"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ซ่อมแซมประตูบ้านง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง

คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาน้ำท่วม เมื่อน้ำในบ้านเริ่มลดลง ในเรื่องของประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา

ประตูบ้านเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับบ้านทุกบ้าน และหากบ้านไหนที่ถูกน้ำท่วมบ้านแล้วประตูบ้านเกิดความเสียหาย เช่น ประตูไม้ อาจมีอาการปวมโปงหรือ ประตูเหล็กเมื่อถูกน้ำท่วมขังนานอาจจะขึ้นสนิม วันนี้สำนักงานกองสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาฝาก

ประตูบ้านต่างๆ เมื่อถูกน้ำแช่อยู่นานๆ โดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ก็จะทำให้ประตูบวมขึ้นและเกิดเป็นสนิม สำหรับวิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ประตูไม้ เมื่อโดนแช่น้ำก็จะบวมและผุพัง วิธีการซ่อมแซม คือ ควรทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจากนั้นค่อยซ่อมแซมส่วนที่ผุให้เรียบร้อยแล้วจึงทาสีใหม่ให้ดูสวยงามเหมือนเดิม แต่ถ้าผุมากก็ควรจะเปลี่ยนบานใหม่ไปเลยเพราะคงใช้งานไม่ได้แล้ว ส่วนประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม เราก็ใช้กระดาษทรายขัดสนิมออกให้หมด จากนั้นก็เช็ดให้สะอาดแล้วจึงทาสีใหม่ โดยอย่าลืมทาสีกันสนิมก่อน และต้องตรวจสอบดูรอยต่อต่างๆ โดยเฉพาะที่เป็นท่อโครงเหล็กว่ามีน้ำหลงเหลืออยู่หรือเปล่าเพราะต้องทำให้แห้งจริงๆ ก่อนถึงจะทาสีได้

อีกอันนึงคือประตูพลาสติก ถึงแม้ว่าจะทนน้ำได้ แต่ก็ให้ระวังอาการที่มีน้ำขังสกปรก ให้หาวิธีเช็ด ซับน้ำออก หรือเจาะรูให้น้ำออก ถ้าหากว่าประตูบวมน้ำหรือมีน้ำขังข้างใน จนทำให้มีน้ำหนักมากจนประตูเอียง อาจทำให้บานพับรับน้ำหนักไม่ไหว เราควรหาลิ่มมายันไว้ก่อนเพื่อให้ใกล้เคียงปกติ แล้วพยายามทำให้แห้งที่สุด จากนั้นถ้ายังเอียงอยู่ จะไขน็อตเพิ่มหรือเปลี่ยนบานพับก็ตามสมควร

ในส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบของประตูนั้น เช่น บานพับ ลูกบิด และรูกุญแจ ทำด้วยโลหะ เมื่อโดนน้ำท่วมย่อมมีปัญหาตามมาอยู่แล้ว มีวิธีแก้ไขก็คือเช็ดให้แห้งสนิท ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด แล้วใช้พวกน้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่างๆ ให้ทั่ว จำไว้เลยว่าอย่าใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้และจะทำให้ฝังอยู่ข้างในทำให้เป็นปัญหาในภายหลัง ถ้ายังใช้การไม่ได้ ก็ลองทำตามวิธีที่ว่านี้หลายๆ ครั้ง ถ้ายังมีปัญหา ก็ควรจะต้องถอดออก แล้วซื้อมาเปลี่ยนใหม่

และนี่ก็เป็นวิธีการซ่อมแซมประตูบ้าน บานพลับ ลูกบิดและรูกุญแจ เพื่อให้คืนสภาพแล้วกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งเราสามารถทำเองได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปเสียค่าซ่อมทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้อีกวิธีหนึ่ง ในยามสถานการณ์เช่นนี้

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 28 พ.ย. 2554 : 09:24:25  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป