"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ซอบก ถอดรหัส soft power เมื่อกงยู-พัคโบกอม ถูกใช้ในการสร้างชาติ

เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในชาติที่ใช้ soft power ในการสร้างภาพลักษณ์ของในสายตาชาวโลกและหล่อหลอมประชาชนของตัวเองไปพร้อมกัน และซอบกก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ใช้ soft power ได้อย่างดี โดยซอบกเน้นย้ำความเป็นผู้นำในโลกวิทยศาสตร์และเทคโนโลยี จากการที่ชาติมหาอำนาจยังต้องการตัวซอบกและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย สังเกตได้ว่าความเป็นผู้นำนี้ถูกเน้นย้ำอย่างต่อเนื่องผ่านภาพยนตร์และซีรีส์เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากมายที่เกาหลีผลิตออกมาช่วง 1-2 ปีนี้ เช่น Space Sweepers และ Sisyphus หรือแม้แต่ Start-up ทีสร้างให้คนเกาหลีเก่งไม่แพ้คนชาติไหน

‘ซอบก’ เป็นภาพยนตร์ไซไฟ เกี่ยวกับ ‘ซอบก’ (พัคโบกอม) มนุษย์โคลนนิ่งคนแรกของโลกที่ชีวิตอมตะเพราะเซลล์พิเศษที่เขามี ชีวิตอมตะทำให้เขาเป็นความหวังของมนุษยชาติที่จะสร้างยารักษาโรค แต่ก็เป็นเหตุที่ทำให้มีหลายชาติต้องการชิงตัวซอบกไว้ในครอบครอง และเมื่อหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างซอบกขึ้นมาโดนฆ่า ‘มินกีฮอน’ (กงยู) บอดี้การ์ดอิสระที่เป็นโรคร้ายระยะสุดท้าย จึงได้รับข้อเสนอให้มาคุ้มครองซอบกระหว่างที่ถูกย้ายไปที่ฐานลับใหม่ มินกีฮอนจึงต้องปกป้องซอบกสุดชีวิตเพราะมันคือความหวังเดียวของเขาที่จะรอดชีวิตเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://workpointtoday.com/ และ คุณวาดฝัน คุณาวงศ์

โดยคุณ : Admin เมื่อ 13 กรกฎาคม 2021 : 23:47:46  

ความเห็นที่ 1

จุดสังเกตที่น่าสนใจคือ แม้จะเน้นเรื่องเทคโนโลยีแต่จะมีเรื่องสิ่งแวดล้อมเข้ามาประกอบอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นโลกที่ล่มสลายเพราะมนุษย์ทำลายสิ่งแวดล้อม การหาจุดสมดุลระหว่างเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อมและมนุษย์ ฯลฯ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเศรฐกิจที่สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้

นอกจากนี้ ซอบกยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้วงการวิทยศาสตร์ของเกาหลี สังเกตได้จากในเรื่องที่มีฉากที่พูดถึงนักวิทยศาสตร์ที่นำความเสื่อมเสียมาสู่ประเทศอย่าง ‘ฮวางอูซอก’ ที่อ้างว่าเขาสามารถโคลนเซลล์เอ็มบริโอมนุษย์ได้สำเร็จ แต่ภายหลังโดนจับได้ว่าโกหกทั้งเพ ซึ่งเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วโลก ในปี 2007 และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ‘The Whistle Blower’ ในปี 2014 ซอบกจึงไม่ได้เป็นการสร้างภาพแต่เป็นการล้างจุดด่างพร้อยและข้อผิดพลาดในอดีตไปพร้อมกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://workpointtoday.com/ และ คุณวาดฝัน คุณาวงศ์

โดย Admin [ 13 กรกฎาคม 2021 : 23:51:55 ]

ความเห็นที่ 2

ซอบก เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่เสริมความแข็งแกร่งของวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้ เพราะหากดูที่พลอตเพียว ๆ เรื่องของซอบกนั้นไม่ต่างกับ ภาพยนตร์ไซไฟของฮอลีวูดเลย และฉากกับคอมพิวเตอร์กราฟฟิคต่างๆ ก็ทำได้ไม่แพ้กัน นี่อาจะเป็นการประกาศศักดาของภาพยนตร์เกาหลีอีกครั้ง ว่าพวกเขาทำได้ไม่แพ้ฮอลลีวูดในทุกแนว หลังจากพิสูจน์ว่าเขาสามารถทำภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ ตลกร้าย ครอบครัว หรือภาพยนตร์แอคชั่นซอมบี้ได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://workpointtoday.com/ และ คุณวาดฝัน คุณาวงศ์

โดย Admin [ 13 กรกฎาคม 2021 : 23:55:3 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป