"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ชาว Gen Y และ Z มักไม่แต่งงาน และเลี้ยงสุนัขและแมวเป็นลูกมากขี้น

เป็นโสดก็ไม่เหงา เพราะเรามีหมาและแมวเป็นลูก

ในยุคปัจจุบันนั้นหลายสิ่งหลายอย่างกำลังเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ในสมัยก่อนนั้นการแต่งงานถือว่าเป็นหมุดหมายสำคัญของชีวิต แต่ในปัจจุบันนั้นไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ส่วนกลับมองข้ามเรื่องของการแต่งงาน แต่ก็ใช่ว่าจะอยู่กันแบบคนโสดอย่างเหงาๆ เพราะว่าพวกเขาได้เติมเต็มความต้องการในชีวิตด้วยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวแทน

แนวโน้มนี้ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเพียงที่เดียวหากแต่เป็นกันทั้งโลก มีรายงานการสำรวจโดยสถาบันวิจัย Mintel พบว่าคนอเมริกาอายุ 30 ปี กว่า 3 ใน 4 มีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยง และอีกเกือบครึ่งมีแมวเป็นสัตว์เลี้ยง โดยมีการสำรวจต่อพบว่าคนที่เกิดในช่วงยุคปี 1980 – 2000 มีแนวโน้มที่จะแต่งงานลดลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับเมื่อ 50 ปีที่แล้ว และเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

นักจิตวิทยา Jean Twenge จากมหาวิทยาลัยชิคาโก้ ให้ความเห็นว่าคนช่วงเจน Y และเจน Z นั้นมักเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในลักษณะที่เป็นตัวแทนของลูก ด้วยเหตุผลที่ว่ายุ่งยากน้อยกว่าการมีลูกจริงๆ ใช้งบประมาณน้อยกว่า และเหล่าสัตว์เลี้ยงนั้นก็ช่วยเติมเต็มหัวใจของพวกเขาได้ไม่ต่างจากการมีลูกจริงๆ

ในประเทศไทยเองก็ไม่ต่างกัน ผลการสำรวจพบว่าคนเป็นโสดกันมากขึ้น ข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าจำนวนคนจดทะเบียนสมรส ปี 2550 มี 3.13 แสนคู่ และลดลงมา 2.98 แสนคู่ ในปี 2560 และไม่ใช่แค่แต่งงานลดลง ผลการสำรวจยังพบอีกว่าคนไทยมีลูกกันน้อยลง จากอัตราการเกิดของคนไทยในสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ที่พบว่าในปี 2551 มีทั้งสิ้น 797,356 คน ขณะที่อัตราการเกิดของคนไทย ในปี 2561 ลดลงอยู่ที่ 666,109 คน และมีอัตราการลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่คนไทยทั้งแต่งงานและมีลูกกันน้อยลงเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่ส่วนหนึ่งที่สำคัญคือไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปและสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ช่วยเอื้อต่อการมีลูกมากนัก รวมไปถึงสวัสดิการที่รองรับการมีลูกในประเทศก็ไม่ช่วยสนับสนุนให้เรามีเลี้ยงลูกได้ง่ายซักเท่าไหร่ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนรุ่นใหม่จึงเลี้ยงสัตว์เป็นลูกมากยิ่งขึ้น เพราะยุ่งยากน้อยกว่ามากและเราก็ต้องยอมรับว่าสัตว์เลี้ยงนั้นมีทั้งความน่ารัก มีเสน่ห์ และมอบความรักให้กับเราอย่างจริงใจ (โอเค คนเลี้ยงแมวอาจจะไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่าถึงแมวจะดูซึนๆ แต่ก็รักเจ้าของเหมือนกันนะ)

เราเชื่อว่าไลฟ์สไตล์ต่างๆ ล้วนเปลี่ยนไปตามยุคสมัย การเลือกไม่แต่งงานและเลี้ยงสัตว์เป็นลูกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับคนเจนนี้ ซึ่งนับว่าน่าสนใจ รวมไปถึงความพร้อมที่จะทุ่มเงินในการซื้อของดีๆ ให้กับสัตว์เลี้ยงก็นับว่าเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่หลายคนจับตามอง

ส่วนความรักที่เจ้าของมีให้กับสัตว์เลี้ยงนั้นตอนนี้แทบจะไม่ต่างอะไรกับการมีลูกจริงๆ เลย เชื่อว่าในมือถือของใครหลายคนก็คงมีแต่รูปแมวไม่ก็รูปหมาอยู่เต็มเครื่องไปหมด (บางทีแทบจะไม่มีรูปตัวเองเลยด้วยซ้ำ) รวมไปถึงโพสรูปน้องๆ ของเราเพื่ออวดคนอื่นในโซเชียลมีเดียก็ไม่น้อย ซึ่งก็เป็นเรื่องเข้าใจได้...

ก็เพราะว่าลูกของเราน่ารักที่สุดนี่นา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Howl

โดยคุณ : Admin เมื่อ 10 สิงหาคม 2021 : 17:38:42  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป