"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
528 วันหลังล็อกดาวน์ครั้งแรก ใครถูกสั่งปิดมากที่สุด

528 วันหลังล็อกดาวน์ครั้งแรก ใครถูกสั่งปิดมากที่สุด

แม้ล่าสุด ศบค. จะมีคำสั่งคลายล็อกฯ ให้เปิดร้านอาหารนั่งทาน - เปิดห้างสรรพสินค้า - ร้านเสริมสวย - ร้านนวด - สนามกีฬา และสวนสาธารณะ เริ่มใช้ 1 กันยายน 2564 นี้

แต่ถ้านับจากคำสั่งล็อกดาวน์ปิดธุรกิจของรัฐบาลครั้งแรก เมื่อ 18 มีนาคม 63 มาจนถึงวันนี้ผ่านไปกว่าแล้ว 528 วัน (ณ 27 สิงหาคม 64)

#ธุรกิจที่ถูกสั่งปิดมากที่สุด

อันดับที่ 1 #สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ถูกสั่งปิดมากที่สุดรวม 301 วัน มีช่วงเวลาที่เปิดร้านเพียง 227 วัน แต่เปิดภายใต้เงื่อนไขและมาตรการที่กำหนดไว้ เช่น จำกัดจำนวนการเข้าออก ต้องปิดภายในเวลากำหนด

จนเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประกอบการอาชีพธุรกิจบันเทิง ธุรกิจกลางคืน คันแทนนักดนตรีกลางคืน ฯลฯ รวมตัวยื่นจดหมายแสดงแนวทางการช่วยเหลือที่รัฐสภา เช่น ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม, ปลดล็อกให้กลับมาเปิดได้ ฯลฯ

ทั้งนี้ภายในจดหมายฯ ถึงรัฐบาล ระบุว่า จากคำสั่งปิดธุรกิจสถานบันเทิงอาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจมูลค่ารวมกว่า 1.3 แสนล้านบาท และหลายร้านต้องปิดกิจการ สร้างปัญหาว่างงานตามมาทั้งระบบ

อันดับที่ 2. #อาบอบนวด ถูกสั่งปิด 301 วัน และสามารถเปิดได้ 227 วันเช่นกัน ทั้งนี้ ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และสปา บางประกาศฯ ก็นับรวม แต่บางครั้งก็ไม่นับรวมในประกาศเดียวกัน

ขณะที่ธุรกิจนวด (เช่น นวดแผนไทย) เมื่อเกิด COVID-19 ถือว่าเจอรับผลกระทบหนัก เพราะส่วนใหญ่เน้นให้บริการลูกค้าต่างชาติ ซึ่งเมื่อผลกระทบมาตรการควบคุมการระบาดที่ยาวนานทำให้ ร้านเล็กๆ ต้องปิดธุรกิจ หรือปรับตัวให้บริการนวดตามบ้าน รวมถึงรายใหญ่ต้องลดสาขาเพื่อควบคุมต้นทุน

อันดับ 3. #ฟิตเนส ถูกสั่งปิดบริการรวม 214 วัน และเปิดบริการได้รวม 314 วัน ซึ่งเมื่อ 30 กรกฎาคม 64 ที่ผ่านมา กลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจสถานออกกำลังกาย-ฟิตเนส และนักกีฬาทีมชาติเข้ายื่นข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ยกเลิกคำสั่งปิดกิจการแบบเหมารวม และปลดล็อกธุรกิจสถานออกกำลังกายและฟิตเนสเช่นกัน

อันดับ 4 #โรงภาพยนตร์ ถูกสั่งปิดบริการ 119 วัน และเปิดบริการได้ 409 วัน

อันดับ 5 #ห้างสรรพสินค้า ถูกสั่งปิดบางส่วนที่ 103 วัน โดยรัฐประกาศให้เปิดเฉพาะร้านที่จำเป็น เช่น ร้านขายยา ซุปเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ
ขณะที่อีก 425 วันที่เหลือ ห้างฯ สามารถเปิดได้ตามปกติ ตามเงือนไขแต่ละประกาศ เช่น กำหนดเวลาเปิด-ปิด, เว้นระยะห่าง, จำกัดจำนวนคนเข้าร้าน เป็นต้น

อันดับ 6 #ร้านอาหาร ที่ผ่านมารัฐบาลได้ประกาศให้ขายได้เฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น รวมที่ 119 วัน ส่วนอีก 409 วันที่เหลือสามารถนั่งรับประทานในร้านได้ ทั้งนี้ มีเงื่อนไขต้องจำกัดจำนวนลูกค้า

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินสถานการณ์ธุรกิจร้านอาหารไว้ 2 กรณี
- กรณีพื้นฐาน ภาครัฐควบคุม COVID-19 ได้เร็ว สามารถกลับมาเปิดร้านได้ปกติ มูลค่าธุรกิจร้านอาหารในปี 64 จะอยู่ที่ 350,000 ล้านบาท
- กรณีเลวร้าย มีการระบาดเป็นวงกว้าง การฟื้นตัวธุรกิจล่าช้าและสร้างผลกระทบระยะกลางกับผู้ประกอบการ คาดว่ามูลค่าของธุรกิจร้านอาหารในปี 64 จะหายไป 70,000 ล้านบาทเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า มูลค่ารวมจะลดลงเหลือเพียง 335,000 ล้านบาท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Affluent Times

โดยคุณ : Admin เมื่อ 28 สิงหาคม 2021 : 20:38:34  

Member
202 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป