"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เคล็ดลับการกำจัดแมลงตอนที่ 2
1. ใช้กระเทียมกันแมลง
มีแมลงตามต้นไม้ต่างๆ ที่คอยมากัดกินดอกที่แสนสวยของเรา เราเองก็อยากให้มันสวยไปนานๆ โดยไม่มีแมลงมากัดกิน ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้กระเทียมที่อยู่ในครัว เพราะกระเทียมมีคุณสมบัติในการไล่แมลงด้วย โดยการนำกระเทียมมาตำให้ละเอียด ใช้ประมาณ 1 ถ้วยตวงต่อน้ำ 3 ลิตร จากนั้นนำไปรดน้ำต้นไม้ที่จะไม่ให้แมลงมาตอม แล้วกลิ่นของกระเทียมจะทำให้แมลงไม่กล้ามาตอมต้นไม้และดอกไม้

2. ใช้สบู่ไล่แมลง
เราได้ใช้สบู่ในการชำระร่างกายแล้วนั้นเราสามารถที่จะนำสบู่ที่เหลือมาไล่แมลงต่างๆ ที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าได้เช่น มด แมลงสาบ โดยการนำเศษสบู่ที่เหลือไปใส่ในถุงผ้า รัดปากถุงแล้วนำไปวางเพื่อป้องกันมดและแมลงสาบที่ชอบมาอยู่ในตู้เสื้อผ้าของเราออกไป

3. ใช้สะเดาไล่แมลง
สำหรับสมุนไพรที่สามารถไล่แมลงได้หลากหลายนั้นไม่แพ้สะเดา เพราะมีคุณสมบัติหลายอย่าง เพราะมีทั้งกลิ่นและก็รสที่ขมมากๆซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แมลงไม่ชอบและเกิดเมาซึ่งเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผู้ไช้ สำหรับวิธีนำไปใช้ก็ให้นำสะเดาประมาณ 1 กิโลกรัมผสมกับน้ำ 1 ปี๊บ จากนั้นก็นำไปต้มเคี่ยว จนออกเป็นสีดำหรือจะเป็นสีน้ำตาล แล้วนำไปรสต้นไม้ เท่านี้แมลงก็ไม่มากัดกินต้นไม้แล้ว

4. ใช้สารส้มกันมด
โดยทั่วไปมดนั้นสร้างความรำคาญกับเราอย่างมากมาย เพราะบางทำรังบ้างมากัดกินของกินเราบ้าง ทำให้เราต้องหาวิธีต่างๆมากำจัดมัน และได้นำเสนอวิธีต่างๆ ไปมาแล้วเอาไปอีกวิธีหนึ่งคือการนำสารส้มมาละลายในน้ำอุ่นที่เราต้มไว้ จากนั้นก็นำไปราดในบริเวณที่เจ้ามดได้เดินผ่าน เท่านี้ก็จะทำให้มดหนีไป ไม่มาเดินผ่านอีก แต่วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับมดดำเท่านั้นนะ เพราะมดดำกลัวสารส้ม และจะไม่มาบริเวรนั้นอีก

5. ใช้น้ำมันเครื่องไล่ปลวก
สำหรับภูมิปัญญาชาวบ้านอีกอย่างหนึ่งที่เราได้ใช้กันไปนานแล้ว นั้นคือใช้น้ำมันกำจัดปลวกเพราะว่าปลวกสามารถที่จะทำให้บ้านเรือนเราผังได้ ลองใช้น้ำมันเครื่องที่เราใช้อยู่นำไปราดตามบริเวณที่มีปลวกหรือที่พื้นที่สงสัยว่ามีปลวก เท่านี้ก็จะทำให้ปลวกไม่มาทำรังโดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 23 ส.ค. 2553 : 08:46:46  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป