"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
แนะสาวมีประจำเดือนใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

สาวมีประจำเดือนที่ต้องเดินลุยน้ำท่วม หรืออยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ควรรักษาความสะอาด และเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างสม่ำเสมอ และทุกครั้งภายหลังการลุยน้ำลึก หรือใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเพื่อสุขอนามัยที่ดี

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำท่วม หรือใส่รองเท้ากางเกงกันน้ำจะดีที่สุด เพราะน้ำที่ท่วมขังเป็นน้ำที่มีความสกปรก และมีเชื้อโรคปะปนอยู่ อาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านทางอวัยวะสืบพันธุ์ของสาวๆ ได้อีกด้วย

น้ำที่ท่วมขังในปัจจุบัน มีความสกปรกและมีเชื้อโรคปะปนอยู่มากมาย ในจำนวนนั้นประกอบด้วย เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อโรคอื่นๆ การเดินลุยน้ำเป็นประจำ ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดโรคผิวหนังในบริเวณที่สัมผัสกับน้ำเท่านั้น ยังทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านทางอวัยวะสืบพันธุ์ และช่องทางเดินปัสสาวะของสตรี เพราะเป็นอวัยวะที่มีการติดเชื้อได้ง่าย

ผู้ติดเชื้อเริ่มแรก จะมีอาการระคายเคืองบริเวณช่องคลอด หรืออวัยวะเพศ มีอาการตกขาวในปริมาณมาก มีสีและกลิ่นที่ผิดปกติ หรือปัสสาวะแสบขัดได้

การดูแลตัวเอง ห่างไกลจากการติดเชื้อที่อวัยวะซ่อนเร้น หลังเดินลุยน้ำ ควรชำระล้างร่างกายให้สะอาด โดยเฉพาะในบริเวณจุดซ่อนเร้น

ควรล้างด้วยสบู่เหลวอ่อนๆ ชำระล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นซับให้แห้ง เพื่อลดความอับชื้น และเลือกสวมใส่ชุดชั้นในที่มีความโปร่งสบาย และระบายอากาศได้ดี หากเป็นไปได้ ควรรองน้ำประปาทิ้งไว้ก่อน เพื่อลดปริมาณสารคลอรีน เพราะในบางพื้นที่อาจมีปริมาณสูงซึ่งอาจระคายเคืองต่อจุดซ่อนเร้น

ผู้หญิงที่มีประจำเดือน เกิดการอับชื้น และรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวอยู่แล้ว ยิ่งต้องเดินลุยน้ำในขณะที่มีประจำเดือนยิ่งรู้สึกไม่สบายตัวทั้งโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายก็มีมากกว่าปกติ เนื่องจากปากมดลูกเปิดกว้างกว่าช่วงปกติ

ขอเตือนว่า หากอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ควรรักษาความสะอาด และเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างสม่ำเสมอหรือหากมีความจำเป็นต้องเดินลุยน้ำท่วมในช่วงที่มีประจำเดือน หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือหากใช้แบบแผ่นก็ให้เปลี่ยนทุกครั้งหลังลุยน้ำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตนเอง ร่วมทั้งต้องชำระล้างให้สะอาด เปลี่ยนกางเกงชั้นใน และเสื้อผ้า ทันที

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 23 พ.ย. 2554 : 09:35:35  

ความเห็นที่ 1
"สำหรับ สตรีตั้งครรภ์ การเดินลุยน้ำอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำสกปรก อีกทั้งการเดินย่ำน้ำบริเวณที่มีน้ำขังหรือย่ำโคลน อาจทำให้ลื่นล้มได้ง่าย จะก่อให้เกิดอันตรายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าต้องลุยน้ำอย่างเลี่ยงไม่ได้ สามารถป้องกันเชื้อโรคที่มากับน้ำท่วมได้ด้วย การสวมชุดกันน้ำ หรือรองเท้าบู๊ท ในขณะที่ต้องเดินลุยน้ำ เพื่อให้อวัยวะในร่างกายสัมผัสกับน้ำได้น้อยที่สุด

จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโรคได้ บางรายอาจมีความจำเป็นต้องย้ายโรงพยาบาลเพื่อฝากท้องหรือคลอดเนื่องจากน้ำท่วมจึงควรเตรียมข้อมูลต่างๆ เช่น ประวัติการฝากครรภ์ ผลอัตราซาวนด์ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่นๆ ให้พร้อมและติดตัวไว้ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

การดำเนินชีวิตในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมจะทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากกว่าปกติ อันเนื่องมาจากการคมนาคมที่ไม่สะดวก จึงต้องกลั้นปัสสาวะบ่อยครั้ง และเป็นเวลานาน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบขึ้นได้เช่นเดียวกับการลุยน้ำ การป้องกันที่สามารถทำได้คือปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนการเดินทางและไม่ควรกลั้นปัสสาวะนานจนเกินไป อย่างไรก็ตามภาวะน้ำท่วม เป็นสิ่งที่ต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณผู้หญิงจึงต้องปฏิบัติตัวเพื่อเตรียมพร้อมและตั้งรับ โดยการดูแลสุขภาพกายและใจของตนเองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อที่จะดำรงชีวิตในช่วงวิกฤติน้ำท่วมได้อย่างปกติสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บโดย oOfonOo [ 23 พ.ย. 2554 : 09:35:59 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป