"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ธรรมชาติบำบัด “ลำไย” คลายเครียด หลับสบาย


วันนี้เราขอพูดถึง "ลำไย" เพราะอยู่ในช่วงฤดูกาลพอดี หารับประทานได้ง่าย คงเหมือนเดิม อยากให้ท่านผู้อ่านที่ชอบการรับประทานผลไม้เข้าใจถึงคุณประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ ขณะเดียวกันท่านที่ไม่ค่อยรับประทานผลไม้จะได้ให้ความสำคัญกับผลไม้

โดยทั่วไปแล้ว ชาวบ้านชาวช่องมักทราบเพียงว่า ผักผลไม้ หรืออะไรก็ตามแต่ มีธาตุอาหาร แต่มักไม่ค่อยรู้อะไรชัด จึงอยากให้ผู้อ่านได้สาระอย่างละเอียดอีกสักหน่อย หนังสือสุขภาพดีมีขาย จะบอกทั้งประโยชน์ทางโภชนาการ และโทษบางอย่างสำหรับบางคนที่ไม่สามารถรับประทานได้ เช่นใครมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะ เป็นแผลอักเสบมีหนอง ห้ามรับประทานลำไย

ทำไมจึงห้าม ขอขยายความต่อ...ลำไยมีความหวานมาก น้ำตาลคืออาหารของเชื้อโรค ป่วยแล้วกินของผิดโบราณบอกแสลง อย่างนี้เรียกแสลงลำไย คือไม่ควรกิน หรือกินไม่ได้ แต่ลำไยก็มีส่วนดีมากมาย ลำไยมีคุณสมบัติเป็นยาสู้ได้ตั้ง 10 โรค ที่จะพูดถึงคือโรคเกี่ยวกับสมอง ว่ากันโรคเดียวก่อน...คือ เครียด...นอนไม่ค่อยหลับ

การนอนไม่หลับในที่นี้หมายถึงผู้ป่วย เมื่อถึงเวลานอนแล้วนอนไม่ค่อยหลับหรือบางคนรุนแรงถึงขั้นนอนไม่หลับเอาเลย โรคนี้มีหลายสาเหตุ...เปิดเรื่องมาก็บอกแล้วว่าเครียด...นอนไม่หลับ...ปัญหาหนึ่งของการนอนไม่หลับเกิดจากความเครียด ความเครียดนั้นเป็นอาการทั้งหาสาเหตุพบและไม่พบ ผู้ป่วยจำนวนมากรู้ตัวเองว่าเครียดอะไร ปัญหาในครอบครัว หนี้สิน ปัญหาการงาน...ฯลฯ อย่างนี้แก้ไขไม่ยาก เพราะรู้เหตุรู้ที่มาของความเครียด เช่นปัญหาครอบครัว ลูกเกเร พอลูกยอมฟังเปลี่ยนพฤติกรรมความเครียดก็ไป เป็นหนี้ ใช้หนี้จบความเครียดก็จบตาม ความเครียดที่รู้สาเหตุสู้ได้ไม่ยาก หมดความเครียดก็หลับสบาย

เครียดไม่รู้สาเหตุนี่สิยากมาก...ไม่รู้จะหาทางออกทางไหน ปัญหาเรื่องเงินก็ไม่มี ลูกๆ ก็ดีทุกคน เบาหวาน ความดัน หัวใจ ไปตรวจแล้วก็ไม่พบ ไม่รู้ว่าเครียดอะไรจึงนอนไม่หลับ ถึงเวลาทุกคนหลับกันทั้งบ้าน เราคนเดียวพลิกตัวทั้งคืน นอนตั้งแต่หัวค่ำไปหลับตี 2 บางคืนได้หลับเกือบสว่าง ปัญหาที่ตามมาร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ต้องหลับกลางวัน ร่างกายทนไม่ไหวง่วงหลับไปเอง บางรายพยายามฝืนไม่ยอมนอน แต่ถูกร่างกายบังคับเผลอนิดเดียววูบไปแล้ว คราวนี้ตกค่ำนอนไม่หลับอีก

บางรายไม่ใช่ กลางคืนไม่หลับ กลางวันก็ยังไม่ง่วง โรคนี้เป็นกันเรื้อรังยาวนับปี ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยากล่อมประสาทบ้าง ยานอนหลับบ้าง สุดท้ายต้องเพิ่มโดสยา ซึ่งไม่ควรทำ แล้วมันยิ่งเครียด หน้าตาจะไม่อยากรับแขกเพราะเริ่มยิ้มไม่เป็น พูดจาอะไรดูเหมือนจริงจังไปหมดทุกเรื่อง ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ เรื่องนิดเรื่องน้อยกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปหมด

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 23 ส.ค. 2554 : 08:34:54  

ความเห็นที่ 1
ถามว่าคุณมีอาการอย่างนี้บ้างไหม หรือมีมานานแล้ว...?

จะบอกให้ทราบว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะความเครียดแฝง เป็นภาวะที่คุณไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียด จะเรียกว่าเป็นโรควิตกจริต หรือวิตกกังวลก็ได้

บางครั้งไม่ใช่เรื่องของเราแต่ไปเครียด บางคนนั่งรถไปกับเพื่อนรถติด ตัวเองก็ไม่ได้ขับแต่เครียด มันเป็นภาวะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ บางรายดูภาพยนตร์ดูการแสดงบางเรื่อง เนื้อหาของมันมีแต่เรื่องร้ายๆ ก็เครียด กลับบ้านแล้วนอนไม่หลับ อีกปัญหาหนึ่งที่เครียดกันมาก มีงานวิจัยออกมา...ความเครียดที่เกิดจากสายสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่เกี่ยวกับปัญหาปากท้องเงินทองอะไรเลย เป็นเรื่องที่คนนั้นห่วงคนนี้คนนี้ห่วงคนนั้น เรื่องในบ้าน หรือของญาติพี่น้องถือเป็นเรื่องใหญ่ ใครเป็นเขยเป็นสะใภ้คนบ้านนี้อาจปวดหัวแล้วเครียดตามด้วยความรำคาญ ที่คนพวกนี้รักกันเหลือเกิน

งานวิจัยยืนยันว่า...โรคนี้คนอีสานเป็นมากที่สุด...ไอ้โรคห่วงพี่ห่วงน้องนี่แหละ ผมเรียกมันว่า "โรคน้ำใจ" จะเป็นอะไรที่วุ่นวายมากหากคนจากกรุงเทพฯ กลับไปบ้าน คนทางโน้นต้อง เตรียมสีข้าวใส่กระสอบ ปลาร้าปลาแดก ต้องให้ไปกินกรุงเทพฯ ทุกคนเชื่อว่าข้าวที่บ้านตัวเองปลูกอร่อยกว่าข้าวที่อื่น ปลาร้าก็หอมกว่าที่ไหนๆ น้ำใจของคนอีสานได้กลายเป็นโรคขึ้นมาโรคหนึ่ง แต่ผมก็ว่าดีนะโรคชนิดนี้ เพราะที่จริงเรื่องของน้ำใจคนไทยทั่วไปมีอยู่แล้ว แต่ของคนอีสานมีมากกว่า บางครั้งมากเกินไปจนเครียดเพราะวิตกกังวล

แม้แต่คนทางอีสานเข้ากรุงเทพฯ ใครอยู่กรุงเทพฯ จะขาดตกบกพร่องไม่ได้เช่นกัน อย่างน้อยต้องหาเวลาไปไหว้พ่อใหญ่แม่ใหญ่ให้ได้ ข้าวปลาอาหาร ส้มตำ ลาบ น้ำตก ต้องหาให้กินอิ่มหนำทุกมื้อ อยู่อีสานก็กินอย่างนี้ มากรุงเทพฯ ก็ยังได้กิน เพราะคนอีสานส่วนใหญ่มักติดวัฒนธรรมเดิม โดยเฉพาะวัฒนธรรมการกิน ถ้าได้กินของตัวเองที่กรุงเทพฯ แล้วจะพึงพอใจ ไม่มีให้กินเดี๋ยวเครียดอยากกลับบ้าน เดือดร้อนลูกหลานอีกต้องรีบพาไปส่ง ต่างจากคนกรุงเทพฯ แท้ ฉันไม่ว่างฉันก็ไม่สนใจใคร แต่คนอีสานทำอย่างนี้ไม่ได้

ความรักความห่วงใยของคนอีสานเหนียวแน่นมาก...ใครมีพฤติกรรมดังกล่าวอาจเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัวและไม่รู้สาเหตุ...ที่จริงยังมีความเครียดแฝงจากปัญหาอื่นอีก แต่ตัวอย่างของอีสานดูเป็นรูปธรรมชัดเจน ความเครียดจากเรื่องของงานก็มาก ทำงานไม่ทัน ส่งของให้ลูกค้าไม่ได้ เมื่อเป็นปัญหาซ้ำซากความเครียดจะมาทันที แต่ไม่รู้ตัวเพราะคนรุ่นใหม่มีวิธีเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียด แต่ความเครียดมันก็ยังอยู่ ไม่ว่าตกเย็นจะไปนั่งดื่ม ไปร้องคาราโอเกะ กลายเป็นเรื่องหลอกตัวเอง

ความเครียดดังกล่าวบางรายไปแสดงอาการที่ต้นคอ ลงหัวไหล่ ลงแผ่นหลังตอนบน...เบื้องต้นผู้ป่วยไม่ทราบสาเหตุ คิดว่าเป็นความเมื่อยล้าจากการทำงาน ก็ไปหาหมอนวด นวดแล้วหายปวด แต่หายไม่นาน มันรู้สึกตึงล้าทั้งวันก่อปัญหาคือ ความรำคาญ กระทั่งทนไม่ไหวตัดสินใจไปพบแพทย์ แพทย์ผู้มีประสบการณ์สามารถบอกได้ทันทีว่าท่านเครียด เครียดแบบไม่รู้ตัวนี่แหละ ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่เมื่อรู้ว่าตัวเครียด ยิ่งเครียดหนัก คราวนี้ส่งผลถึงการนอนชัดเจน...นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับๆ ตื่นๆ นอน ห้องแอร์เย็นๆ ก็ว่าปวดฉี่ อาการของโรคที่หนัก คือหลับยาก หลับแล้วตื่นง่าย หลับได้ในเวลาสั้นๆ ร่างกายโทรม เหมือนเดิมไปพบแพทย์ก็ได้ยามา กินนานเข้าต้องเพิ่มยา พอดื้อยาก็เปลี่ยนยา



โดย oOfonOo [ 23 ส.ค. 2554 : 08:39:51 ]

ความเห็นที่ 2
โรคเครียดแล้วพานให้หลับยาก...ผู้ป่วยต้องใช้วิธีออกกำลังกายก่อน ทรมานร่างกายให้อ่อนล้าบ้าง เริ่มต้นจากเบาๆ เช่น เดินหรือแกว่งแขน จ๊อกกิ้งระยะทางสั้นๆ ไปช้าๆ ให้เหงื่อซึมออกบ้าง..."แล้วลองหาลำไยมารับประทาน" ช่วงนี้กำลังเป็นหน้าลำไย ในเนื้อลำไยมีสารอาหารหลายตัว แต่ยังไม่ขอพูด ขออธิบายข้ามขั้นตอนก่อน...ในเนื้อลำไยมีน้ำตาลมาก หากรับประทานลำไยหลังอาหาร น้ำตาลจากลำไยจะไปเปลี่ยนรูปเป็นแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหาร ท่านพอนึกภาพออกหรือยังว่า การรับประทานลำไยหลังอาหารจะเกิดอาการง่วง...

คราวนี้ท่านจะหลับได้ลึกขึ้น จะให้ดีต้องรับประทานลำไยข้าวเหนียวเปียก ทั้งลำไยทั้งข้าวเหนียวให้น้ำตาลต่อร่างกายมากทั้งคู่ แต่ท่านต้องไม่เป็นเบาหวาน ไม่มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกิน เป็นสองโรคนี้อยู่กินไม่ได้ บางรายบอกสูตรของหมอใบไม้เยี่ยมยอดมาก ขนาดว่าต้องเตรียมตัวนอนเลยทันทีหลังอาหาร คือต้องอาบน้ำให้เรียบร้อยก่อนอาหารมื้อค่ำ พอเปิบข้าวเหนียวเปียกลำไย รีบไปแปรงฟัน นั่งเอนดูทีวีเท่านั้นพักเดียวปล่อยเสียงกรนออกมาแล้ว

...ขอให้หลับฝันดีทุกคน

โดย oOfonOo [ 23 ส.ค. 2554 : 08:40:23 ]

Member
204 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป