"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
เที่ยวชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ชิมขนมพื้นบ้าน วิถีชุมชนโบราณ จันทบุรี

เที่ยวชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ชิมขนมพื้นบ้าน วิถีชุมชนโบราณ จันทบุรี

ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ต.หนองบัว อ.เมือง จันทบุรี ชุมชนเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ที่นี่เป็นบรรยากาศของบ้านเรือนเก่าย้อนยุค ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

ที่นี่มีขนมโบราณแปลกๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มลอง อาทิเช่น ขนมตะลุ่ม , ข้าวเกรียบอ่อน ,ตังเมน้ำอ้อย , ทองม้วนอ่อน, ข้าวเหนียวเผือก ฯลฯ

โดยขนมที่ถือเป็นไฮไลท์ของชุมชนหนองบัว นั่นคือ “ขนมควยลิง” นี่ไม่ใช่คำหยาบคายแต่อย่างใด แต่มันคือชื่อของขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ที่ปั้นเป็นก้อน รูปร่างเป็นแท่งสีชมพูอมม่วงอ่อนๆ คล้ายๆ อวัยวะเพศผู้ของลิงจริงๆ เวลารับประทานจะเอาไปต้มจนสุก แล้วคลุกน้ำตาล งา และมะพร้าวขูด

ที่มาของชื่อ ขนมควยลิง มาจากผู้ริเริ่มทำขนมนี้เป็นคนแรก นั่นคือยายลิ ชาวชุมชนหนองบัว ที่ลองทำขนมชนิดนี้ให้กับลูกหลานได้กินเล่นๆ จนลูกหลานถามชื่อของขนม ด้วยความที่ลักษณะไปคล้ายๆกับอวัยวะเพศผู้ของลิงที่เคยพบได้ทั่วไปบริเวณคลองหนองบัว แกจึงตอบหลานๆไปว่า ชื่อขนมควยลิงนั่นเอง

ถ้าใครมาเที่ยวที่ชุมชนริมคลองหนองบัวในวันธรรมดา ที่นี่มีกิจกรรมล่องเรือไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ให้ได้ล่องเรือชมวิถีประมงพื้นบ้าน ในบรรยากาศชิลล์ๆ นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองเก่า ที่มีวิถีชีวิตดำเนินยาวนานกว่า 100 ปี และยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

แต่ถ้านักท่องเที่ยวต้องการชิมอาหารและขนมแปลกอร่อย ๆ แนะนำให้มาในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

ที่ตั้ง : ตำบล หนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จันทบุรี 22000

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ในส่วนของร้านขนมจะเปิดขายกันมากในช่วงวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ : 039 320 317


ขอขอบคุณ:traveleastthailand.com

โดยคุณ : กระเตงเที่ยว เมื่อ 22 มีนาคม 2021 : 15:6:59  

ความเห็นที่ 1

ขนมควยลิง

โดย กระเตงเที่ยว [ 22 มีนาคม 2021 : 15:7:53 ]

ความเห็นที่ 2

ขนมควยลิง

โดย กระเตงเที่ยว [ 22 มีนาคม 2021 : 15:8:40 ]

Member
151 ศิษย์เก่า และ 46 บุคคลทั่วไป