"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
'กระถิน' ผักริมรั้วมากสรรพคุณ

ทั้งดอก-ใบ-รากล้วนเป็นยา

กระถินเป็นผักริมรั้วบ้านที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะปลูกง่าย ทนความแล้งได้ดี แถมดอกยังมีกลิ่นหอมอบอวลอีกด้วย คุณแม่บ้านมักชอบเก็บมาปรุงเป็นอาหาร เช่น ยำยอดกระถินหรือนำไปลวกหรือกินสดจิ้มกับน้ำพริกก็ให้รสชาติดีไม่แพ้กัน ที่สำคัญทราบหรือไม่ว่า ทั้งดอก ใบ และรากของกระถินนั้นล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาโรคได้ทั้งสิ้น

กระถินเป็นไม้พุ่มยืนต้น อยู่ในตระกูลถั่ว สูงประมาณ 1.5-5 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้นออกสลับใบย่อยออกเป็นคู่ 5-20 คู่มีขนาดเล็กรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบมน ดอกสีขาวนวลกลมฟูออกเป็นช่อตามซอกใบบริเวณปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมฝักออกเป็นพวงฝักอ่อนแบนตรงสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดงเมล็ดสีเขียว เมื่อแก่จัดเป็นสีน้ำตาล มีชื่อเรียกทั่วไปว่ากระถินน้อย กระถินบ้านภาคกลางเรียกว่า กระถินไทย กระถินดอกขาวภาคอีสานเรียก กะเสด ภาคตะวันตกเรียก กระถินบ้าน ภาคเหนือเรียกผักก้านถิน และภาคใต้เรียก สะตอเทศ แสดงให้เห็นว่า กระถิน เป็นไม้ที่ขึ้นง่าย โตเร็ว มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดีมากเพราะขึ้นได้ทุกภาคของประเทศไทย ชาวบ้านสามารถเก็บยอดขายหรือกินได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนยอดอ่อนจะกรอบอร่อยมากที่สุด

ส่วนคุณค่าทางอาหารนั้น สำหรับยอดกระถินอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 80.7 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย 3.8 กรัม แคลเซียม 137 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัมเหล็ก 9.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 7, 883 IU. วิตามิน (บี 1) 0.33 มิลลิกรัม วิตามิน (บี 2) 0.09 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.7 มิลลิกรัมวิตามินซี 8 มิลลิกรัม

เราสามารถนำยอดอ่อน ใบอ่อน ฝักอ่อน และเมล็ดอ่อน มากินเป็นผักสดกับน้ำพริกส้มตำ ขนมจีน แกงที่มีรสจัด และกินคู่กับหอยนางรมสด ทำให้เนื้อหอยมีรสชาติหวานยิ่งขึ้น โดยใบกระถินมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงสายตา ดอกบำรุงตับ รากขับลมขับระดูขาว เป็นยาอายุวัฒนะ เมล็ดใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม ใบและเมล็ดแก้โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แก้ท้องร่วง และฝักใช้เป็นยาฝาด

เห็นสรรพคุณมากมายขนาดนี้แล้วอย่าลืมเลือกรับประทานผักกระถินเพิ่มอีกชนิดหนึ่งเพื่อสุขภาพที่ดี หรือใครจะปลูกไว้รับประทานเองก็ได้ เพราะเป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกง่ายทนแดดทนฝนได้ดี


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 22 พ.ย. 2553 : 09:50:30  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป