"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
พืชพิษ ที่พบบ่อยในประเทศไทย อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต
พืชพิษ หากกินเข้าไปอันตายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จากกรณีล่าสุด สาวโพสต์เตือนภัย กินแกงส้มใส่ “ออดิบ” แต่แม่ค้ากลับแยกไม่ออกใส่ “บอนโหรา” เพราะมีหน้าตาที่คล้ายกันมาก เผยมีพิษสุดรุนแรงทานแค่ 1 ชิ้น ปาก-คอเจ็บแสบ ราวกับมีเข็มเล็กๆ จำนวนมากทิ่มแทง แต่ดีที่ไปโรงพยาบาลพบเเพทย์ได้ทัน แถมเธอยังย้ำว่าจะไม่กินอีกเด็ดขาด

เเต่นอกจากบอนโหรา แล้วที่จัดเป็น พืชพิษ กินผิดๆถูกๆ อาจเสี่ยงต่อชีวิตได้ ยังมีพืชในประเทศไทยอีกหลายชนิดมากที่ถูกจัดว่าเป็นพืชพิษ สามารถทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ร้ายเเรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้

#ชีวจิตออนไลน์ ดังต่อไปนี้

พืชพิษ ที่ส่งผลพิษภายนอกร่างกาย ตา และผิวหนัง

กลุ่มพืชพิษที่มีขน นุ่มๆหรือเเข็ง

มีสารจำพวกฮิสตามีน หรือเอนไซม์บางชนิด ที่เมื่อสัมผัสหรือโดนผิวหนังเเล้วจะปล่อยสารพวกนี้ออกมา ทำให้มีผื่น มีอาการคัน เเสบร้อนได้ เช่น ต้นตำเเย หมามุ่ย

วิธีแก้พิษ ของพืชกลุ่มนี้ให้ใช้เทียนไขลนไฟให้อ่อนตัว หรือข้าวเหนียวสุกคลึงกับพื้นที่สะอาดแล้วนำมาคลึงบริเวณที่สัมผัสขน หรือทาด้วยครีมแก้อักเสบกลุ่มยาแก้แพ้ กลุ่ม Antihistamine

กลุ่มที่มียาง

กลุ่มนี้จะมีสารกลุ่ม Phenolic compound , acetylcholine , calcium oxalate เมื่อโดนผิวหนังหรือสัมผัสจะมีอาการเป็นผื่นแดงแสบร้อน คันไปทั่วบริเวณที่สัมผัส ยิ่งเกา ยิ่งลามขึ้นทั่วร่างกาย เช่น พืชในวงศ์ Anacadiacea ประกอบด้วย มะม่วง มะมุด มะม่วงหิมพานต์ และรัก

สำหรับวิธีแก้พิษ ให้ล้างยางออกทันทีด้วยสบู่หรือน้ำสะอาด และทาด้วย Steroid ครีม ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้


X


สำหรับกลุ่มพวกที่มียางใส จะมีสารจำพวก เเคลเซียมออกซาเลต (Calcium oxalate) หากสัมผัส หรือกินเข้าไปจะมีอาการ คัน ปวดแสบปวดร้อน ถ้าสัมผัสตาทำให้ตาบอดชั่วคราว หากมีการกินเข้าไป จะทำให้กลืนลำบาก เสียงแหบไม่มีเสียง พบในพืชวงศ์ Aracea เช่น บอน เผือก ออดิบ

สำหรับออดิบ เราสามารถแก้พิษได้ด้วยการใช้ภูมิปัญญาแบบไทย โดยการนำไปแกงส้ม หรือต้มกับกรด เช่น น้ำมะขาม หรือน้ำมะนาว ทางภาคใต้เลยนิยมนำมาเเกงส้ม ด้วยน้ำมะขาม สามารถช่วยลดความเป็นพิษของบอน เผือก และออดิบได้

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มของพวกที่มียางขาว พบสารในกลุ่ม diterpine ester หรือ phynoly organic acid หากสัมผัสโดนผิวหนัง จะมีอาการผิวหนัง แสบ แดงเป็นปื้นแดง ต่อมาบวมพองเป็นตุ่มน้ำ แต่ถ้าหากเข้าตาจะทำให้เยื่อบุตาอักเสบได้ เช่น พืชในวงศ์ Euphorbiceae ตัวอย่าง พืชพิษ ได้แก่ ต้นคริสต์มาส พญาไร้ใบ สลัดได โป๊ยเซียน สามเหลี่ยมญี่ปุ่น ส้มเช้า ตาตุ่มทะเล สลอด แสยก และหางกระรอกแดง

วิธีการรักษา เมื่อโดน พืชพิษ เหล่านี้ ให้รีบเช็ดบริเวณที่ถูกยางด้วย Alcohol ล้างแผลอย่างด่วน เพราะยางขาวของพืชพิษไม่ละลายในน้ำ จึงสามารถล้างพิษออกได้โดยง่าย ในทางการแพทย์ แพทย์แผนไทย นำยางของพืชเหล่านี้มาใช้เพื่อการกัดหูดบริเวณผิวหนัง คนที่เป็นตาปลายางสีขาวของ พืชพิษ ก็ยังสามารถนำมาใช้รักษาได้เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.mgronline.com

โดยคุณ : ธรรมศาสตร์สัมพันธ์ เมื่อ 22 มีนาคม 2021 : 13:46:29  

Member
151 ศิษย์เก่า และ 46 บุคคลทั่วไป