"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
การช่วยไม่ให้ลืมง่ายๆ

การช่วยไม่ให้ลืมง่ายๆ

ไม่มีใครอยากเป็นคนที่ขี้ลืม แต่ถ้าคุณมีนิสัยนี้ไปแล้ววิธีแก้ลืมต่อไปนี้ช่วยคุณได้

1. ตั้งสมาธิ เวลาทำอะไรควรจะจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น ตั้งสติให้ดี บอกตัวเองว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ทุกๆ ขั้นตอน ทีนี้ถึงจะมีโทรศัพท์เข้ามาหรือมีใครมาขัดจังหวะ คุณก็จะยังจำได้ว่าเมื่อกี้กำลังทำอะไร
2. เอาของวางที่ไหน จดให้หมด คนขี้ลืมได้ทุกอย่าง ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ หรือชิ้นใหญ่ สาวๆ จึงต้องจดทุกอย่างที่ต้องที่ต้องทำลงสมุดประจำตัวให้หมด แล้วหยิบขึ้นมาดูบ่อยๆ ข้อความในนั้นจะได้ซึมเข้าสมอง ช่วยให้จำได้ไปเอง
3. ฝึกนั่งสมาธิ เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด สาเหตุของอาการขี้ลืมส่วนใหญ่จะมาจากการไม่มีสติแต่ถ้าฝึกนั่นสมาธิเรียกสติทุกๆ วัน ไม่ต้องมากแค่วันละ 15 นาที ไม่นานคุณจะมีความจำดีเป็นคนละคนเลย
4. อ่านออกเสียง ก็สมุดโน้ตที่คุณจดทุกอย่างลงไปนั้นล่ะ บางทีการอ่านผ่านตาอย่างเดียว ถ้าไม่ตั้งใจ ไม่มีสติ ข้อมูลก็อาจจะไม่เข้าสมอง คุณจึงต้องอ่านแบบออกเสียงดังๆ ด้วย วิธีเป็นการช่วยจำที่ตรงไปตรงมาที่สุดเหมือนสมัยเราเด็กๆ เราก็เรียน ก.ไก่ ข.ไข่
5. หาคนมาเตือน ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวก็เล่าให้เพื่อนสนิท พ่อแม่ น้อง หรือแฟนฟัง แล้วให้เขาช่วยเตือนคุณ แต่ถ้าเป็นเรื่องงานก็อาจต้องให้เพื่อนๆ ในบริษัทนั่นล่ะช่วยทวนความจำให้ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของวิธีนี้คือเวลาที่คุณเล่าให้ฟังก็เท่ากับคุณกำลังอ่านเรื่องนี้ออกมาดังๆ สมองคุณจะบันทึกมันเอาไว้ และจำได้ไปด้วย ดีไม่ดีอาจจะไม่ต้องให้เพื่อนเตือนเลยด้วยซ้ำ


โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 2 ก.ย. 2553 : 12:02:52  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป