"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
10 ข้อห้าม! วันสารทจีน ความเชื่อที่ไม่ควรมองข้าม

วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2564 นี้ ก็จะเป็น วันสารทจีน ตรงกับเดือน 7 ตามปีปฏิทินทางจันทรคติของจีน ที่โดยปกติแล้วจะช้ากว่าปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยประมาณ 2 เดือน ซึ่งตามปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยวันสารทจีนจะตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 นับว่าเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับชาวจีน และเป็นช่วงเวลาที่ลูกหลานชาวจีนจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการเซ่นไหว้ อีกทั้งยังเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณทั้งหลายขึ้นมารับส่วนกุศลผลบุญที่มีผู้อุทิศไปให้ไว้ได้อีกด้วย

ลำดับการไหว้ที่ถูกต้องใน “วันสารทจีน 2564” คือ ช่วงเช้า ให้ไหว้เจ้าที่ (ตี่จู๊เอี๊ย), พระ(ห้องพระ, หิ้งพระ) ช่วงสาย ให้ไหว้บรรพบุรุษ (หลังจากไหว้พระ, เจ้าที่) และช่วงบ่าย ให้ไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ (วิญญาณเร่ร่อน) ชาวจีนให้เกียรติเรียก ”พี่น้องที่ดี”

นอกจากจะต้องให้ความสำคัญกับการไหว้แล้ว สิ่งที่ห้ามกระทำเลยในช่วงสารทจีน คือ

1.ห้ามออกจากบ้านตั้งแต่พลบค่ำถึงเวลาดึกตลอดช่วงเดือนนี้ เพราะเป็นเวลาที่ผีไม่มีญาติจะออกมาเร่ร่อนหาส่วนบุญ และอาจจะติดกลับมากับตัวเราเองได้

2.ห้ามขานรับเมื่อได้ยินเสียงแปลก เพราะอาจเป็นเสียงของเหล่าวิญญาณผีไร้ญาติ เมื่อเขารู้ว่าเราได้ยินก็จะตามเรามา

3.ห้ามเหยียบกระดาษเงิน กระดาษทอง เพราะสิ่งของเหล่านี้เราจะใช้มอบให้กับบรรพบุรุษ จึงไม่ควรเอาเท้าไปเหยียบ

4.ห้ามแต่งงานในเดือนนี้ เพราะเป็นเดือนปล่อยผี ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนถือว่าไม่มงคล

5.ห้ามพูดคำว่าผี เพราะจะทำให้วิญญาณที่ได้ยินไม่พอใจได้

6.ห้ามเดินทางบ่อยๆ หรือเดินทางไกล เพราะเป็นช่วงที่มีวิญญาณปะปนอยู่จำนวนมาก

7.ห้ามซื้อบ้าน ห้ามย้ายบ้าน หรือเริ่มกิจการใหม่ เพราะวิญญาณอาจจะเข้าไปสิงอยู่ในบ้านหรือกิจการของคุณในขณะที่มันว่างอยู่ และความอิจฉาของวิญญาณเหล่านี้อาจไปทำลายความสุขของคุณได้

8.ห้ามเริ่มงานก่อสร้างใหม่ๆ เพราะเชื่อกันว่าการปรับปรุงที่พักอาศัยในวันสารทจีน อาจรบกวนวิญญาณของอากง อาม่า ที่เดินทางมารับของเซ่นไหว้จากลูกหลานภายในบ้าน (หากจะทำต้องทำให้เสร็จก่อนถึงวันสารทจีน)

9.ห้ามร้องเพลงและผิวปาก แม้มันจะทำให้เรามีความสุข แต่สำหรับเหล่าวิญญาณแล้ว พวกมันไม่ชอบเสียงเพลงที่เป็นความสุขของมนุษย์ ถ้าอยากฟังเพลงให้ฟังผ่านหูฟัง

10.ห้ามว่ายน้ำตอนกลางคืน เพราะเป็นช่วงที่วิญญาณที่จมน้ำจะออกมาล่าเหยื่อ ดังนั้น หากคุณรู้สึกเชื่อโชคลาง ให้งดการออกกำลังกายว่ายน้ำในช่วงเวลานี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: สวพ.fm91

โดยคุณ : Admin เมื่อ 22 สิงหาคม 2021 : 16:15:4  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป