"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
30 กิจกรรมยามเย็นเพื่อสุข


มีหลายครอบครัวทีเดียวค่ะที่ตกเย็นกลับบ้านมาเจอกันพร้อมหน้า กลับมีกิจกรรมร่วมกันแค่ไม่กี่อย่าง เช่น รับประทานมื้อเย็นด้วยกัน ล้างจาน ดูทีวี จากนั้นก็แยกย้ายกันไปตามมุมสะดวกของแต่ละคน กลายเป็นไม่ได้ใช้เวลาด้วยกันให้เกิดประโยชน์ และความสุขสมกับที่สร้างเป็นครอบครัวขึ้นมา

สำหรับครอบครัวที่จำเจอยู่กับกิจกรรมซ้ำ ๆ เดิม ๆ วันนี้เราขอยกตัวอย่างกิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ยามเย็นมาฝากคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกกันค่ะ เผื่อจะได้นำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละครอบครัว และได้มีกิจกรรมร่วมกันมากขึ้นค่ะ

1. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ด้วยกัน เช่น อาจฝึกภาษามือ เรียนภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ

2. ไปไหว้พระที่วัดแถวบ้าน

3. เล่นว่าว กิจกรรมนี้ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครเล่นกันแล้ว เพราะพื้นที่ว่างเหลือน้อยลง บ้างก็ย้ายเคหสถานไปอยู่บนคอนโดมิเนียม เลยทำให้การเล่นว่าวในยุคนี้เหลือเพียงชื่อ และความทรงจำกันเท่านั้น แต่ถ้าที่บ้านมีลานโล่ง ๆ ลมเย็น ๆ ก็น่าจะลองหาว่าวสวย ๆ มาเล่นกันอีกครั้งนะคะ

4. วาดภาพเล่นกัน จะสีน้ำ สีชอล์ก สีเทียน หากมีสีที่บ้าน พร้อมกระดาษ ก็ลองมาเป็นจิตรกรสมัครเล่นกันสักหน่อยค่ะ

5. จัดการเปิดเตาปิ้งย่าง เตรียมของสดอร่อย ๆ มาปิ้งรับประทานกัน อาจจะเปิดเพลงไปด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศ พร้อมกับผลัดกันเล่าเรื่องราวดี ๆ ของแต่ละคนที่ได้พบเจอมา (อย่าลืมช่วยกันเก็บกวาดหลังปิดเตาด้วยนะคะ)

6. พาลูกไปพายเรือเล่น เดี๋ยวนี้อาจหาลำคลองให้พายเรือไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนสมัยก่อน แต่ก็ยังมีบางสถานที่ที่เปิดให้เข้าไปใช้บริการอยู่ ถ้าไม่ไกลเกินไป ลองพาลูกไปพายเรือเล่น หรือนั่งเรือเล่นกันก็ดีค่ะ เพราะอากาศยามเย็นบริเวณริมแม่น้ำ - สระน้ำนั้นค่อนข้างดีทีเดียว

7. เขียนจดหมายหาญาติผู้ใหญ่ กิจกรรมนี้ก็ไม่ค่อยได้ทำกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะเดี๋ยวนี้หลายครอบครัวแค่ยกหูโทรศัพท์ก็สามารถไต่ถามทุกข์สุขกันได้แล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นเขียนจดหมาย ทำการ์ดสวย ๆ กันดูบ้าง ญาติผู้ใหญ่ได้รับท่านก็ชื่นใจไม่แพ้โทรศัพท์ไปหาค่ะ

8. ไปขี่จักรยานเล่นกัน

9. ซื้อไอศกรีมจากร้านค้าแถวบ้านกันคนละแท่ง แล้วก็เดินเล่นตอนเย็น ๆ ไปรับประทานไอศกรีมกันไป

10. เล่นดนตรีด้วยกัน หากคุณพ่อคุณแม่มีฝีมือทางดนตรีอยู่บ้าง ลองหยิบกีตาร์ เคาะเปียโนเป็นเพลงกันดูบ้างก็ดีค่ะ แล้วให้ลูก ๆ ร่วมร้องด้วยกันก็น่าสนุกดี

11. หาซีดีคอนเสิร์ตดี ๆ มาดูด้วยกัน

12. ไปอ่านหนังสือแปลก ๆ ที่ห้องสมุด

13. พาสุนัขไปเดินเล่น

14. นั่งรถไปย่านชานเมือง ดูพระอาทิตย์ตกด้วยกัน

15. เล่นเกม เกมที่ว่านี้อาจเป็นเกมเศรษฐี หรือเกมที่มาเป็นกล่อง ๆ ให้เล่นกันตามความพอใจ หรือหากใครมีเครื่องนินเทนโด วี จะลองเอามาตีเทนนิสออกกำลังขยับแขน ขากันดูบ้างก็ได้ค่ะโดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 19 ม.ค. 2554 : 09:26:37  

ความเห็นที่ 1
16. ชวนเพื่อนของลูก หรือเพื่อนของคุณพ่อคุณแม่มารับประทานมื้อเย็นด้วยกัน

17. ไปว่ายน้ำ

18. จัดกิจกรรมตั้งคำถามถึงสถานการณ์ต่าง ๆ แล้วช่วยกันหาคำตอบ เช่น ลองตั้งคำถามว่า หากลูก ๆ เกิดหลงทางกับพ่อแม่ขึ้นมาจะทำอย่างไร เป็นต้น

19. เปิดห้องเรียนสอนลูกเรื่องการบริหารเงิน

20. หนังดูภาพยนตร์เก่า ๆ ดี ๆ ด้วยกัน

21. ร่วมกันเขียน "เป้าหมายของบ้านเราในปีนี้ - ปีหน้า"

22. ออกความเห็นร่วมกันว่าจะซื้ออาหารแห้งอะไรเข้าบ้านในสุดสัปดาห์นี้ดี โดยอาจกำหนดงบประมาณเอาไว้ แล้วซื้อให้ไม่เกินงบ หากทำได้สำเร็จจะมีรางวัล เป็นต้น

23. เล่นเกมหาสมบัติ

24. นำภาพถ่ายเก่า ๆ สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเด็กออกมาล้อมวงนั่งดูกัน พร้อมอธิบายถึงชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต

25. นั่งวาด Family Tree เพื่อให้ลูก ๆ ได้เข้าใจ และเห็นภาพของลำดับญาติพี่น้องทั้งฝั่งคุณพ่อและคุณแม่มากขึ้น

26. กางเต๊นท์นอนดูดาวนอกบ้าน หากมีเต๊นท์อยู่ และทำอย่างไรก็ไม่ได้กางเสียที ลองนำมากางเล่นในสวนหน้าบ้าน แล้วชวนลูก ๆ เปลี่ยนที่นอนกันเสียเลย แต่ต้องเลือกฤดูที่ยุงน้อย ๆ หน่อยนะคะ จะได้ไม่ถูกรบกวนมาก

27. ไปเดินเล่นที่สะพานข้ามแม่น้ำ มีหลายสะพานที่ยามเย็นมีกิจกรรมให้คนมารวมตัวกันมากมาย ทั้งนักศึกษามาถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกไปส่งอาจารย์ ชาวบ้านมาตกปลาไปเป็นมื้ออาหาร หากพาลูก ๆ ไปดูก็จะได้เห็นผู้คนในอีกด้านหนึ่ง

28. ชวนกันทำความสะอาดบ้าน

29. พาลูกไปร่วมกิจกรรมที่จัดโดยชุมชนแถวบ้าน อาจจะเป็นช่วงปีใหม่ สงกรานต์ ฯลฯ ที่คนในชุมชนรวมตัวกันทำบุญเลี้ยงพระ หากมีโอกาสลองพาลูกไปร่วมทำบุญ - ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ก็จะเป็นการดีไม่น้อย

30. เล่นเกมฝึกสมอง ประลองปัญญา ประเภท Sudoku, crosswords

30 กิจกรรมตัวอย่างนี้อาจพอให้ไอเดียกันไปบ้างไม่มากก็น้อย เชื่อว่ากิจกรรมเหล่านี้จะทำให้เวลายามเย็นของครอบครัวคุณได้รับประโยชน์ และความสุขกันอย่างแน่นอน หรือหากท่านใดมีกิจกรรมดี ๆ ของครอบครัวต้องการนำเสนอเพื่อเป็นประโยชน์แก่ครอบครัวอื่น ๆ เราก็ขอขอบคุณในความกรุณามา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ


โดย oOfonOo [ 19 ม.ค. 2554 : 09:26:45 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป