"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟ เตาแก๊ส จุดไหนห้ามวาง

ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟ เตาแก๊ส จุดไหนห้ามวาง
ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งจัดวางเตาไฟ ตามหลักฮวงจุ้ย การกิน เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต บ้านแต่ละหลังจึงไม่อาจขาดห้องครัวไปได้ ในทางฮวงจุ้ย ห้องครัวนับเป็นห้องที่ควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เป็นห้องที่สื่อถึงสุขภาพ ความอุดมสมบูรณ์ของผู้อยู่อาศัย จึงจำเป็นต้องออกแบบ จัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ให้เกิดความสมดุลต่อหลักพฤติกรรมการใช้งานและหลักเบญจธาตุ โดยจุดที่มีความเสี่ยงต่อความผิดพลาดด้านฮวงจุ้ยมากที่สุด..


โดยคุณ : ซินแส เมื่อ 27 เมษายน 2021 : 14:32:50  

ความเห็นที่ 1

1. ห้ามวางเตาไฟ ตรงตำแหน่งเตียงนอนชั้นบน

ผู้คนจำนวนมากเข้าใจว่า ตำแหน่งห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนชั้นบน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วครับ แต่อาจยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะตามหลักฮวงจุ้ยที่แท้จริงแล้ว อนุญาตให้ห้องครัวสามารถตรงกับห้องนอนได้ เพียงแต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ตำแหน่งเตาไฟกับตำแหน่งเตียงนอน ทั้ง 2 อย่างนี้ไม่ควรวางในตำแหน่งตรงกัน

หากมองประเด็นนี้ในมุมวิทยาศาสตร์ ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ การมีเตาไฟที่คอยให้ความร้อนในตำแหน่งเตียงนอน คงไม่ดีกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน วิธีแก้ เพียงย้ายตำแหน่งเตาไฟไว้ในจุดอื่น ๆ ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งเตียงนอน หรืออาจเคลื่อนย้ายเตียงนอนในตำแหน่งที่เหมาะสม

2. ห้ามวางเตาไฟ ตรงตำแหน่งชักโครก

ในข้อนี้ใกล้เคียงกับข้อที่ 1 ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจถูกแล้วว่า ห้องน้ำชั้นบน ไม่ควรตรงกับห้องครัวชั้นล่าง แต่นั่นเป็นเพียงการบอกต่อแบบเหมารวมเพื่อให้เข้าใจและจดจำกันโดยง่าย จุดสำคัญในทางฮวงจุ้ยจะเน้นเฉพาะตำแหน่งชักโครกและเตาไฟที่ไม่ควรตรงกัน หากทั้ง 2 อย่างนี้ไม่ได้ตรงกัน ห้องน้ำกับห้องครัวก็สามารถตรงกันได้

วิธีแก้ ย้ายตำแหน่งเตาไฟไว้ในจุดที่เหมาะสม เพราะการย้ายชักโครกนั้นทำได้ยากและค่าใช้จ่ายสูง การย้ายเตาไฟง่ายและสะดวกกว่ากันมากครับ

โดย ซินแส [ 27 เมษายน 2021 : 14:36:31 ]

ความเห็นที่ 2

3. ห้ามวางเตาไฟ ตรงข้ามซิงค์ล้างจาน


ในทางฮวงจุ้ยจะยึดศาสตร์แห่งความสมดุลตามหลักธรรมชาติ โดยมีธาตุทั้ง 5 เป็นองค์ประกอบ เตาไฟ เปรียบเสมือนธาตุไฟ ซิงค์ล้างจาน เป็นธาตุน้ำ ทั้ง 2 ธาตุนี้เป็นธาตุต่างขั้วกัน หากอยู่ตรงข้ามกันอาจก่อให้เกิดการปะทะซึ่งกันและกัน เตาไฟ กับ ซิงค์ล้างจานหรืออ่างน้ำ จึงไม่ควรอยู่ตรงข้ามกันหรือใกล้กันจนเกินไป และหากมองประเด็นนี้ในการใช้งานจริง ในบางครั้งสามีกำลังทำอาหารหน้าเตาไฟ ส่วนภรรยากำลังล้างภาชนะ ล้างวัตถุดิบในการปรุงอาหาร หากตำแหน่งชนกันในพื้นที่แคบ ๆ ย่อมไม่สะดวกในการทำงานและก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือทะเลาะเบาะแว้งกันได้

วิธีการที่ดีที่สุด ควรให้เตาไฟจัดวางในตำแหน่งเยื้องกับซิงค์ล้างจาน หรือหากเป็นครัวตัว L ให้จัดวางคนละด้านกัน กรณีห้องครัวเล็ก ๆ อาจจำเป็นต้องวางใกล้กัน ในกรณีนี้ควรมีความห่างอย่างน้อย 80-100 เซนติเมตร

โดย ซินแส [ 27 เมษายน 2021 : 14:39:35 ]

ความเห็นที่ 3

4. ห้ามวางเตาไฟตรงประตู

ประตูในที่นี้ หมายถึงประตูที่เชื่อมต่อกับห้องครัวโดยตรง อาจเป็นประตูห้องครัวหรือประตูหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับครัว แต่ไม่รวมกับประตูอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบ ลักษณะการวางเตาไฟตรงกับประตู จะเป็นหลักการคล้าย ๆ กับทาง 3 แพร่ง ซึ่งเกิดการพุ่งตรง อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้อยู่อาศัยได้ และหากมองตามหลักการใช้งานจริงแล้ว ในขณะที่กำลังทำอาหาร หากมีใครเปิดประตูเข้ามาโดยไม่ทันระวัง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายครับ

นอกจากด้านอุบัติเหตุแล้ว ตำแหน่งประตู เป็นตำแหน่งที่มีกระแสลมพัดเข้ามา เปลวไฟเมื่อประทะกับลม จะดับง่ายหรือให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ จึงควรย้ายให้เยื้องกับประตู หรือหลบมุมสักหน่อยย่อมดีกว่าครับ

5. เตาไฟ ไม่ควรวางไว้กลางห้อง

ค่านิยมผู้คนสมัยใหม่โดยเฉพาะชาวยุโรป ได้ออกแบบเคาน์เตอร์สำหรับตั้งเตาไฟไว้กลางห้องครัว ตำแหน่งดังกล่าวให้รูปลักษณ์ที่ดูโมเดิร์น สวยงาม ทันสมัย แต่นั่นไม่ได้เป็นตำแหน่งที่ดีนักในทางฮวงจุ้ย ส่งผลให้ฮวงจุ้ยขาดเสถียรภาพ เตาไฟที่ดีควรอยู่ติดผนังทึบพร้อมกับออกแบบ Backsplash ด้วยวัสดุที่สามารถเช็ดถูคราบสกปรกจากการทำอาหารได้ง่าย

ข้อเสียของการมีเตาไฟกลางห้อง อาจไม่จำเป็นต้องดูตามหลักฮวงจุ้ย แต่ให้พิจารณาการทำเมนูอาหารแบบเอเชีย ซึ่งเป็นเมนูที่ก่อให้เกิดการกระเซ็นของน้ำมัน และกลิ่นอาหารที่ฟุ้งกระจาย การวางเตาไว้กลางห้องจะสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ยาก นั่นอาจทำให้ครัวที่สวยงามเลอะไปทั้งห้องได้ทันที การมีเตาไฟกลางห้องจึงเหมาะเฉพาะห้องครัวสตูดิโอที่ต้องการสาธิตการทำอาหารมากกว่าครัวที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไปครับ


ภาพตัวอย่างการวางเตาไฟ

ตำแหน่งเตาไฟ ติดกับซิงค์ล้างจานมาก ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย

โดย ซินแส [ 27 เมษายน 2021 : 14:45:9 ]

ความเห็นที่ 4

ภาพตัวอย่างการวางเตาไฟ

ตำแหน่งเตาไฟ กับซิงค์ล้างจาน แม้จะอยู่ด้านเดียวกัน แต่มีระยะห่าง ย่อมดีต่อฮวงจุ้ย

โดย ซินแส [ 27 เมษายน 2021 : 14:47:3 ]

ความเห็นที่ 5

ภาพตัวอย่างการวางเตาไฟ

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างจาน กับ เคาน์เตอร์เตาไฟ ตรงข้ามกัน แต่ตำแหน่งเตาไฟกับซิงค์ล้างจาน วางในตำแหน่งเยื้องกัน ดีต่อฮวงจุ้ย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : banidea.com

โดย ซินแส [ 27 เมษายน 2021 : 14:49:49 ]

Member
191 ศิษย์เก่า และ 52 บุคคลทั่วไป