"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
คู่มือพ่อแม่พาลูกเที่ยว (ปีใหม่)นับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่วันก็จะได้กล่าวคำว่า "สวัสดีปีใหม่" กันแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่จะได้สังสรรค์ และสุขสันต์กับครอบครัวหลังจากเคร่งเครียดกับงานมาตลอดทั้งปี ซึ่งหนึ่งในแผนที่พ่อแม่ส่วนใหญ่เตรียมไว้ให้ลูก คงไม่พลาดโปรมแกรมเที่ยวต่างจังหวัดอย่างทะเล น้ำตก หรือภูเขา

อย่างไรก็ดี นอกจากวางแผนการเที่ยวกันแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควบคู่ไปด้วย คือ การเตรียมพร้อมเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย โดยในเรื่องนี้ รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างความปลอดภัย และป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี บอกว่า เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่เช่นนั้น ในวันแห่งความสุข อาจมีความทุกข์ตามมาได้

ดังนั้น หลังจากเลือกสถานที่เที่ยวได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงวิธีการเดินทาง เช่น จะใช้รถไฟ รถโดยสาร หรือรถส่วนตัว หากใช้รถยนต์ส่วนตัว ก่อนออกเดินทางควรนำไปตรวจเช็กที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ก่อน

"ภายในรถส่วนตัว ควรมีที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กอย่างเหมาะสมตามแต่อายุเด็ก หากไม่มีอย่างน้อยเด็กอายุน้อยกว่า 10 ปีให้นั่งเบาะหลังเท่านั้น เพราะการนั่งเบาะหลังจะมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงน้อยกว่าเบาะตอนหน้า 5 เท่าตัว" หัวหน้าศูนย์วิจัยฯ เผย

สำหรับครอบครัวที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ หัวหน้าศูนย์วิจัยฯ ท่านนี้ แนะว่า ควรเดินทางไกลโดยรถโดยสาร หรือรถชนิดอื่น ๆ แทนจะดีกว่า เพราะในการวิจัยพบว่ารถจักรยานยนต์มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงมากกว่ารถยนต์ถึง 50 เท่าตัว

สำรวจที่พัก ลดเสี่ยงอันตราย

เมื่อเดินทางถึงที่พัก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม หรือรีสอร์ท การสำรวจที่พักเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะไม่ใช่สถานที่ที่เราคุ้นเคยเหมือนกับบ้าน ดังนั้น เพื่อความสบายใจ หลังจากเก็บกระเป๋าเข้าที่พักแล้ว

- ควรพาลูก ๆ ไปเดินสำรวจโดยรอบที่พัก โดยเฉพาะพื้นที่ให้ลูก ๆ ได้วิ่งเล่น ลองดูว่ามีบ่อน้ำ คูคลอง ท่อระบายน้ำ ที่สูงชัน ของแหลมคม หลุม รู หรือสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่จะทำให้ลูกบาดเจ็บหรือไม่ ถ้ามี ควรแนะนำให้หลีกเลี่ยง

- หากเป็นการพักในโรงแรมสูง ต้องเดินสำรวจเส้นทางหนีไฟของสถานที่แห่งนั้น รวมทั้งบันไดหนีไฟด้วย เริ่มจากสำรวจสัญญาณเตือนภัยเครื่องดับเพลิงว่ามีหรือไม่ วางอยู่ตรงไหน มีปุ่มฉุกเฉินหรือเปล่า

- สอนลูกว่าหากเกิดไฟไหม้ ห้ามใช้ลิฟต์โดยเด็ดขาด เพราะลิฟต์จะค้าง เนื่องจากจะถูกตัดไฟทันที ส่วนเด็กที่โตพอจะรู้ความ ควรให้สอนวิธีการใช้ลิฟต์ว่ากดปุ่มไหนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

เที่ยวปลอดภัยทุกสถานการณ์

อย่างไรก็ดี ในแต่ละทริป มีการเตรียมพร้อม และรับมือกับความเสี่ยงแตกต่างกัน เรามีวิธีแนะนำมาฝากทุกครอบครัวกัน


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 29 ธ.ค. 2553 : 08:45:04  

ความเห็นที่ 1
ทริปเที่ยวทะเล

- เตรียมห่วงยางที่เหมาะสมกับลูกเพื่อป้องกันการลอดหลุดจากห่วงยาง หรือเตรียมเสื้อชูชีพสำหรับเด็กไปด้วยก็ดี เพราะบางสถานที่มีให้บริการไม่เพียงพอ หรือไม่มีขนาดเฉพาะสำหรับเด็กเล็ก

- เลือกครีมกันแดดแบบกันน้ำ SPF 15 ขึ้นไป ชนิด Water proof กันน้ำได้ 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือ Water resistant กันน้ำได้ประมาณ 40 นาที

- หลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ ไม่ควรรีบร้อนให้ลูกลงเล่นน้ำในทันที เพราะจะทำให้จุกเสียดได้

- ก่อนลงน้ำทุกครั้ง ควรเตรียมพร้อมร่างกายลูกสัก 5-10 นาที และตกลงกับลูกว่าห้ามแข่งกันว่าย และไม่ว่ายออกไปไกลจากฝั่ง โดยขณะที่ลูกเล่นน้ำ ควรระแวดระวังอย่าให้คลาดสายตา

- หากเป็นตะคริว ให้ประคองขึ้นมาบนฝั่ง ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบนกล้ามเนื้อที่เป็นตะคริว พร้อมกับให้จิบน้ำเกลือ (น้ำ 1 ลิตรผสมเกลือ 1 ช้อนชา) จนกว่าอาการจะดีขึ้น

- หรือในกรณีที่จมน้ำหมดสติ ให้จับลูกนอนหงายราบกับพื้น จับปลายคางเชิดขึ้นเพื่อเปิดทางเดินหายใจ จับชีพจรบริเวณต้นคอ ถ้าไม่หายใจแต่ชีพจรยังเต้นอยู่ให้ใช้วิธีการผายปอด ด้วยการบีบจมูกให้แน่น จากนั้นทำการเป่าปาก 10-12 ครั้งต่อนาที

แต่ถ้าไม่หายใจ และชีพจรไม่เต้น ให้ปั๋มหัวใจสลับกับการผายปอด โดยการปั๋มหัวใจนั้นให้วางมือซ้ายบริเวณอกข้างขวาของเด็ก และใช้ฝ่ามือขวาทับที่หลังมือซ้าย คุกเข่าลงข้างตัว พร้อมกับปั๋มหัวใจ 5 ครั้งสลับเป่าปาก 1 ครั้ง จนกว่าเด็กจะหายใจ


โดย oOfonOo [ 29 ธ.ค. 2553 : 08:45:22 ]

ความเห็นที่ 2
ทริปเที่ยวป่า

เมื่อพูดถึงป่า เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่หลาย ๆ ครอบครัวเลือกมาค้างแรมพักผ่อนกัน แต่คงต้องยอมรับด้วยว่า พื้นที่ในป่า อาจมีแมลงหรือสัตว์มีพิษซ่อนอยู่ ดังนั้น เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น

- พ่อแม่ลูกควรแต่งกายให้เคลื่อนไหวสะดวก รัดกุม เตรียมยาทากันยุง และยาแก้ปวดลดไข้ตลอดจนอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาด้วย

- ศึกษารายละเอียดของสถานที่จากเจ้าหน้าที่ เอกสารหรือแผนที่ และทำตามกฎระเบียบของสถานที่นั้น ๆ อย่างเคร่งครัด

- เมื่อลูกถูกแมลงสัตว์กัดต่อย อาทิ ผึ้ง ต่อ แตน ให้ใช้คีมเล็ก ๆ หรือขอบบัตรเครดิตกดรอบ ๆ เพื่อนำเหล็กในที่ฝังอยู่ในแผลออก จากนั้นล้างแผลด้วยสบู่ และน้ำสะอาด แล้วประคบด้วยผ้าชุบความเย็น หรือถ้าแมลงเข้าหูให้พาลูกไปในที่มืดแล้วใช้ไฟฉายส่องที่หูเพื่อให้แมลงบินออกมาตามแสงไฟ

ทั้งหมดนี้ ทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นตัวช่วยให้ทุกครอบครัวเตรียมพร้อมเที่ยวปีใหม่กันอย่างปลอดภัย และมีความสุขตลอดการพักผ่อนยาวไม่มากก็น้อยนะครับ


โดย oOfonOo [ 29 ธ.ค. 2553 : 08:45:39 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป