"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
"ไข่ขาว" กับคุณประโยชน์งานบ้าน ที่อาจไม่เคยรู้

"ไข่" นั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะคุณค่าด้านโปรตีน รวมไปถึงสารอาหารประเภทต่างๆ จึงทำให้ไข่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครัวเรือน สำหรับบางเมนูเลือกใช้แต่ไข่แดงทำเหลือไข่ขาว หากจะให้เททิ้งก็รู้สึกเสียดาย แต่รู้ไหมว่าไข่ขาวสามารถนำมาใช้กับงานบ้านต่างๆ ได้อีกมากมาย

1.ไข่ขาวทำความสะอาดหนังให้สะอาดได้ เราสามารถใช้ไข่ขาวทำความสะอาดเครื่องหนังต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า แจ๊คเก็ต รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ โดยสามารถใช้ผ้าฝ้ายชุบไข่ขาวแล้วถูลงบนผิวเครื่องหนังแล้ว
เช็ดออกโดยใช้ผ้าสะอาดเนื้อนุ่มชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ซึ่งจะทำให้เครื่องหนังของคุณแวววาว ดูสะอาดขึ้น

2.ไข่ขาวคือกาวจากธรรมชาติ ไข่ขาวถือเป็นกาวชนิดหนึ่งที่มาจากสิ่งที่เป็นอาหาร ไข่ขาวปลอดสารพิษ มีความเหนียวแห้งเร็วและใส เราสามารถใช้ไข่ขาวกับงานฝีมือ งานกระดาษ เพียงทาไข่ขาวด้วยแปรงไข่ขาวจะสามารถยึดติดสิ่งต่างๆ ได้ดีโดยเฉพาะเมื่อใช้กับวัสดุน้ำหนักเบา เช่นกระดาษ ทิชชูและกากเพชร

3.ทำความสะอาดใบไม้ให้ดูเงางาม ในบ้านของคุณอาจมีต้นไม้ปลูกประดับอยู่ในทุกๆ มุม ไม่ว่าจะเป็นทางเข้า ลานบ้าน เพราะทำให้บานสวยงาม สดชื่น เพื่อทำให้ต้นไม้ดูมีสุขภาพดีขึ้น โดยเริ่มจากการปัดฝุ่นพืชที่มีลักษณะใบเรียบก่อน แล้วผสมไข่ขาวกับน้ำอุ่นแล้วนำสำลีก้อนชุบก่อนจะนำมาทาลงบนใบไม้อย่างเบาๆ บริเวณบนใบ ทั้งนี้ไข่ขาวจะช่วยสร้างความเงางามและช่วยปกป้อง

4.ทำให้เครื่องประดับเงิน และทองแดงดูเหมือนใหม่ หลายคนไม่เชื่อว่าไข่ขาวทำได้ วิธีการก็คือนำไข่ขาวไปต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นนำไข่ขาวที่ต้มใส่ถุงซิปล็อกแล้วบดให้ละเอียด ก่อนจะนำเครื่องเงิน หรือทองแดงลงไปคลุกเคล้า ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำให้เกิดการออกซิไดเซชั่นขึ้น สารจากไข่ขาวจะเคลือบเครื่องประดับให้มีความเงางาม

5.ปะหม้อน้ำรั่ว เมื่อเกิดปัญหาหม้อน้ำในรถรั่ว ให้ใช้ไข่ขาวเป็นตัวช่วย วิธีการก็คือเมื่อหม้อน้ำเย็นตัวลงให้นำผ้าหนาๆ ผืนใหญ่เปิดหม้อน้ำแล้วเทน้ำออก ก่อนจะใส่ไข่ขาวลงไป ซึ่งไข่ขาวจะแข็งตัวและปิดรอยแตกไว้ชั่วคราวก่อนจะไปซ่อมอย่างจริงจัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: www.sanook.com

โดยคุณ : Admin เมื่อ 13 สิงหาคม 2021 : 17:43:38  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป