"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
หากินยาก! “ขนมไข่เหี้ย” เคี้ยวเพลิน น่าลอง

หากินยาก! “ขนมไข่เหี้ย” เคี้ยวเพลิน น่าลอง

หลายคนอาจคุ้นลิ้นคุ้นชื่อกับบรรดาขนมตระกูลไข่ เช่น ไข่เต่า ไข่นกกระทา ที่เป็นแป้งปั้นกลมๆ ทอดในน้ำมันกรอบนอกนุ่มในกันเป็นอย่างดี แต่อาจหลงลืมขนม “ไข่เหี้ย” ที่เรียกว่าเป็นขนมหวานโบราณเลยก็ว่าได้

ในยุคนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อ “ขนมไข่เหี้ย” แต่หากเป็นชื่อ “ขนมไข่หงส์" ก็อาจจะเคยได้ยินและได้กินกันมาบ้าง ซึ่งขนมสองอย่างนี้คือขนมเดียวกัน แต่มีการเปลี่ยนชื่อใหม่ให้ดูไพเราะมากขึ้นนั่นเอง

“ขนมไข่เหี้ย” ตัวแป้งจะทำจากแป้งข้าวเหนียว และจะมีไส้ที่ทำจากถั่วเขียวบดปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล และเกลือ โดยจะนำแป้งมาห่อหุ้มไส้แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ มีขนาดใหญ่กว่าขนมไข่เต่าเกือบเท่าหนึ่งได้

จากนั้นจะนำไปทอดในกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อนและท่วมตัวขนม ระหว่างที่รอให้แป้งและตัวไส้สุกให้ตั้งกระทะอีกหนึ่ง ใส่น้ำตาลทรายลงไปและคอยเคี่ยวให้น้ำตาลละลายจนหมด

และเมื่อตัวขนมสุกได้ที่แล้วจึงดับไฟกระทะน้ำตาล แล้วตักตัวขนมขึ้นมาใส่ในกระทะที่น้ำตาลละลายหมดแล้ว รีบคลุกเคล้าให้น้ำตาลจับตัวที่ขนม รอจนน้ำตาลเย็นตัวจับที่ขนมก็เตรียมอร่อยกับ “ขนมไข่เหี้ย” ได้เลย

ซึ่งหากใครได้แวะมาที่ศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ยังมีขนมไข่เหี้ยแบบโบราณดั้งเดิมขาย 5 ลูก 20 บาท ให้ได้ลองชิมกันอยู่ ใครได้แวะไปเที่ยวลองสั่งมากินได้เล้ย

ที่มา: https://mgronline.com/travel/detail/9610000015564

โดยคุณ : พุงกาง เมื่อ 22 มีนาคม 2021 : 15:14:3  

ความเห็นที่ 1

ขนมไข่เหี้ย

โดย พุงกาง [ 22 มีนาคม 2021 : 15:26:8 ]

ความเห็นที่ 2

ขนมไข่เหี้ย

โดย พุงกาง [ 22 มีนาคม 2021 : 15:27:0 ]

Member
151 ศิษย์เก่า และ 46 บุคคลทั่วไป