"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เมื่อลูกเป็นไข้


เมื่อลูกเป็นไข้ คือ อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส เด็กบางคนอาจมีอาการปวดศีรษะ หนาวสั่น อ่อนเพลีย หรือซึม ร่วมด้วย ในเด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน อาจมีอาการชักได้หากไข้สูง หรือเคยมีประวัติเคยชัก คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดตัวให้ลูก ควบคู่กับการให้กินยาลดไข้ รวมทั้งการให้ดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ไข้ลดลงได้เร็วขึ้น ซึ่งวิธีเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง ทำได้ดังนี้

เตรียม "น้ำอุ่น" สำหรับเช็ดตัวลูก ไม่ควรใช้น้ำเย็นเพราะอาจทำให้เกิดอาการหนาวสั่นได้ และเตรียมผ้าสำหรับเช็ดตัวลูกไว้อย่างน้อย 2 ผืน ห่มผ้าให้ลูก และถอดเสื้อผ้าออก

ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ลูบที่ใบหน้าให้ทั่ว แล้ววางพักที่ซอกคอ และข้อพับต่างๆ เช่น รักแร้ ข้อพับ แขน ขา เป็นต้น เปลี่ยนผ้าชุบน้ำบ่อยๆ ลูบซ้ำๆ 3-4 ครั้ง

ใช้ผ้าชุบน้ำลูบบริเวณหน้าอก พักไว้สักครู่แล้วเปลี่ยนผ้าใหม่

ใช้ผ้าชุบน้ำลูบแขนทีละข้าง โดยลูบจากปลายแขนเข้าหาหัวใจ แล้วพักไว้ที่ข้อพับ รักแร้ สักครู่ ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

ใช้ผ้าชุบน้ำลูบขาทีละข้าง โดยลูบจากปลายขาเข้าหาหัวใจ พักไว้ที่ข้อพับใต้เข่า ฝ่าเท้า ซอกขาหนีบ แล้วให้ลูกกำผ้าไว้ ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

ใช้ผ้าชุบน้ำลูบตัวบริเวณด้านหลัง โดยให้ลูกนอนตะแคง เริ่มจากต้นคอ เข้าหาหัวใจ แล้วเช็ดตัวให้แห้ง สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายไม่หนามาก และระบายความร้อนได้ดี

ควรเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกอย่างน้อย 15-20 นาที โดยใช้น้ำอุ่น เพราะช่วยให้ผิวหนังระบายความร้อนได้ดี และป้องกันการเกิดอาการหนาวสั่นระหว่างเช็ดตัว และต้องลูบเข้าหาหัวใจ เช่น จากปลายแขนลูบมาต้นแขน ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางพักที่คอ ข้อพับ รักแร้ ใต้เข่า ขาหนีบ เพราะเป็นที่รวมของเส้นเลือด และความร้อน ควรมีผ้าเช็ดตัวหลายๆ ผืน เพื่อวางตามข้อพับได้หลายจุด ถ้าหนาวสั่นมากให้หยุดทันที สักครู่จึงเช็ดตัวลดไข้ใหม่ และใช้ยาลดไข้ควบคู่ไปกับการเช็ดตัวด้วย


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 4 ม.ค. 2554 : 08:45:35  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป