"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
'ไข้ฉี่หนู' โรคร้ายที่มากับน้ำท่วม


ภาวะน้ำท่วมขังอาจทำให้มีการแพร่ระบาดของ "โรคฉี่หนู" หรือ"โรคเลปโตสไปโรสิส" โดยเชื้อโรคจะปนเปื้อนมากับน้ำ และในบางสภาวะเชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำที่ท่วมขังได้นานหลายเดือน ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักและรู้วิธีป้องกัน "โรคฉี่หนู" กัน

โรคฉี่หนู เกิดจากเชื้อแบคทีเรียรูปเกลียว ชื่อ "เลปโตสไปร่า" เชื้อนี้มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดเป็นพาหะ หรือแหล่งแพร่เชื้อเช่น หนู สุกร โค กระบือ สุนัขโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนู ซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อที่สำคัญที่สุดชื่อของโรคก็มีที่มาจากเหตุนี้นั่นเอง โดยเชื้อนี้จะอยู่ในไตของหนู และถูกขับออกมากับฉี่ของมัน มาปนเปื้อนในน้ำ โดยเฉพาะในกรณีที่มีน้ำท่วมขัง เมื่อเราเดินย่ำน้ำ เชื้ออาจจะไชเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลเล็กๆ ที่เท้าและยังสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานานๆได้เช่นกันด้วยเหตุนี้ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ประสบอุทกภัย หรือแช่น้ำนานๆ จะมีโอกาสที่จะติดเชื้อฉี่หนูสูง

โรคฉี่หนูจะใช้เวลาในการฟักตัว 1-2 สัปดาห์ หรือบางครั้งอาจนานถึง 3 สัปดาห์ ผู้ที่ได้รับเชื้อ อาจมีหรือไม่มีอาการก็ได้ ในกรณีที่แสดงอาการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณหลังน่อง และต้นคอ หรืออาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไอ หรืออาการอื่นคล้ายไข้หวัดใหญ่ ซึ่งถ้าติดเชื้อแล้วรีบมารับการรักษาก็จะหายจากโรคนี้ได้อย่างรวดเร็วแต่ก็มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่อาจมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ตาเหลือง ตัวเหลืองไขสันหลัง หรือสมองอักเสบ ความดันโลหิตต่ำ เลือดออกผิดปกติ แม้จะพบน้อยมาก แต่ก็มีความสำคัญเพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ดังนั้น ในสภาวะน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ หากป้องกันได้ก็ควรป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ เช่นถ้ามีบาดแผลหรือรอยถลอกก็ควรงดลงน้ำ ถ้าต้องเดินลุยน้ำก็ให้สวมชุดป้องกัน รองเท้าบูตและอย่าให้น้ำขังในรองเท้านานๆ

สิ่งสำคัญที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยภาวะแทรกซ้อนรุนแรงเกิดขึ้น และข่าวสารสำคัญที่อยากสื่อถึงประชาชนที่มีโอกาสติดเชื้อ คือ ขอให้สังเกตอาการของตนเองและครอบครัวถ้าผู้ใดที่เป็นไข้สูงทั้งระหว่างน้ำท่วมและช่วงหลังน้ำลดหนึ่งเดือนให้รีบไปพบแพทย์นอกจากนั้น การป้องกันด้านสุขอนามัยก็สำคัญไม่น้อย เช่น ควรเก็บอาหารไว้ในที่มิดชิด ล้างภาชนะใส่อาหารให้สะอาดก่อนใช้ทุกครั้ง และกินอาหารที่อุ่นร้อน

แม้โรคไข้ฉี่หนูเป็นอันตรายร้ายแรง แต่การป้องกันและรักษาก็ทำได้ไม่ยากค่ะ

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 24 พ.ย. 2554 : 09:02:19  

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป