มี ไข่ไก่ ดอกรางจืด น้ำมัน พร้อมเครื่องปรุงรส (ไข่เจียว)

วิธีการทำ นำไข่ไก่มาตีให้เข้ากันเหมือนเตรียมจะทำไข่เจียว ปรุงรสตามต้องการ จากนั้นใส่ดอกรางจืดลงไป แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นจากกระทะ เป็นอันเสร็จ

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 23 มี.ค. 2554 : 11:01:13  

ความเห็นที่ 1“สลัดทิ้งพิษ" อาหารสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ “สลัดเพื่อสุขภาพ" มีส่วนผสมของผักชนิดต่างๆ ที่น่าสนใจ

โดย ส่วนประกอบ หลักก็จะเป็นส่วนประกอบของผักสลัด ได้แก่ กะหล่ำหัว แครอท และผักสลัดอื่นๆ และก็ใส่ผักกระสัง และที่สำคัญคือใส่ยอด หรือใบอ่อนรางจืดด้วย ขณะที่ส่วนประกอบของน้ำสลัด ได้แก่ น้ำตาล 22% ซอสถั่วเหลือง 18% น้ำส้มสายชู 7% งาคั่ว 3%และน้ำมันงา 2%

วิธีการทำ น้ำสลัด นำน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง มาผสมให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู และน้ำมันงาตามลงไปผสม ตีให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วเติมงาคั่ว

“น้ำสมุนไพรรางจืด" เป็น “น้ำสมุนไพรล้างพิษ" ปิดท้ายมื้ออาหาร

ส่วนประกอบ หลักๆ ก็มี ใบรางจืด ใบเตยหอม และน้ำตาลทราย

วิธีการทำ นำใบรางจืดสด จำนวน 5-7 ใบ มาล้างให้สะอาด ใส่ต้มกับน้ำสะอาดจำนวน 1,500 ซีซี หรือประมาณ 1 กา ต้มจนเดือดก่อน แล้วจึงต้มต่อด้วยไฟอ่อนๆ อีก 10 นาที ผสมใบเตยหอมเล็กน้อยเพื่อแต่งกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย หรือใช้ใบหญ้าหวาน เทใส่แก้วดื่มขณะอุ่นๆ หรือเติมน้ำแข็งเป็นชนิดเย็น ดื่มครั้งละ 1 แก้ว (จำนวน 250 ซีซี) วันละ 4-5 ครั้ง ดีต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากทางมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจ้งมาด้วยว่า ใครสนใจสูตรต่างๆ ที่ว่ามา ก็สามารถนำไปฝึกทำได้ ไม่มีลิขสิทธิ์ "พืชสมุนไพรไทย" ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้น มีมากมายหลายหลาก และหลายๆ ชนิดก็ไม่เพียงนำมาทำเป็น "อาหารสุขภาพ" ได้ แต่สามารถนำมา "ใช้ในเชิงอาชีพ" ก็ยังได้ แถมยัง "อินเทรนด์" ด้วย ก็อยู่ที่ใครจะมีความพร้อมในการดำเนินการ และมองตลาดได้อย่างจะแจ้ง!!

โดย oOfonOo [ 23 มี.ค. 2554 : 11:03:02 ]

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป