"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
สนทนากับกูรูนักขาย
ก้าวแรกนักขาย
(First step for Sales person)


โดย อาจารย์เอกสิทธิ สุนทรนนท์
By New Marketing Guru


หลายท่านคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า นักธุรกิจหรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวในโลกนี้ที่ผ่านการเป็นนักขายมาก่อน บางท่านอาจเคยได้ยินว่าหากจะเริ่มต้นงานดีๆซักอย่างของชีวิต งานขายคือคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับนักขายเองก็มีจำนวนไม่น้อยเลยครับที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งานขาย...คือ...งานที่ให้โอกาส ผมก็เป็นคนหนึ่งครับที่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับทุกคำกล่าวเหล่านี้ แต่ท่านผู้อ่านครับมีท่านไหนเคยตั้งข้อสังเกตเหมือนผมบ้างหรือไม่ว่า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกท่านล้วนมากจากคณะแพทย์ศาสตร์ทั้งสิ้น วิศวกรผู้เลื่องชื่อก็สำเร็จการศึกษามาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ก็ต้องมาจากโรงเรียนนายร้อยอันทรงเกียรติ นักบัญชี สถาปนิก คุณครู นักบิน นักการตลาด ทนายความ นักเศรษฐศาสตร์ อาชีพของบุคคลผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ล้วนมีโรงเรียนเปิดสอนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะตั้งแต่ระดับวิชาชีพไปจนถึงดุษฎีบัณฑิตก็ว่าได้ แต่ท่านเคยเห็นโรงเรียนนักขาย หรือสถานบันการศึกษาด้านงานขายบ้างหรือไม่ครับ น่าแปลกนะครับที่เราหาโรงเรียนที่ว่าแทบจะไม่พบหรือจะเรียกว่าไม่มีก็ว่าได้

และท่านคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า งานขายเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ยิ่งทำให้ผมทวีความสงสัยมากขึ้นไปอีก
เพราะงานดนตรี วาดรูป ประติมากรรม ซึ่งเป็นงานศิลปะแท้ๆยังมีโรงเรียนสอนจนถึงระดับอุดมศึกษา ในขณะที่งานขายซึ่งเป็นทั้งศิลป์และศาสตร์กลับหาโรงเรียนสอนไม่ได้ หนังสือที่เกี่ยวกับงานขายก็พอมีอยู่บ้างแต่เมื่อเทียบกับหนังสือในสาขาอื่นๆต้องเรียกว่ามีจำนวนน้อยจนเทียบกันแทบไม่ได้ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกครับหากท่านที่สนใจงานขาย หรือตัดสินใจจะเข้าสู่อาชีพนักขายจะรู้สึกสับสนในย่างก้าวแรกของท่านในวิชาชีพนี้

ก้าวแรกสำหรับนักขายแล้วถือเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะเป็นการกำหนดทิศทางไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งการกำหนดทิศทางสู่ความสำเร็จนี้เองคือสิ่งที่พวกเราเรียกว่า “ เป้าหมาย “ และเป้าหมายที่ว่าของแต่ละท่านอาจจะแตกต่างกันออกไป บางท่านอาจวางเป้าหมายของความสำเร็จในชีวิตไว้เป็นรูปธรรมเช่น ต้องมีบ้านเดี่ยวหนึ่งหลัง รถยนต์สองคัน และไม่เป็นหนี้ใคร ฯลฯ บางท่านอาจกำหนดเป้าหมายชีวิตไว้เป็นนามธรรม เช่นขอให้บุคคลที่ตนรักมีชีวิตอยู่อย่างมั่นคงและมีความสุขก็ถือว่าประสพความสำเร็จแล้ว สำหรับนักขายนั้น คำว่าเป้าหมายถือเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่เป้าหมายการขาย รายวัน, รายสัปดาห์, รายเดือนหรือรายปี เป้าหมายการเข้าพบ,เข้าเยี่ยมลูกค้า เป้าหมายในการส่งเสริมการขาย และอีกหลายๆเป้าหมายไปจนกระทั่งเป้าหมายแห่งความสำเร็จของชีวิตเหมือนคนอื่นๆ ไม่ว่าเป้าหมายเหล่านั้นจะเป็นเช่นไร หาได้สำคัญเท่ากับการกำหนดและพยายามไปให้ถึงเป้าหมายเหล่านั้นไม่ หรือหากจะพูดให้ง่ายไปกว่านั้นก็คือ “ เป้าหมาย “ คือ ก้าวแรกที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจและต้องการจะเป็นนักขายนั่นเอง “

นักขาย และว่าที่นักขายที่รักทุกท่าน วันนี้ท่านมีเป้าหมายหรือยังครับ ถ้ายังผมขอแนะนำให้ท่านเริ่มจากก้าวแรกนี้ก่อนครับ


โดยคุณ : อาจารย์เอกสิทธิ สุนทรนนท์ เมื่อ 27 ส.ค. 2553 : 01:00:08  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป