"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
น้ำส้มสายชู ล้างพิษ


บางคนอาจจะสงสัยว่า วีเนก้า ( Vinegar) คืออะไร ตามพจนานุกรม คือน้ำส้มสายชูใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหาร อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู รวมทั้งเป็นส่วนผสมของน้ำจิ้มหลายชนิด เช่นน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ผลิตได้จากธรรมชาติ และการสังเคราะห์ทางเคมี มีองค์ประกอบที่สำคัญ คือกรดน้ำส้ม (Acetic acid) มีสมบัติให้รสเปรี้ยว และสามารถใช้ถนอมอาหารโดยไม่มีพิษต่อร่างกาย

สมัยก่อนกระบวนการผลิตน้ำส้มสายชูเกิดจากการหมักธัญพืช ผลไม้ น้ำตาลกับส่าเหล้า (ยีสต์) แล้วหมักกับเชื้อน้ำส้มสายชูตามกรรมวิธีธรรมชาติ การหมักจะเปลี่ยนน้ำตาลที่มีอยู่ในอาหารเหล่านี้ให้เป็นเอธิลแอลกอฮอล์โดยอาศัยยีสต์ที่มีตามธรรมชาติ เพื่อให้น้ำส้มสายชูที่หมักมีกลิ่นหอมและรสชาติดี จากนั้นจะอาศัยแบคทีเรียตามธรรมชาติเพื่อเปลี่ยนเอธิลแอลกอฮอล์ให้เป็นกรดน้ำส้ม

ปัจจุบันน้ำส้มสายชูที่ได้รับความนิยมคือน้ำส้มสายชูหมักจะมีสีเหลืองอ่อนตามธรรมชาติ มีรสหวานของน้ำตาลที่ตกค้างมีกลิ่นของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก ความแตกต่างในด้านกลิ่นรสและความเข้มข้นขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว น้ำส้มสายชูหมักจะใส มีสีเหลืองอ่อน ไม่มีตะกอน ยกเว้นตะกอนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมีปริมาณกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่า 4%ซึ่งกระบวนการหมักบ่มรสชาติคล้ายคลึงกับไวน์ แต่ปราศจากเอธิลแอลกอฮอล์ ส่วนน้ำส้มสายชูกลั่นจะใสไม่มีสี มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่สามารถนำมาดื่มได้

น้ำส้มสายชูหมักที่รู้จักกันดีคือ น้ำส้มสายชูที่หมักจากข้าว (Rice vinegar) มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นใช้ผสมในข้าวปั้น ส่วนน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ ตัวอย่างเช่น น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (Apple cider vinegar) มาจากประเทศยุโรป นอกจากนี้ยังทำมาจากองุ่น มอลต์ บัลซามิก มะพร้าว ปาล์ม อ้อย องุ่นแห้ง อินทผลัม เบียร์ สมุนไพร

เจ้าวีเนก้า มีความน่าสนใจ ตรงไหนกัน ถึงทำให้กลุ่มคนรักสุขภาพยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อหาน้ำส้มสายชูหมักชนิดต่างๆ ซึ่งมีทั้งที่ผลิตภายในประเทศและนำเข้ามาจากต่างประเทศ แม้กระทั่งห้างขนาดใหญ่ยอมเจียดพื้นที่ขายให้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวกันทีเดียว เราลองมาดูข้อมูลที่ระบุถึงเหตุผลที่ควรรับประทานวีเนก้า กันดีกว่า

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 22 ส.ค. 2554 : 09:06:37  

ความเห็นที่ 1
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ได้นำเสนอ บทความเรื่อง 'Health benefitsof vinegar' ในเว็บไซต์'howstuffworks' ที่กล่าวถึง ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำส้มสายชู ไว้ว่า

- ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม

น้ำส้มสายชูมีกรดน้ำส้ม ซึ่งออกฤทธิ์ได้คล้ายกับกรดอินทรีย์ที่เป็นกรดอ่อนชนิดอื่น เช่น วิตามิน Cหรือกรดแอสคอร์บิคคือ ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ

- ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

น้ำส้มสายชูช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ ในคนบางคน กลไกที่เป็นไปได้ คือ กรดในน้ำส้มสายชูไปทำให้เอนไซม์ที่เป็นน้ำย่อย คาร์โบไฮเดรต (อาหารกลุ่มข้าว-แป้ง-น้ำตาล) ทำงานได้น้อยลง ผลคือ ทำให้การย่อยอาหารช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้าลงหรือลดลงช้าลง ทำให้อิ่มนานขึ้น กลไกนี้อาจช่วยให้คนลดความอ้วนได้พวกนี้ด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะใช้น้ำส้มสายชูในการป้องกันเบาหวาน หรือกินก่อนอาหารมื้อใหญ่ในคนทั่วไป

- ใช้แทนไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพและเกลือโซเดียม

การใช้น้ำส้มสายชูปรุงรสอาหารช่วยลดการใช้เกลือโซเดียม เช่น ซอส น้ำปลา ฯลฯ และช่วยลดการใช้ไขมัน เช่น ทำสลัดน้ำใสสูตรน้ำส้มสายชูแทนสลัดน้ำข้น

นอกจากนั้น ยังช่วยกำจัดกรดแลคติค ที่เกิดหลังการทำงานหนัก ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อเมื่อยล้า เคลื่อนไหวช้า เกิดอารมณ์ผันผวน ฉุนเฉียวง่าย ภาวะเช่นนี้ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค

การดื่มน้ำส้มสายชูหมักจะทำให้ภาวะเลือดเป็นกรดที่เกิดจากคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ซึ่งจะทำให้ตับทำงานน้อยลง น้ำส้มสายชูหมักจึงเปรียบเป็นโอสถทิพย์จากธรรมชาติขนานแท้ที่ช่วยบำบัดร่างกายให้กลับมาอยู่ในภาวะสมดุล

จึงไม่น่าแปลกเมื่อ 2,000ปีก่อนวีเนก้าถูกนำไปใช้เป็นยารักษาโรคหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างในอิตาลี เวลาที่มีคนเป็นลมใช้วีเนก้ามาสูดดมเพราะมีกลิ่นฉุน ต่อมาจึงถูกนำไปใช้ปรุงอาหารในเมนูต่างๆ ของอาหารยุโรปแทบทุกจานก็ว่าได้

โดย oOfonOo [ 22 ส.ค. 2554 : 09:09:010 ]

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป