"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
วันที่142 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์

#โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ลั่นเห็นอนาคต"ระลอก5"
คลายล็อกดาวน์ 1 ก.ย. อย่างเร็วตุลา อย่างช้าปลายปี ตั้งรับผู้ป่วยเวฟใหม่ 4-5 เท่า!!!
วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม ☀️ จากเฟซบุ๊กเพจโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์
#วันที่142 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เวฟ3+4 🏨
และวันที่81 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต🚒
ตัวเลข 15,972 คน #ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เช้าวันนี้

แม้จะดูเยอะอยู่ แต่ก็ลดลงจากเมื่อวานตามที่คาดว่าจะเป็น ทำให้ความคาดหวังที่จะเห็นตัวเลขผู้ป่วยใหม่ลดต่ำกว่าหมื่นห้าพันคนในเช้าวันแรกของเดือนกันยายนมีโอกาสเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น 😀แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 256 ราย จะยังคงน่าหนักใจอยู่เช่นเดิมก็ตาม
ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ก็ลดลงตามนั้นด้วย
#ผู้ป่วยรวมที่นอนรักษาตัวอยู่ที่นี่คือ 61 รายจากศักยภาพ 100 เตียงที่เรามีเหลืออยู่ แต่ก็ยังคงมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิดในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนในเช้านี้ 😭
ผู้ป่วยที่มีผลตรวจ Swab เป็นบวก ที่รายงานเช้านี้คือ 14 คนเท่านั้น ลดจากสามสิบกว่าคนที่เคยเป็นมาทุก ๆ วันไปเป็นอย่างมากทีเดียว 😅สถานการณ์นี้คงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะนำไปประมวลเป็นภาพรวมของประเทศได้ด้วยว่า เวฟ4 รอบนี้ กำลังอยู่ในขาลงชัดเจนแล้ว⛑

#อีกสองวันเราจะเริ่มคลายล็อคตามมาตรการของรัฐบาล ด้วยเหตุผลในทางเศรษฐกิจและสังคมที่คงจะหลีกเลี่ยงลำบาก 😥หลังมาตรการนี้คงจะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมที่ทำให้มีการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างผู้คนมากขึ้น #ซึ่งก็แน่นอนว่าจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากผู้ป่วยที่มีอาการและไม่ทราบว่าตนเองป่วยมากขึ้นกว่าเดิม 😧
ประกอบกับการที่ #เรายังฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ยังไม่มากนัก จนถึงวันนี้ ตัวเลข ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มทั่วประเทศ ยังอยู่ที่ประมาณ 7.36 ล้านคนเท่านั้น 😑ดังนั้น สถานการณ์ของ #เวฟ5 จากตัวอย่าง #ที่เกิดขึ้นในหลายประที่จะมาหลังจากนี้ คงเลี่ยงไมได้ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยแน่ ๆ

คง #ต้องเตรียมตัวกันให้ดีทั้งระบบโรงพยาบาล ระบบบริหารบุคลากร ยาและเวชภัณฑ์ ตลดจนการบริหารจัดการเรื่องระบบดูแลผู้ป่วย ซึ่งทุกประเทศในโลกจะมี #ผู้ป่วยเวฟใหม่เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าเท่าตัวไปจนถึง 4-5 เท่า ของเวฟก่อนหน้านั้น😩

เรื่องของเราคงอยู่ตรงที่ว่า #เวฟ5 จะมาเมื่อไหร่? ซึ่งเราคาดเดาไม่ได้ชัดเจน อย่างเร็วคงเป็น #ตุลาคมและอย่างช้าก็คงเป็นปลายปี คงต้องเตรียมตัวกันให้ดีทั้งระบบ รวมทั้งพวกเราที่ธรรมศาสตร์ด้วย 🥲เรารับรองว่า เราจะใช้เวลาที่มีอยู่นี้ ช่วยกันเตรียมคน เตรียมยา และเวชภัณฑ์ ตลอดจนเตรียมวอร์ดต่าง ๆ ให้พร้อมมากกว่าที่ทำมาก่อนหน้านี้ 👍เพราะพวกเราที่นี่ เชื่อจริง ๆ ว่า ประเทศไทยจะต้องเผชิญกับเวฟ5 อย่างหนีไม่พ้นแน่นอน😱

ถ้าเราคลายล็อคในช่วงนี้ และสถานการณ์การระบาดเริ่มลดลงแล้ว การรายงานสถานการณ์รายวันของโควิดจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์และระบบบริการโควิดเสริมของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์รับวัคซีน และโครงการ Home Isolation ก็อาจจะไม่จำต้องรายงานต่อเนื่องทุก ๆ วันเช่นเดิมอีกแล้ว 🙄เหมือนกับที่ ศบค.ก็มีการแถลงข่าวสรุปสถานการณ์เพียงสัปดาห์ละสองหนเท่านั้น 😷เดี๋ยววันพรุ่งนี้เราไปหารือกันแล้วจะมาแจ้งว่า เราอาจจะไม่ต้องรายงานสถานการณ์โควิดทุก ๆ วันเหมือนที่ทำมาตลอดห้าเดือนเต็มอีกแล้วนะ😂

วันนี้ที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ที่ยิม 4 เรามีคิวนัดมารับ Astra ตลอดวันนี้ ทั้งที่เป็นเข็มแรกและเข็มที่สอง รวมทั้งสิ้น 2,590 ราย และมีผู้มารับวัคซีนรวมทั้งสิ้น 2,189 คน คิดเป็น 84.52% 😀ตัวเลขอัตราส่วนผู้มารับวัคซีนเริ่มสูงขึ้น เป็นใกล้ปกติที่เป็นมาก่อนหน้านี้แล้ว และตั้งแต่วันนี้ไป จำนวนคิวที่ลงทะเบียนไว้แต่ละวันก็จะมากกว่า 2,500 คน

ในหลายวันจำนวนคิวก็จะไปมากกว่า 3,000 คน แล้วด้วย 👍โดยเฉพาะตั้งแต่ 4 กันยายน – 13 กันยายน ซึ่งเราาย้ายคิวรับวัคซีนของวันที่ 23-27 สิงหาคมมาสมทบ ⛑ขอยันยันสำหรับผู้รอคิววัคซีนที่ถูกย้ายมาจาก 23-27 สิงหาคมว่า #ท่านจะได้รับวัคซีน Astra

ในวันที่ย้ายมาระหว่าง 4-13 กันยายน อย่างแน่นอน 👌โดยจะไม่ถูกขยับเลื่อนคิวออกไปอีก ขอรับรองกับทุกท่านอีกครั้งหนึ่ง และกรุณาอดใจรอวันนัดอีกเพียงอาทิตย์เดียวเท่านั้นนะ⛑
สำหรับที่โรงพยาบาลสนาม วันนี้มีผู้ป่วยเข้ามาใหม่ไม่มากนัก สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศ มีจำนวน 13 ราย และมีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วกลับบ้านได้ 20 คน ทำให้จำนวนรวมของผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสนามเหลืออยู่ที่ 291 คน ตัวเลขนี้ทำให้เรามีความหวังได้มากขึ้นว่า สิ้นเดือนกันยายนนี้ แม้เราจะยังหยุดรับผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ (ที่ถึงตอนนั้นอาจจะใกล้ ๆ หกเดือนเต็มสำหรับเวฟ 3+4 ) ยังไม่ได้ แต่อาจจะมีการลดขนาดโรงพยาบาลสนามลงให้เหลือประมาณ 100-200 เตียงก็เป็นได้นะ👍

เมื่อวันศุกร์ ที่รพ.ธรรมศาสตร์ เราได้ #ฉีดไฟเซอร์ให้ผู้ป่วยเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปี ไปได้สองร้อยกว่าคน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยของ รพ.ธรรมศาสตร์เอง 🚒 เราฉีดได้ค่อนข้างน้อย เพราะเราได้รับวัคซีนไฟเซอร์มาน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอื่น ๆ แต่ก็หวังว่าในลอตสอง และในวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลสั่งซื้อมาเองในเดือนตุลาคม เราคงจะได้รับไฟเซอร์มาฉีดให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีให้มากขึ้นด้วยนะ😷

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์

โดยคุณ : Admin เมื่อ 31 สิงหาคม 2021 : 20:34:2  

ความเห็นที่ 1

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์

โดย Admin [ 31 สิงหาคม 2021 : 20:36:13 ]

Member
202 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป