"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ปรับความคิด ชีวิตเปลี่ยน

หลายครอบครัวที่ต้องประสบอุทกภัยอย่างหนักในรอบ 10 ปี สิ่งหนึ่งที่หลีกหนีไม่ได้นั่นคือ "ความเครียด" ที่กำลังถาโถมเข้าเกาะกินภายใจจิตใจแบบไม่ทันตั้งตัว หลายครั้งที่ทำให้บางคนรู้สึกท้อแท้และหมดหวัง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนมาจาก "จิตใจ" แทบทั้งสิ้น ท่ามกลางวิฤกติเช่นนี้ จิตใจจึงเป็นสิ่งที่ต้องดูแลให้แข็งแกร่ง และพร้อมรับมือกับวิกฤติการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึง

สิริลักษณ์ ตันสิริ นักสร้างแรงบันดาลใจระดับประเทศ เจ้าของหนังสือ ปลุกยักษ์ เผยถึงเคล็ดลับในการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง เพื่อเผชิญต่อสภาวะอันหนักหน่วงของชีวิตว่า ความคิดและความเชื่อจะก่อให้เกิดอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งอารมณ์ความรู้สึกจะก่อให้เกิดการกระทำ แล้วการกระทำจะก่อให้เกิดผลลัพธ์ สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ของชีวิตเราในอนาคตได้ เพียงแค่เราเปลี่ยนความคิดที่อยู่ในสมอง ชีวิตเราก็จะเปลี่ยนไปในทันที

"ความเชื่อเป็นรากฐานของการกระทำ ซึ่งอยู่ลึกที่สุดในใจของคนเรา เป็นความรู้สึกที่หนักแน่นกว่าความคิด เวลาที่เรามีความเชื่อในเรื่องใด เรามักจะปฏิเสธความคิดเห็นอื่นๆ ที่ขัดแย้งกับความเชื่อของเรา ดังนั้นเราต้องเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนความเชื่อของเราใหม่ ให้เป็นแบบที่จะเสริมสร้างพลังให้แก่เรา สนับสนุนเราเพื่อให้เราสามารถประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดด วินาทีที่เราตัดสินใจเข็มทิศชีวิตของเราจะเปลี่ยนทิศทาง ดังนั้นเราต้องกำหนดเป้าหมายชีวิตให้ชัดเจน และตั้งเข็มทิศให้ถูกทิศทางเพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายนั้น อย่าเอาแต่พร่ำบ่นชีวิตตัวเอง แต่จงลุกขึ้นมาตัดสินใจ ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงความคิด อารมณ์ความรู้สึก และการกระทำของเรา ต้องเรียกพลังของความเด็ดเดี่ยวและความมุ่งมั่นตั้งใจในตัวออกมา แล้วบอกตัวเองว่าต้องทำให้ได้" นักสร้างแรงบันดาลใจระดับประเทศ แนะแนวทาง

พร้อมกับกล่าวต่อว่า ความสุขที่แท้จริงคือตัวชี้วัดคุณภาพชีวิต บางคนทำงานประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง แต่ไม่มีความสุข เครียดทุกวัน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับคนที่ทำงานอย่างสนุก พอมีพอกิน มีครอบครัวที่อบอุ่น มีความสุขกับชีวิตทุกวัน มีเพื่อนฝูงที่รู้ใจมากมาย ปล่อยวางเป็น เห็นคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองทำ ทั้งสองคนนี้คุณภาพชีวิตแตกต่างกันแน่นอนโดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 24 พ.ย. 2553 : 09:08:17  

ความเห็นที่ 1
"ทุกอย่างอยู่ที่มุมมอง การตีความ และการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สำหรับชีวิตเรา ถ้าเรารู้จักมองสิ่งต่างๆ ในแง่ดีชีวิตของเราก็จะมีพลัง แต่ถ้าเรามองในแง่ลบชีวิตของเราก็จะหมดพลัง จงฝึกอารมณ์ด้านบวกต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความรัก ความเมตตา ความเบิกบานใจ ความสดใสร่าเริง ความสงสัยใคร่รู้แบบเด็กๆ ความภาคภูมิใจและความรักนับถือตนเอง ความรักในสิ่งที่ทำ ความรู้สึกเป็นอิสระ การปล่อยวางและการให้อภัย สิ่งเหล่านี้เราสามารถใช้พลังของจินตนาการเข้าไปกำหนดจิตใต้สำนึกได้ เคล็ดลับคือเวลาที่เราปรารถนาอะไร ให้จินตนาการเห็นภาพสิ่งที่ปรารถนาให้ชัดเจน ใส่ความรู้สึกเสมือนจริงว่าถ้าสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นในชีวิตเราแล้ว เรารู้สึกยังไงมีความสุขขนาดไหน หัวใจสำคัญอยู่ที่ความรู้สึกซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด" เจ้าของหนังสือปลุกยักษ์แจง

นอกจากนี้เธอยังย้ำด้วยว่า อารมณ์ความรู้สึกที่ไม่ดีไม่ใช่ตัวตนที่ยิ่งใหญ่ของเรา เป็นด้านลบที่แสดงตัวตนออกมาโดยอัตโนมัติ ทุกคนที่ปรากฏโฉมออกมาเราจะต้องมีสติ เมื่อรู้ว่าเกิดความคิดและความรู้สึกแบบนี้ขึ้นเมื่อไร จะต้องเปลี่ยนให้เห็นด้านดีทันที อย่างเวลาเกิดอารมณ์อิจฉาให้รีบเปลี่ยนเป็นยินดีกับเขาด้วย เวลาเห็นแก่ตัว รีบเปลี่ยนเป็นเอื้อเฟื้อใจกว้าง เวลาโยนความรับผิดชอบ รีบเปลี่ยนเป็นเข้าไปรับผิดชอบ ดังนั้นจงเลือกทางที่ดีงามและจิตใจที่สูงส่งกว่าเสมอสำหรับตัวเรา

ได้เคล็ดลับดีๆ มาปรับใช้ในชีวิตแบบนี้ มั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าสถานการณ์จะพลิกผันไปทิศทางไหน ก็สามารถรับมือได้ไม่หวั่นแน่นอน...


โดย oOfonOo [ 24 พ.ย. 2553 : 09:08:27 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป