"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ผวาสมองเสื่อมมากที่สุดสร้างความพรั่นพรึงรองจากมะเร็งโรคเดียว


นักวิจัยสหรัฐฯและยุโรป แจ้งว่า โรคสมองเสื่อม เป็นโรคที่ผู้คนรู้สึกพรั่นพรึงมากที่สุดในโลก รองจากโรคมะเร็งรู้สึกร้อนใจอยากจะไปตรวจสอบทั้งตัวเองและคนที่ตนรักให้รู้ตัว

ความกลัวดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นในที่ประชุมสมาคมโรคอัลไซเมอร์ระหว่างประเทศ ซึ่งมีรายงานว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมแบบสามัญที่สุดทั่วโลกทุกวันนี้ จำนวนเกือบ 36 ล้านคนแล้ว

รายงานการศึกษาเมื่อไม่นานนี้ส่อว่า โรคจะเริ่มเกิดก่อนหน้า จะมีอาการขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่า หากพบวิธีทดสอบรู้เสียแต่เนิ่นๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งในการรักษาและเตรียมญาติพี่น้องคอยรับมือกับภาระในวันข้างหน้า

นักวิจัยของโรงเรียนสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ ได้สำรวจด้วยโทรศัพท์ ผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ในอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และโปแลนด์ จำนวนเกือบ 3,000 คน พวกเขาพากันบอกว่า หากรู้สึกสับสนงุนงงและความจำเสื่อมเมื่อใด จะรีบไปหาหมอ มากถึงร้อยละ 85 และเป็นจำนวนมากถึงร้อยละ 94 ต่างบอกว่าอยากให้ตรวจคนในครอบครัวด้วย

เมื่อถามว่า ในบรรดาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และอัมพฤกษ์อัมพาต เมื่อเทียบกับโรคนี้ กลัวโรคไหนมากกว่าเพื่อน พวกเขามากถึง 1 ใน 4 ยอมรับว่ากลัวโรคนี้มากที่สุด.

โดยคุณ : oOfonOo เมื่อ 17 ส.ค. 2554 : 08:42:38  

Member
205 ศิษย์เก่า และ 54 บุคคลทั่วไป