"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เกร็ดน่ารู้ก่อนพาผิวรับลมหนาว


แม้จะเข้าสู่หน้าหนาว แต่สำหรับบางพื้นที่ในไทย ยังไม่รู้สึกถึงความหนาวเย็นแม้แต่น้อย ทำเอาหลายคนเริ่มวางแผนไปเที่ยวรับลมหนาวที่ต่างประเทศ แพทย์ผิวหนังแนะวิธีดูแลผิวรับลมหนาว ให้นักเดินทางเตรียมผิวให้พร้อมขณะเดียวกัน ก็เป็นแนวทางให้ประยุกต์ใช้ หากจะไปรับลมหนาวในไทย

"คนที่ชอบเที่ยวหรือมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังต่างประเทศบ่อยๆ สิ่งหนึ่งที่จะต้องพบเจอคือ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศ อันเป็นอีกปัจจัยสำคัญให้หลายต่อหลายคนมีปัญหาเรื่องผิวหนัง" นพ.อานนท์ ไพจิตรโรจนา แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลผิวหนังอโศก เกริ่น

หากเดินทางไปในแถบประเทศเขตร้อนคงไม่มีปัญหาในเรื่องผิวมากนัก เนื่องด้วยเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แต่หากเป็นทริปถิ่นหนาวผิวหนังอาจเริ่มมีปัญหา ด้วยความชื้นสัมพันธ์ที่น้อยและอากาศแห้ง ผิวของเราจึงสูญเสียน้ำได้ง่าย ทำให้ผิวหนังแห้งหยาบ แตกเป็นขุย หากเกิดอาการไม่มากอาจทำให้รู้สึกรำคาญ หรือระคายเคืองเป็นบางครั้ง แต่ถ้ายิ่งไปอยู่เมืองหนาวและยังอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ ผิวก็จะยิ่งแห้ง แสบ และคันมากขึ้น จนบางครั้งเกิดเป็นการอักเสบของผิวหนังหรือเรียกเป็นภาษาทางการแพทย์ว่า "XEROTIC EXZEMA" และยิ่งถ้าเกามากขึ้นก็อาจเกิดการติดเชื้อตามมาอีกด้วย

แพทย์ผิวหนัง แนะวิธีป้องกันผิวแห้งแตกในเบื้องต้นว่า ควรดูแลจากทั้งภายนอกและภายใน จากภายนอก เช่น การทาครีมบำรุงหรือ ถ้าผิวแห้งมากก็ควรใช้น้ำมันมะกอกและไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนเกิน 34 องศาเซลเซียส ส่วนบำรุงจากภายในเช่นการดื่มน้ำ และทานผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบทั้งหมดก็จะช่วยลดอาการผิวแห้งดังกล่าวได้

นอกจากนี้ แพทย์ผิวหนังชี้ว่า ผิวเราในเมืองหนาวจะแห้งและระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติอยู่แล้ว ดังนั้นความสะอาดของน้ำ และผิวที่บอบบางอาจทำให้เกิดผดผื่นเห่อขึ้นบนหน้าได้ หากเดินทางไปเที่ยวแพทย์ผิวหนังแนะนำให้มองหาแหล่งซื้อน้ำสะอาดไว้ล้างหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และที่สำคัญคือการทาครีมบำรุง เพื่อปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื่นลดอาการระคายเคืองอันจะเกิดบนใบหน้าคนเมืองร้อนอย่างแดนสยาม ได้สัมผัสความหนาวแล้วคว้าเสื้อกันหนาว โค้ทยาว รองเท้าบูต ดูเป็นหนุ่มสาวเมืองนอกแต่เสื้อผ้าที่หนามากๆ อาจจะไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่กับผิวใต้เสื้อผ้าที่สวมใส่


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 15 ธ.ค. 2553 : 08:48:06  

ความเห็นที่ 1


เสื้อกันหนาวโดยมากที่ทำจากฝ่ายลินิน และจำพวกหนังสัตว์หรือขนสัตว์ซึ่งวัสดุต่างๆ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนังได้เช่นกัน อาการที่เกิดมักจะเป็นผดเล็กๆ คัน หรือเป็นผื่นแดง แห้งลอกในบริเวณที่สัมผัสกับเสื้อผ้าเหล่านั้น สำหรับผู้ที่มีอาการก็ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าชนิดนั้นและมองหาผ้าที่บางเบาแต่สามารถกันความหนาวเย็น ที่มักจะมีขายเฉพาะเมืองในเขตหนาว

นอกจากนี้ การดูแลทำความสะอาดเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากไม่สะอาดและมีการหมักหมม ก็อาจเกิดปัญหาของการติดเชื้อรา กลากเกลื้อนตามมาได้เช่นกัน แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แล้วซักล้างออกไม่หมดก็อาจเกิดปัญหาการระคายเคืองผิวเป็นผื่นแพ้ได้อีกเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณข้อพับ แขน ขา เอว รักแร้ หรือบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อยๆ จึงควรระวังเป็นพิเศษ

สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ นพ.อานนท์เน้นว่า ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เช่น ภูมิแพ้ในที่ที่อากาศแห้งและเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงฤดู ภูมิแพ้ละอองเกสร หญ้า วัชพืช ต้นไม้ หรือ เชื้อราที่อยู่ในอากาศ เพราะในเมืองหนาวปัจจัยการแพ้จากสาเหตุดังกล่าวก็จะมีมากขึ้นกว่าปกติ แม้จะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง โดยการสวมเสื้อมิดชิดเมื่อออกไปเจอสภาพอากาศภายนอกอาคารในที่โล่ง เช่น สนามหญ้าหรือสวนสาธารณะ เพราะสำหรับผู้เป็นภูมิแพ้ต่อสารเหล่านี้ แม้สัมผัสในจำนวนเล็กน้อย ก็ทำให้เกิดอาการแพ้และผิวหนังอักเสบได้โดยง่าย โดยจะมีอาการผื่นแดงผิวหนังลอกบริเวณใบหน้า คอ และส่วนของร่างกายที่โผล่พ้นเสื้อผ้า (Allergic Contact Cermatitis) ดังนั้น อาจจะต้องปฏิบัติอย่างที่หมอได้แนะนำไปคือใส่เสื้อผ้ามิดชิด และเมื่อมีผื่นในที่ต่างๆ ก็ไม่ควรเกาจนถลอก และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้ายผิวหนัง

การดูแลผิวพื้นฐานเมื่อต้องเผชิญกับอากาศหนาวเย็น นับเป็นอีกเรื่องจำเป็นที่นักเดินทางทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นควรรู้ และนำไปปฏิบัติให้ถูกวิธี ทั้งการรักษาความชุ่มชื้นของผิว การรักษาความสะอาดของตัวเองและเสื้อผ้า รวมถึงการใส่ใจกับรายละเอียดเล็กน้อยที่อาจก่อกวนผิว เช่น แต่งกายให้มิดชิดสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะทริปไหนก็เที่ยวสนุกได้อุ่นใจ มีความสุขทั้งการท่องเที่ยวและสบายใจไม่ต้องกังวลกับปัญหาสุขภาพผิวที่จะเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ต่างไปจากบ้านเรา

"ทริปถิ่นหนาวผิวหนังอาจเริ่มมีปัญหา ด้วยความชื้นสัมพันธ์ที่น้อยและอากาศแห้งผิวของเราจึงสูญเสียน้ำได้"


โดย oOfonOo [ 15 ธ.ค. 2553 : 08:55:01 ]

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป