"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
อาหารวันวาเลนไทน์ใกล้ถึงวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก หลายคนอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยทันวันสำคัญ ซึ่งมีแค่ปีละหน สาวๆ หลายคนก็มีปัญหาที่กลุ้มใจแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่กลุ้มในเรื่องน้ำหนักตัว และไขมันส่วนเกิน บางคนมีชุดสวยที่เล็งเอาไว้ แต่กลัวจะใส่ไม่สวย หรือแย่กว่านั้นคือ อาจจะใส่ไม่ได้

เคล็ดลับดีๆ ในการลดน้ำหนัก

สัดส่วนในการรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่มีสัดส่วนที่เหมาะสม นอกจากจะทำให้สุขภาพดียังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ด้วย การรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นอาหารหลักในการนำไปใช้ในกระบวนการสร้างพลังงานของร่างกายนั้นควรมีสัดส่วนประมาณ 40-60%

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง ขัดขาว ข้าวสวย ขนมปัง เพราะอาหารประเภทนี้สามารถเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้รวดเร็วมาก สังเกตง่ายๆ ว่า เวลาอมข้าวจะรู้สึกว่า หวานอร่อย ระดับน้ำตาลในร่างกายสูงในเวลารวดเร็ว ฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายจะต้องหลั่งออกมามากขึ้นในกระแสเลือด มีผลทำให้เพิ่มการสะสมของไขมันในร่างกายได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกรับประทานคาร์โบเดรตประเภทที่มีใยอาหาร (Fiver) สูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ดีที่สุดคือ อาหารจำพวกผักหรือผลไม้ที่รสไม่หวานจัด ย่อยได้ช้า และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เปลี่ยนแปลงมาก

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน เค้ก เบเกอรี่ น้ำหวาน น้ำอัดลม เพราะระดับน้ำตาลที่สูงในกระแสเลือด นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว จะไปจับตัวกับโปรตีน โดยเฉพาะคอลลาเจน อีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้ความยืดหยุ่นเสียไป ผิวเหี่ยวก่อนวัยอันควร รู้แบบนี้ หันไปดื่มน้ำกันดีกว่า

สำหรับอาหารประเภทโปรตีน ควรรับประทานในปริมาณมากขึ้น สัดส่วนประมาณ 30-40% และเลือกรับประทานในชนิดที่มีไขมั่นต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู หรือ เนื้อวัวไม่ติดมัน เนื้อไก่ไร้หนัง ไข่ขาว ถั่ว หลีกเลี่ยงการทอด หรือการผ่านความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน เพราะนอกจากจะทำให้โปรตีนในอาหารเปลี่ยนสภาพไปแล้ว ยังทำให้เกลือแร่และวิตามินต่างๆ เสียไปอีกด้วย

อาหารประเภทไขมัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิ ไขมันสัตว์ เนย นม หรือแม้กระทั่งครีมเทียม แต่เลือกรับประทานไขมันชนิดไม่อิ่มตัวแทน เช่น น้ำมันพืช น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก ขอย้ำว่า ต้องไม่นำน้ำมันพวกนี้ไปผ่านความร้อนสูง เพราะจะทำให้ตรงที่ไม่อิ่มตัวนี่แหละเปลี่ยนสภาพไปกลายเป็นไขมันชนิดทานส์ (trans fat) แย่กว่าไขมันชนิดอิ่มตัวอีก trans fat สามารถไปสะสมในเส้นเลือดเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจในอนาคต

ต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งในการเลือกรับประทานอาหาร ตัวอย่างรายการอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เช่น สเต๊กปลาย่าง หรืออบกับสลัดผักน้ำใสแบบอิตาเลียน แบบประเภทน้ำส้ม vinegar ผสมน้ำมันมะกอก ซูชิ สุกี้ น้ำพริกผักต้ม ปลาย่าง อาหารประภทยำ หรืออาหารจำพวกส้มตำไก่ย่าง (แบบที่ไม่ใส่น้ำตาลมากๆ)

ข้อแนะนำอื่นๆ ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ก็คือออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดในการลดสัดส่วนควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างรน้อย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าใครพยายามแล้วก็ยังไม่ได้ผล แถมน้ำหนักยังขึ้นเอาอีก อาจมีปัญหาเรื่องความผิดปกติของการสร้างฮอร์โมน โดยเฉพาะไทรอยด์ หรือโรคผิดปกติของต่อมหมวกไต ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน และรักษาให้ถูกต้อง

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 7 ก.พ. 2554 : 14:45:59  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป