"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
ไล่เฮง โภชนา ร้านสุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อะไรคือเคล็ดลับนับ 50 ปี!

ไล่เฮง โภชนา ร้านสุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อะไรคือเคล็ดลับนับ 50 ปี!
“ไล่เฮง โภชนา” ตำนานร้านอาหารจีนไหหลำย่านเยาวราช จากวันนั้นสู่วันนี้ 50 ปี กับของดีคู่คนไทย ทำไมจึงยืนหยัดอยู่ได้นาน แม้ร้านจะราคาไม่เบา!


โดดเด่นด้วยเสน่ห์ของความเก่าสุดคลาสสิก ทุกอย่างดูเรียบง่าย หวนให้นึกถึงความเป็นอยู่ของครอบครัวชาวจีนในสมัยอดีตอย่างไรอย่างนั้น รอบ ๆ ร้านมีผนังที่เปื้อน และตกสนิม ทุกอย่างดูเก่าและเรียลมาก
หลายคนคงทราบกันดีว่า ย่านเยาวราชเป็นพื้นที่ชุมชนชาวจีนที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งชาวจีนหลายคนมาก่อตั้งรกราก และโล้สำเภามาทำมาหากินบนผืนแผ่นดินไทยจนได้ดิบได้ดี ประสบความสำเร็จกันไปหลายคน หรือบางคนก็พลาดท่าเสียที กับพิษทางเศรษฐกิจที่เกินจะรับมือ เรื่องราวต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นในชุมชนชาวจีนแห่งนี้ ทั้งผ่านการบอกเล่า หรือตามหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษรต่าง ๆ วันนี้ Wongnai เลยขออาสาพาทุกคนมาทำความรู้จักอีกแง่มุมของร้านอาหารจีนไหหลำ ที่เปิดมากว่า 50 ปี ร่วม 3 รุ่น จนปัจจุบันเป็นรุ่นสุดท้าย นั่นคือ ร้าน “ไล่เฮง โภชนา”  

ร้าน “ไล่เฮง โภชนา” เป็นร้านอาหารจีนไหหลำ ที่เปิดมาตั้งแต่ราว ๆ พ.ศ. 2511 หรือ 50 ปีที่แล้ว ซึ่งร้านนี้แต่เดิมอ่านออกเสียงตามภาษาจีนแต้จิ๋วว่า “ไหล่ - เฮง” มีความหมายว่า มาแล้วเฮง อยู่แล้วเฮง หรืออาจกล่าวได้ว่ามีแต่สิ่งดี ๆ ทว่าทางร้านทำป้ายมาผิด กลายเป็น “ไล่เฮง” เสียแทน จึงเป็นที่มาของชื่อร้านที่มีมาจนถึงทุกวันนี้  

ปัจจุบันร้าน “ไล่เฮง โภชนา” สุกี้ไฟหลำสืบทอดเป็นรุ่นที่ 3 คือ คุณกนกพร ถาวรศักดิ์เจริญ และนับเป็นรุ่นสุดท้าย เนื่องจากคุณกนกพรไม่มีทายาท และทุกวันนี้ทางร้านอยู่ในการดูแลของตนเองและคุณแม่เพียงสองคนเท่านั้น “ทุกวันนี้ต่างจากเมื่อก่อนมาก ตอนนี้เราดูแลร้านกันอยู่สองคนแม่ลูก เราเปิดตอนเที่ยง ด้วยพี่เองก็อายุมากแล้ว แม่ก็ไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยหนัก เลยอยากทำเท่าที่ไหว แต่ใจสู้อยู่แล้ว” พี่กนกพรกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

พี่กนกพรนับว่าใจสู้มาก เนื่องจากเพิ่งสูญเสียคุณพ่อซึ่งเป็นเสาหลัก และแกนหลักในการดูแลทุกส่วนของร้านไป แถมคุณแม่ยังป่วยหนักหลังจากคุณพ่อเสียอีก ตนเองจึงลงมาดูร้านนี้แบบเต็มตัวในช่วง 10 ปีให้หลัง ซึ่งในช่วงแรกค่อนข้างติดขัด อาศัยถามสูตรจากคุณแม่ที่ป่วย ดังนั้นสูตรอาหารต่าง ๆ จึงเป็นการบอกผ่านจากคุณแม่ถึงพี่กนกพรโดยตรง กล่าวได้ว่า สูตรอาหารและการคัดเลือกวัตถุดิบทั้งหมด เกิดจากการลิ้มลองและลองผิดลองถูกกันภายในครอบครัว ณ เวลานั้นเลยจริง ๆ อย่างไรก็ตาม กลับกลายเป็นเสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ถือเป็นเคล็ดลับหมายเลขหนึ่งของการยืนหยัดมาได้ถึง 50 ปี

มากันที่เมนูอาหารกันบ้างดีกว่า กับเมนูที่ฮิตตลอดกาล 50 ปี ไม่มีเปลี่ยนแปลงสูตร “สุกี้ยากี้” (ธรรมดา 300 บาท, พิเศษ 400 บาท) สำหรับความพิเศษและเคล็ดลับต่อมาของสุกี้ร้านนี้ คือ การน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้แบบดั้งเดิม ความเรียบง่ายแสนธรรมดา แต่ความหอมละมุนของน้ำจิ้มนั้นโดนใจสุด ๆ บอกเลยว่ายิ่งกินคู่กับวัตถุดิบอย่างดีของทางร้านด้วยแล้ว ยิ่งเข้ากันสุด ๆ ไปเลยล่ะ

และเคล็ดลับสุดท้ายที่เชื่อได้ว่า ตราตรึงใจลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาอย่างยาวนานของ “ไล่เฮง โภชนา” ก็คือ การใช้เตาถ่านแทนเตาแก๊สของทางร้านนี้เอง ซึ่งการใช้เตาถ่านช่วยให้สุกี้ภายในหม้อคงความร้อนได้นาน อีกทั้งยังคงความหอมกรุ่นชวนกินสุด ๆ เอาไว้อีกด้วย การันตีเลยว่าสมัยนี้ หากินแบบนี้ได้ยากทีเดียว ถือเป็นเสน่ห์ที่นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติแล้ว ยังช่วยให้สาวกภาพถ่ายถูกอกถูกใจ เพราะได้ภาพเก๋ ๆ เก๋า ๆ ติดไม้ติดมือไปด้วย ไม่เชื่อก็แวะมาลอง!

เรียกได้ว่า คงเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า 3 ข้อ ข้างต้นนี้เอง คือ เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาของ “ไล่เฮง โภชนา” ร้านสุกี้โบราณสไตล์ไหหลำ อายุเกินครึ่งศตวรรษแห่งนี้ ซึ่งนอกจากสุกี้ไหหลำเมนูเด็ดของร้านแล้ว ร้านยังมีเมนูหากินยากที่แทบจะไม่เห็นตามร้านอาหารทั่วไปอีกด้วย อย่าง “หัวปลากะพงใหญ่น้ำแดง” (400 บาท) ในแต่ละจาน ทางร้านใช้หัวปลากะพงที่หนักเกือบ 2 กิโลฯ มาปรุงกับน้ำมันหอย ขิง หอม และกระเทียม หอมชวนฟินและรสชาติก็กลมกล่อมจริง ๆ กินทีเป็นต้องวางไม่ลง 
“ปีกไก่เหล้าแดง” (200 บาท) แต่เดิมทางร้านใช้เหล้าจีนสูตรพิเศษ หมักจากข้าวเหนียวดำ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ซอสปรุงรส และสมุนไพรจีนแทน เพราะเด็ก ๆ ชอบกินเมนูนี้กันมาก รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ คือลงตัวมาก ๆ 

และเมนูสุดท้ายที่เด็ดโดดไม่แพ้กัน “เนื้อผัดน้ำมันหอย” (200 บาท) ทางร้านมีเคล็ดลับ คือ ผัดเร็ว ๆ ไม่ให้เนื้อสุกมาก และปรุงด้วยน้ำมันหอยเพิ่มความเข้มข้น ซึ่งพี่กนกพรบอกว่า ตนเองไม่กินเนื้อ แต่ทำเมนูเนื้อ เพราะเมนูนี้คุณพ่อเป็นคิดค้นสูตร อีกทั้งเป็นเมนูโปรดของคุณพ่อ จึงมั่นใจเสมอมาว่า แม้ตนเองไม่ได้ชิม อย่างไรก็ต้องรสชาติดีแน่นอน น่ารักอบอุ่นจริง ๆ :) 


อ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนคงทราบถึงเรื่องราวความเป็นมาของทางร้าน และเคล็ดลับเรียบง่ายแต่ใช้ได้ผลจริงของ “ไล่เฮง โภชนา” นำพาให้สุกี้เตาถ่านและร้านวิ่งเล่นอยู่ในใจคนไทยมานานนม นอกจากนี้ เรื่องราวอันอบอุ่นของพี่กนกพรและครอบครัว แม้จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่สามารถให้กำลังใจหลาย ๆ คนให้สู้ชีวิตต่อกันได้

ต่อจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่มีใครรู้ แต่ทายาทรุ่นสุดท้ายอย่างพี่กนกพรจะทำให้วันนี้เป็นวันที่ดีที่สุด หากใครอยากสัมผัสคำตอบเคล็ดลับความยืนยาวของร้าน และอยากมาลิ้มลองร้านอาหารจีนไหหลำที่มากด้วยเมนูน่ากินแบบนี้ มากันได้เลยที่ร้าน “ไล่เฮง โภชนา” ร้านเปิดทำการตั้งแต่เวลา 12:00 - 21:00 น. มาร่วมดื่มด่ำรสชาติอาหารจีนไหหลำ รุ่นสุดท้าย ของร้าน “ไล่เฮง โภชนา” อันเป็นตำนานเยาวราชไปด้วยกันเถอะ
การเดินทาง
“ไล่เฮง โภชนา” ร้านอาหารเยาวราช ตั้งอยู่ที่ 143 ถนนทรงสวัสดิ์ กรุงเทพฯ (หลังโรงแรม ไชน่า ทาวน์) มาได้สะดวกสุด ๆ เลยt


เมนูห้ามพลาด
สุกี้ยากี้, หัวปลากะพงใหญ่น้ำแดง, ปีกไก่เหล้าแดง

ทานอิ่มแล้ว ก็อย่าลืมใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตธรรมศาสตร์ร่วมกสิกนะครับ เพราะทุกการใช้จ่ายช่วยสนับสนุนมหาลัยธรรมศาสตร์ของเรา

ขอขอบคุณ wongnai

โดยคุณ : ลุงอ้วน ชวนชิม เมื่อ 10 มีนาคม 2021 : 15:2:17  

Member
151 ศิษย์เก่า และ 46 บุคคลทั่วไป