"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ประติมากรรมสะท้อนสังคมและการเมืองยุคสายลมแสงแดด : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ประติมากรรมสะท้อนสังคมและการเมืองยุคสายลมแสงแดด : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
หากท่านไปเดินแถวสนามหลวงเกิดอาการหิวข้าวและหลบร้อนแนะนำให้เขามาพักในธรรมศาสตร์ ราคาอาหารที่โรงอาหารริมน้ำถูกมาก คุณภาพดี อร่อย มีให้เลือกหลากหลาย กินลมชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาสบายใจคลายร้อนเป็นอย่างดี หากไม่เดินออกทางประตูท่าพระจันทร์ ก็มาเดินออกที่ประตูฝั่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ท่านจะได้เห็นประติมากรรมสะท้อนประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยอันเป็นหน้าสำคัญของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

งานประติมากรรมการเมืองในโครงการสวนประวัติศาสตร์ : ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยยุคแสวงหา และ โครงการสวนประวัติศาสตร์ : ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยยุคสายลมแสงแดด ช่วงปี 2506 - 2511 อันเป็นยุคใต้เผด็จการทหาร เป็นยุคที่นักศึกษามีความภาคภูมิใจในสถานะของตนเอง เป็นกลุ่มอภิสิทธิ์ชนในสังคม และมีความสุขสำราญในการใช้ชีวิตทุกด้าน ท่ามกลางงานลีลาศและการแข่งขันกีฬาในรั้วมหาวิทยาลัย

ผมคิดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลตะวันตกโดยเฉพาะจากอเมริกา อันเป็นช่วงแห่งการหลุดพ้นจากยุคสงครามโลก เศรษฐกิจดีขึ้น เข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาอุตสาหกรรมหนักอย่างเต็มตัว ทั่วโลกรู้เห็นซึ่งกันและกัน แม้จะอยู่ในช่วงสงครามเย็น ชาวอเมริกันก็หาได้ใส่ใจนัก ผู้คนจับกลุ่มกันออกมานั่งล้อมวงเสพสุรายาเมาเคล้ากัญชาฟังเพลงกลางทุ่งโล่ง กางเต้นนอนแบบค่ำไหนนอนนั่น ไว้ผมยาว ขุดหนัง ผ้าโพกหัว แว่นดำ รองเท้าหนัง ฟังเพลงร๊อค เป็นสัญลักษณ์ ประท้วงต่อต้านสงคราม ไม่รู้ต่อต้านจริงจังมากน้อยแค่ไหน แนะนำให้ชมภาพยนตร์ Forest Gump

มีผู้เรียกยุคนี้ว่า "ยุคสายลมแสงแดด"

งานประติมากรรมเป็นการแสดงออกถึงการต่อสู้กับเผด็จการที่ครอบงำประเทศไทยในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 ซึ่งธรรมศาสตร์มีบทบาทอย่างยิ่งในการเป็นสถานศึกษาที่สอนเรื่องวิชาการเมืองการปกครอง เป็นแกนนำในการต่อสู้อำนาจทมิฬของรัฐ การต่อสู้ที่ทำให้นักศึกษาหลายคนล้มตาย หลายคนต้องหนีออกนอกประเทศเข้าไปสู่อ้อมกอดพรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

ประติมากรรมสะท้อนถึงความเจ็บปวดจากการกระทำอันโหดเหี้ยมของรัฐทั้งจากปืนและกฎหมายไม่เป็นธรรม โดยที่นักศึกษามีเพียงอุดมการณ์ การปราศัย และไม้เป็นอาวุธ การกระทำอันโหดร้ายของกลุ่มบุคคนที่สามที่เพลิดเพลินกับการฆ่า โดยกระแสใส่ร้ายป้ายสีที่ว่านักศึกษาต้องการจะล้มสถาบันกษัตริย์

งานชิ้นหนึ่งผมชอบมากคือทหารเอาปืนกลตั้งที่หว่างขา แสดงถึงความหยิ่งผยองการใช้อำนาจของเพศชาย

งานเขียนสำหรับอ่านเพิ่มเติมเรื่องการเมืองและการต่อสู้ของนักศึกษาประชาชนมีมากมาย แต่อยากให้อ่านหลาย ๆ มุมนะครับ

CR.:โดย วาทิน ศานติ์ สันติ (6/5/2559)

เขียนใน GotoKnow
โดย วาทิน ศานติ์ สันติ
ใน ศิลปกรรมไทย
คำสำคัญ (Tags): #มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์#งานประติมากรรมการเมืองในโครงการสวนประวัติศาสตร์#ยุคสายลมแสงแดด
หมายเลขบันทึก: 606240
เขียนเมื่อ 11 พฤษภาคม 2016 10:27 น. (5 ปีที่แล้ว)
แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2016 10:27 น. (5 ปีที่แล้ว)
สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง

โดยคุณ : แอดมิน เมื่อ 7 กรกฎาคม 2021 : 11:10:55  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป