"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ผลพลอยได้ จากการตราวจสุขภาพฟัน

ศูนย์การแพทย์วิลล์ฟอร์ดฮอลล์ ในสหัรฐอเมริกาบอกไว้ว่า เหงือกและฟันนี่ล่ะที่จะบอกได้ว่าสุขภาพของเรากำลังมีปัญหาหรือเปล่า คนที่เกลียดกลัวหมอฟันจึงควรจะเลิกความคิดเก่าๆ เสียทีเพราะผลพลอยได้จากการตรวจฟันนั้นมันมหาศาลกว่าที่คุณคิด

1. เบาหวาน
คนที่เป็นเบาหวานจะมีโอกาศเป็นโรคเหงือกมากกว่าปกติ 3 -4 เท่าและลักษณะปากจะแห้ง ขอบปากไหม้ มีกลิ่นปาก ลิ้นเป็นฝ้า มีโอกาศเป็นโรคเหงือกอักเสบบ่อยกว่าคนทั่วไป

2. กระดูกพรุน
ฟันก็เป็นกระดูกอย่างหนึ่ง ถ้ามีฟันผุหรือโยกแสดงว่าร่างกายเริ่มขาดแคลเซียมแล้ว และแน่นอนว่ากระดูกในตัวคุณจะต้องเริ่มเปราะไปด้วย

3. โรคหัวใจ
แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในน้ำลายบางชนิดจะบอกได้ว่าผนังเส้นเลือดหัวใจของคุณกำลังตีบหรือเปล่า

4. ลูคีเมีย
เหงือกแดงช้ำ บวม นิ่ม ติดเชื้อและอักเสบ ทั้งหมดนี้เป็นอาการของโรคลูคีเมีย ยิ่งตรวจพบเร็วก็ยิ่งรักษาได้เร็ว

5. บูลิเมีย
โรคนี้เกิดจากการล้วงคอให้อาเจียนเพื่อให้อาหารไม่ตกลงไปสร้างความอ้วนให้กระเพราะ คนที่ทำเป็นประจำจะทำให้กรดไหลย้อนกลับจนไปกัดฟันและมีแผลในช่องคอ ซึ่งรู้ได้จากการตรวจฟันนี่ล่ะ

6. โรคกระเพราะอาหารอักเสบ
คนที่เป็นโรคกระเพราะถูกกรดไหลย้อนกลับเล่นงานจนผิวเคลือบฟันกร่อน สึก หรือบางครั้งถ้ามีอาการเสียวฟัน โอกาสที่คุณจะเป็นโรคกระเพราะก็เพิ่มขึ้น

7. ขาดวิตามิน
ถ้าหากมีแผลเปื่อยที่มุมปากเจ็บคอ และกลืนอาหารลำบาก อาจจะเป็นไปได้ว่าขาดธาตุเหล็กซะแล้ว แต่ถ้ามีเลือดออกจากไรฟันแสดงร่างกายคุณกำลังขาดวิตามินซี แต่ถ้าขาดวิตามินดีจะทำให้เป็นโรคเงือกและโรคกระดูกอ่อน


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 13 ต.ค. 2553 : 09:26:13  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป