"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
กล้วยตาก Home made by Aorkun

เรื่องเล่าเรากองทุนฯ
เรื่องราวจากน้องๆกองทุนฯที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ ความเป็นอยู่ หรือเรื่องราวต่างๆผ่านตัวอักษรบนพื้นที่แห่งการแบ่งปัน เดือนนี้เป็นเรื่องราวของน้องก็อต บัณฑิตกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 7 คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ภูมิลำเนา จ.บุรีรัมย์ จะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการรับราชการทหาร(ทหารเกณฑ์) และความเป็นอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด19

ระหว่างรับราชการทหารนั้น ผมประจำการอยู่กองร้อยกองบังคับการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ผมได้รับหน้าที่ประจำหน้าห้องเสนาธิการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน งานส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับงานสารบรรณ อาทิเช่น ตรวจเอกสาร เดินเอกสาร รับเอกสาร ท่านเสนาธิการผมชื่อ พลเรือตรีชวเลิศ เลขะวัฒนะ ท่านเป็นคนใจดี มีเมตตาเป็นอย่างมาก และเป็นกันเองสุดๆ เช่นเดียวกับผมนั้น ทุกคนล้วนเป็นคนมีเหตุผล และมอบความอบอุ่นเสมือนพี่น้องกันและกัน ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา ส่วนเรื่องมิตรภาพในกองร้อยนั้นมันยากที่จะอธิบายครับ เพราะมีมากมายหลายคำที่จะอธิบายได้
ทุกคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แม้ว่าบางคนอายุมากหรือน้อย หรือมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป และทุกคนจะรู้จักตัวผมในนาม "Iron Man" Iron Man คือ บุคคลที่มีความสามารถหลากหลายทั้งด้านความรู้ ด้ายกายภาพที่แข็งแรง และเพรียบพร้อมในเรื่องกระบวนท่าของการเป็นทหาร อาทิเช่น ท่ามือเปล่า ท่าอาวุธ เป็นต้น ผมเป็นตัวสำรองหรือศัพท์ทางทหารเรียกว่า “อะไหล่” เพราะเพื่อนอีกคนสอบได้คะแนนมากกว่าผม 2 คะแนน แต่ผมยังเป็นคู่ซ้อมให้กับตัวจริงตลอดจนถึงเวลาการแข่งขัน และผมก็ได้รับรางวัลในครั้งนั้นด้วย
ในความคิดของผมนั้นการรับราชการทหารนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป แต่ความเป็นมิตรภาพนั้นไซร้มีให้ล้นเหลือครับ
หลังจากที่ผมปลดประจำการจากราชการทหารนั้น ซึ่งเป็นช่วงโควิด2019 กำลังระบาดระลอกใหม่ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมยังไม่มีงานทำที่แน่นอน ผมก็เลยมีความคิดที่จะทำอะไรขายเป็นรายได้เสริมก่อนจะได้งานทำ (ลึกไปแล้วอยากทำเป็นธุรกิจหลักของตนเอง แต่ปัญหาก็คือ เรื่องเงินทุน เลยตัดสินใจทำธุรกิจขนาดเล็กไปก่อน) นั่นคือ "กล้วยตาก" ทำจากกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นการแปรรูปกล้วย โดยผ่านกระบวนการตากแบบธรรมชาติ ผลตอบรับถือว่าดีมากๆ จนทำให้ผมต้องระงับการประชาสัมพันธ์ทุกเส้นทางบนระบบออนไลน์ เพราะผมผลิตสินค้าให้ลูกค้าไม่ทัน(ฮ่าๆๆๆ) และผมก็อยากทำธุรกิจนี้ไปตลอด เพราะธุรกิจของผมใช้วัตถุดิบที่หาง่าย ซึ่งนำมาจากชุมชนตนเอง หรือชุมชนใกล้เคียง และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมนุมภายภาคอนาคตอีกด้วย ส่วนปัญหาที่พบหลักๆ คือ 1.สภาพภูมิอากาศ เพราะเราตากแบบธรรมชาติจริงๆ วันไหนฟ้ามืดครึ้มก็ทำให้ตากไม่ได้ ยิ่งเป็นพายุลมมรสุมเข้าก็ทำให้ระงับการผลิตแบบยาวๆ เลย 2.ระบบการป้องกันแมลงที่ยังไม่ได้คุณภาพมากพอ เช่น ผึ้ง มด เป็นต้น 3.เงินทุน และระหว่างที่ขายกล้วยตากไปด้วยนั้น มีประกาศจากทางรัฐบาลว่าจะมีสอบราชการเฉพาะกิจ ผมเลยตัดสินใจไปสมัครหลายที่เลยครับ ส่วนมากหน่วยงานที่ผมสมัครไปนั้นรับเพียง 5-6 ตำแหน่ง แต่คนสมัครไม่ต่ำกว่า 200 คนต่อหน่วยงาน ผมก็ได้แต่หวังว่าให้ตนเองสอบติด เพราะผมทำเต็มที่ทุกสนามสอบ และมีหน่วยงานหนึ่ง ชื่อว่า “สำนักงานประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์” คณะกรรมการกล่าวตอนสัมภาษณ์ว่า “ชอบน้ำเสียงการพูดของผม เป็นคนแรกที่กรรมการไม่ต้องเหนื่อยในการถาม เพราะผมแนะนำตนเองได้อย่างครบถ้วน” (ลำดับการสอบที่ 215) แต่คะแนนสอบข้อเขียนผมพลาดไปหลายข้อทำให้คะแนนออกมาไม่ดีเท่าที่ควร แต่ผมก็ไม่เสียใจ ผมถือว่าเป็นประสบการณ์ที่จะนำไปปรับใช้ในอนาคต ผมเป็นคนที่ให้กำลังใจตนเองตลอดเวลา คิดบวกให้กับทุกๆ เรื่องที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าทุกอย่างมันมีเหตุผลของตัวมัน และสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้ตนเองมีความสุขกับเรื่องราวที่โลกกำลังเผชิญครับ
สนธยา จะรอดรัมย์ (ก็อท)
คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
บัณฑิตกองทุนทำบุญวันเกิดกับธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 7

โดยคุณ : Admin เมื่อ 11 สิงหาคม 2021 : 19:51:40  

ความเห็นที่ 1

กล้วยตาก Home made by Aorkun

โดย Admin [ 11 สิงหาคม 2021 : 19:52:9 ]

Member
164 ศิษย์เก่า และ 49 บุคคลทั่วไป