"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
วิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย Season Change
อ่านมาเลยเอามาฝากจ้า

จากข้อมูลล่าสุด 4 ปีที่ผ่านมามีจำนวนคนเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์จากทั่วโลก นอกจากนั้นนักวิทยาศาสตร์ ยังคาดการณ์อีกว่าด้วยภาวะอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น จะเป็นสาเหตุให้ตัวเลขคนเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน... เพราะฉะนั้นมาดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้กันดีกว่าค่ะ

1. หมั่นทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผงกรองอากาศที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศ ไดร์เป่าผม เครื่องดูดฝุ่น และเตาอบ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้แพร่กระจายออกไปในอากาศภายในบ้าน

2. ลดกิจกรรมกลางแจ้งในตอนเช้า (ตี 5-10 โมงเช้า) เพราะเป็นช่วงเวลาที่พบว่ามีปริมาณเกสรดอกไม้ และฝุ่นละอองในอากาศสูงมาก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงวันที่ลมแรงจัด เพราะสายลมจะพัดเกสรดอกไม้ลอยและกระจายไปทั่ว ถ้าลมแรงควรปิดประตูหน้าต่าง และบริเวณรอบบ้านควรมีรั้วล้อมมิดชิด เพื่อช่วยลดปริมาณเกสรดอกไม้ และฝุ่นละออง

3. ตอนเย็นควรอาบน้ำเพื่อกำจัดเกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง หรือขนสัตว์ ซึ่งอาจติดตามตัวหรือผมของคุณมาตลอดวัน วิธีนี้จะช่วยลดต้นเหตุของภูมิแพ้บนที่นอนของคุณ

โดยคุณ : kankan เมื่อ 11 ธ.ค. 2551 : 11:23:23  

ความเห็นที่ 1

4. หมั่นดูดฝุ่นภายในรถ และทำความสะอาดบ้านเพื่อช่วยลดสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ให้น้อยลง โดยใช้วิธีให้คนอื่นช่วยดูดฝุ่นแทน เสร็จแล้วปล่อยบ้านทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง

5. ขณะที่ขับรถควรปิดหน้าต่างรถ และเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเกสรดอกไม้

6. ถ้าคุณแพ้เกสรดอกไม้หรือฝุ่นละออง อย่าตากผ้าที่ซักสะอาดแล้วไว้กลางแจ้ง เพราะสิ่งกระตุ้นเหล่านี้สามารถสะสมอยู่ตามเสื้อผ้า และชุดผ้าปูที่นอน

แล้วอาการฟุดฟิดที่น่ารำคาญจะค่อย ๆ หายไปค่ะ...

โดย kankan [ 11 ธ.ค. 2551 : 11:23:40 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป