"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เตรียมสุขภาพกายก่อนเที่ยว

ยะฮู้...อากาศหนาวเริ่มพัดไหวมาเรื่อยๆ แล้ว กระตุ้นต่อมเที่ยวให้เต้นกระดุ๊บกระดิ๊บอยากปลดปล่อยตัวเองไปเที่ยวเหลือเกิน แต่ก่อนอื่นไม่ว่าเราจะไปเที่ยวไหน สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่ว่าจะไปที่ไหนนะจ๊ะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ นั่นก็คือสุขภาพของตัวเองจ้า...

เพราะหากเรามีอาการป่วยระหว่างการเดินทางแล้วละก็ ทริปที่คุณเฝ้ารอคอยและเก็บเงินมาตลอดทั้งปีอาจจะไม่สนุกอย่างที่ควรจะเป็นดังนั้นคุณควรจะต้องดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ

เที่ยวอย่างไรไม่ให้ป่วยระหว่างทาง

1.หากเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไปให้ดีเสียก่อน หาความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองเบื้องต้น หากจะต้องประสบกับภาวะอากาศที่ไม่คาดคิด เช่น หนาวจัด ร้อนจัด หรือฝนตกหนัก เป็นต้น เพื่อเตรียมร่างกาย เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยา ในกรณีที่ป่วยกะทันหันจะได้รักษาตนเองได้ทันท่วงที และหายภายในชั่วระยะเวลาอันสั้น แล้วคุณจะได้ท่องเที่ยวในทริปที่วางแผนไว้อย่างสนุกสนานจนกลับบ้าน

2.ส่วนปัญหาทางด้านสุขภาพที่มักจะพบบ่อยที่สุด คือ อาการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวตามเวลาที่เปลี่ยนไป หรือที่เรียกว่า Jet Lag ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป เช่น ปวดท้องนอนไม่หลับ อาการเพลียหมดแรง เป็นต้น โดยวิธีที่จะลดอาการดังกล่าวนั้น ในกรณีที่คุณเดินทางจากซีกโลกตะวันออกไปยังซีกโลกตะวันตก หรือจากประเทศไทยไปสหรัฐอเมริกา

คุณจะหาเวลาไปวิ่งเร็วๆ สัก 1 รอบ ให้เหนื่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าเดินทางจากซีกโลกตะวันตกไปยังซีกโลกตะวันออก คุณควรจะหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลา 1 วัน นับตั้งแต่คุณเดินทางไปถึง

นอกจากนี้ ยังมีอาการที่เรียกว่า Altitude Sickness หรืออาการป่วยอันเกิดจากการเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศแห้งเกินไป ออกซิเจนในอากาศน้อยเกินไป อาทิ ทิเบต หรือความกดอากาศสูงหรือต่ำเกินไป ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่คุณไม่คุ้นเคย ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหัว ร่างกายขาดน้ำ และหายใจไม่อิ่มท้อง

โดยแต่ละคนมีสภาวะร่างกายที่ทนกับความเปลี่ยนแปลงได้ต่างกันไป ดังนั้นจะต้องศึกษาพื้นที่ที่จะเดินทางไป ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับอาการของโรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานยา ดังนั้นคุณอาจจะไปรับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อรับยามารับประทานป้องกันอาการดังกล่าวได้

3.อาการท้องเสีย เป็นโรคสุดฮิตที่นักเดินทางมักจะพบบ่อยที่สุด ดังนั้นนอกจากพกยารักษาอาการท้องเสียแล้ว ทุกๆ ครั้งที่คุณจะรับประทานอาหารหรือน้ำ ควรจะมั่นใจก่อนว่าสิ่งที่คุณจะรับประทานจะต้องสะอาดเพียงพอ ง่ายๆ แค่นี้ก็ไม่ต้องปวดท้องจนเที่ยวไม่สนุกแล้ว

ถ้าเตรียมตัวพร้อมขนาดนี้แล้วเที่ยวไหนเที่ยวกัน ไปกันเลย...โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 23 พ.ย. 2553 : 09:56:32  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป